• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

พนักงานราชการขอย้ายได้หรือไม่

  ย้ายไม่ได้ ต้องให้ไปช่วยราชการชั่วคราว หรือทำสัญญาจ้างใหม่  

27  มิถุนายน  -  2  กรกฎาคม  2553

 

         สัปดาห์นี้ขอนำเรื่องการย้ายพนักงานราชการมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะครับ เพราะ อ.ภาสกร  ชมภูบุตร ขรก.ครู กศน.อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทรบุรี โทร.มาถามว่า  “พนักงานราชการตำแหน่งครูอาสาสมัคร มีปัญหาครอบครัวรุนแรง ถ้าอยู่ที่เดิมอาจมีอันตรายถึงชีวิต  จะขอย้ายไปจังหวัดอื่นได้หรือไม่”

 

         เกี่ยวกับเรื่องนี้  กศน. เคยหารือ คพร. ( คณะกรรมการบริหารพนักงานราชการ )  ได้รับคำตอบว่า
         “ไม่สามารถย้าย หรือโอน พนักงานราชการ”
         แต่หาก “ส่วนราชการ” มีความจำเป็นต้องให้พนักงานราชการไปปฏิบัติงาน “นอกพื้นที่กำหนดในสัญญาจ้าง” และเป็นการดำเนินการเพื่อประโยชน์แห่งราชการ ส่วนราชการก็อาจสั่งให้พนักงานราชการไปปฏิบัติงาน “เป็นครั้งคราว” นอกพื้นที่เดิมที่กำหนดในสัญญาจ้างได้

 

 

         สรุปว่า พนักงานราชการย้ายไม่ได้ แต่ให้ไปปฏิบัติงานนอกพื้นที่ที่กำหนดในสัญญาจ้างเป็นครั้งคราวได้

         โดยเป็นอำนาจของ “ส่วนราชการ”

         คำว่าอำนาจของส่วนราชการนี้ สำหรับ กศน. หมายถึง “ให้ขอความเห็นชอบปลัดกระทรวงศึกษาธิการในฐานะหัวหน้าส่วนราชการพิจารณาสั่งการ”

 

 

         แล้วถ้าจะย้ายไปในอำเภออื่น ภายในจังหวัด จะได้ไหม
         ถ้าในสัญญาจ้าง กำหนด “พื้นที่ปฏิบัติงาน”ไว้เป็น “จังหวัด” ก็ย้ายข้ามอำเภอภายในจังหวัดได้  แต่ถ้าในสัญญาจ้างกำหนดพื้นที่ปฏิบัติงานไว้เป็น “อำเภอ” ก็ไม่สามารถย้ายข้ามอำเภอได้เช่นกัน   ต้องแก้ไขสัญญา  หรือคอยจนกว่าจะทำสัญญาจ้างใหม่ จึงจะโยกย้ายสับเปลี่ยนได้  ( ปัจจุบันพนักงานราชการตำแหน่งครูอาสาสมัครฯ ทำสัญญาจ้างใหม่ทุก 4 ปี )

 

         ( ตาม คำสั่งสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ 270/2551  ลงวันที่ 5 มีนาคม 2551  ข้อ 13.  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบอำนาจการให้พนักงานราชการไปช่วยราชการภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบเป็นการชั่วคราวครั้งละไม่เกิน 30 วัน  ให้ ผอ.สนง.กศน.จ./กทม. ปฏิบัติราชการแทน )

 

         ( อ.วันดี วรรธนะ คศ.3 กศน.อ.เสนา โทร.มาถามว่า โปรแกรม ITw 2.0 รุ่น 15 มิ.ย.53 ใช้กับหลักสูตรใด และ Import ข้อมูลจากหลักสูตรนำร่องได้หรือไม่   ตอบว่า ใช้กับหลักสูตรใหม่ 51  และยัง Import ข้อมูลจากโปรแกรมหลักสูตรนำร่องไม่ได้ )

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): พนักงานราชการ ย้าย 
  หมายเลขบันทึก: 371492
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 19
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

ความเห็น (19)

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่เผยแพร่ให้  เช่นเดียวกับ อ.แหม่ม ค่ะ

                                    

ขอบคุณทั้ง  และ ครับ ที่เข้ามาเยือน

ความรู้นี้มีประโยชน์สำหรับพนักงานราชการ(ครูอาสาสมัคร)เป็นอย่างมากขอบคุณมากนะค่ะและจะเก็บข้อมูลนี้ไว้ถ้ามีใครถามจะได้ตอบได้อย่างถูกต้องค่ะ

ดีใจที่เห็นว่ามีประโยชน์ครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์

พนักงานราชการย้ายไม่ได้ค่ะ เป็นไปตาม พ.ร.บ.พนักงานราชการ  พ.ศ. 2547 ค่ะ เมื่อสองสามปีที่ผ่านมา จังหวัดเพชรบุรีก็มีการย้ายพนักงานราชการค่ะ ช่วงหลัง ๆ ได้ทบทวน พ.ร.บ.แล้ว ก็ไม่มีการย้ายอีกเลยค่ะ ไปปฏิบัติงานเป็นครั้งคราวก็ไม่มีเลยค่ะ

ระลึกถึงอาจารย์เสมอค่ะ

 

ขอบคุณครับ ผอ.
ผมก็ทึ่งกับการทำงานของ ผอ. อยู่ตลอด

แย่จัง..กำลังค้นหาเรื่องการขอโยกย้ายอยู่ คงต้องปิดประตูซะแล้ว

ขอบคุณ ครู ผักไห่มากนะคับ เข้ามาบล็อคนี้ทีไรไม่เคยผิดหวังจริง ๆ

คุณ กศน. ครับ พูดถึงเรื่องย้ายพนักงานราชการใช่ไหม หนังสือในบันทึกนี้มันเก่ามาก ตั้งแต่ปี 2550 แต่เมื่อเดือนที่แล้ว ( เม.ย.54 ) เขาเปลี่ยนใหม่แล้วนะ

 


อาจารย์ เอกชัย ครับ ผม เป