เที่ยวนอกเมืองเพิร์ท ตอน ฟรีแมนเทิล

Perth

ฟรีแมนเทิล ( Fremantle)

เมืองฟรีแมนเทิล อยู่ห่างจากเพิร์ทเพียง 15 กิโลเมตร ฟรีแมนเทินได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่ 2 ของรัฐ เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดของออสเตรเลียตะวันตก ชาวออสซี่เรียกสั้นๆว่า ฟรีโอ (Freo) ท่าเรือฟรีแมนเทิล (Fremantle Port) ตั้งอยู่ปากแม่น้ำสวอน

สถานที่เที่ยวในฟรีแมนเทิลมีมากมายหลากหลายทั้งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ หอศิลป์ ตลาดนัด โรงงานช็อกโกแลต ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเกาะรอตต์เนสต์ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับฟรีแมนเทิลมากที่สุด เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงด้านท่องเที่ยวและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มายังฟรีแมนเทิลมากขึ้น

Round House and Whaler’s Tunnel

ราวนด์เฮาส์เป็นอาคาร 12 เหลี่ยม ตั้งอยู่สุดถนนไฮ (High Street) ด้านตะวันตก วัฌ๑สดา 10 Arthur Head เป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลียตะวันตกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1831 อาคารโบราณอายุร้อยกว่าปีหลังนี้ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์บนเนินสูงเหนือหาดบาเธอร์ส (Bather Beach) จุดประสงค์ในการสร้างที่นี่คือใช้เป็นที่คุมขังนักโทษในสมัยก่อนต่อมาเมื่อมีคนอพยพมาอยู่มากขึ้นจึงมีการสร้างคุกใหม่คือเรือนจำฟรีแมนเทิล (Fremantle Prison) ที่เดอะเทอร์เรซ (The Terrace)  ระหว่างทศวรรษที่ 1850

 

ราวนด์เฮาส์ ที่คุมขังนักโทษในสมัยก่อน

 

พิพิธภัณฑ์สมุทรศาสตร์ออสเตรเลียตะวันตก ( Western Austrailan Maritime Museum)

อาคารสมัยใหม่ตั้งอยู่ที่วิกตอเรียคีย์ (Victoria Quay) เดินพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีชื่อว่า Maritime Museum ได้รับการตั้งชื่อใหม่ดังกล่าว โดยรวมเอา Shipwreck Museum ที่ถนนคลิฟฟ์ (Cliff Street) กับ Maritime Museum และ Submarine Oven ที่วิกตอเรียคีย์เข้าไว้ด้วยกัน

พิพิธภัณฑ์การเดินทางทางทะเล หรือ Shipwreck Galleries แสดงเรื่องราวของประวัติศาสตร์การเดินเรือของชาติต่างๆ ที่มายังทะเลตะวันตกของออสเตรเลีย

พิพิธภัณฑ์สมุทรศาสตร์ออสเตรเลียตะวันตก

 

เรือนจำฟรีแมนเทิล ( Fremantle Prison)

ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่ซึ่งเคยเป็นคุกเก่าที่ใช้ขังนักโทษในอดีตอย่างเรือนจำฟรีแมนเทิลได้กลายเป็นสิ่งดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเพิร์ทและฟรีแมนเทิล

เรือนจำฟรีแมนเทิลเป็นผลงานการก่อสร้างชิ้นสุดท้ายที่อาศัยแรงงานนักโทษในช่วงทศวรรษที่ 1850 เป็นเรือนจำขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างซับซ้อนตามแบบคุกเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ห้องขันแต่ละห้องมีผนังหนาทำด้วยหินปูนบางห้อง บนผนังมีภาพวาดฝีมือของนักโทษที่ต้องโทษนานๆ ประเภทถูกขังลืม ซึ่งวาดขึ้นตามจินตนาการต่างๆ นานา

เรือนจำฟรีแมนเทิล

ภาพวาดบนผนังในห้องเรือนจำของนักโทษที่ต้องโทษเป็นเวลานาน

ศูนย์ศิลปะฟรีแมนเทิล ( Fremantle Arts Centre)

ตั้งอยู่เลขที่ 1 ถนนฟินเนอร์ตี (Finnerty Street) เป็นอาคารโบราณสถาปัตยกรรมโกธิกยุคโคโลเนียล สร้างขึ้นโดยแรงงานนักโทษระหว่างปีค.ศ. 1861-1868 ศูนย์ศิลปะฯ เป็นสถานที่สำหรับแสดงงาสนศิลปะและวัฒนธรรมกับจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการเรียนการสอนศิลปะและการแสดงนิทรรศการ กับเป็นสถานที่สำหรับแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชาวออสเตรเลีย ทั้งยังเป็นที่จัดงานเทศกาลเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ

ศูนย์ศิลปะฟรีแมนเทิล

ตลาดฟรีแมนเทิล ( Fremantle Market)

เป็นตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่มีชื่อเสียงของฟรีแมนเทิลด้วยความหลากหลายของสินค้าและผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ตลาดฟรีแมนเทิลอยู่ที่เซาท์เทอร์เรซเป็นตลาดเก่าแก่มาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ในตลาดมีสินค้าจำหน่ายทุกอย่าง ตั้งแต่อาหาร ขนม ผักสดและผลไม้ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า งานศิลปะ หนังสือ เครื่องดนตรี ไปจนถึงเครื่องเรือนของเก่าและวัตถุโบราณที่หายาก

ตลาดฟรีแมนเทิล

เกาะรอตต์เนสต์ ( Rottnest Island )

เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยูห่างจากชายฝั่งของฟรีแมนเทิล 19 กิโลเมตร เกาะรอตต์เนสต์เป็นแหล่งท่องเที่ยวนอกฝั่งฟรีแมนเทิลที่มีคนนิยมไปเที่ยวมาก เพราะมีหาดทรายชายทะเล มีโรงแรมและรีสอร์ตครบครัน เหมาะกับการไปพักผ่อน เล่นน้ำ ตกปลา ดำน้ำ และขี่จักรยานเที่ยว การเดินทางไปเกาะรอตต์เนสต์จากฟรีแมนเทิลมีเรือเฟอร์รี่ไประยะทางไม่ไกลนัก และสามารถท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้

การเดินทางไปยังเกาะรอตต์เนสต์ โดยเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะรอตต์เนสต์มีทุกวัน วันละหลายเที่ยวตลอดปี นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมขึ้นเกาะคนละ 12 เหรียญ เด็ก 1 เหรียญ ค่าธรรมเนียมนี้คิดรวมกับค่าเรือเฟอร์รี่แล้ว ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 90 นาที การเดินทางโดยจองตั๋วเครื่องบิน ไปยังเกาะรอตต์เนสต์คือเครื่องบิน Rottnest Air Taxi บินจากสนามบินจันดากอต (Jandakot Airport) ในเพิร์ทไปยังสนามบินรอตต์เนสต์ (Rottnest Airport) ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 15 นาที ค่าโดยสารเครื่องบินคนละ 80 เหรียญ

เกาะรอตต์เนสต์

เรื่องหน้าไปจะพารู้จักกับเมืองมาร์กาเร็ตริเวอร์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องไร่องุ่นและการผลิตไวน์ เป็นเมืองที่มีความน่าสนใจไม่แพ้เมืองอื่นเลยครับ

 

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซย์

http://en.wikipedia.org/wiki/Fremantle,_Western_Australia

http://en.wikipedia.org/wiki/Fremantle_Prison

http://en.wikipedia.org/wiki/Fremantle_Arts_Centre

http://en.wikipedia.org/wiki/Fremantle_Markets

http://en.wikipedia.org/wiki/Rottnest_Island

 

___________________________________________________

 

จองตั๋วเครื่องบิน
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=naenglencomputer
http://ryusky.exteen.com
http://learners.in.th/blog/ryusky
http://ryuskyt.blog.mthai.com
http://ryusky.blogspot.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน TT เที่ยว

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยว , perth

หมายเลขบันทึก: 372804, เขียน: 07 Jul 2010 @ 17:16 (), แก้ไข: 28 May 2012 @ 11:02 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)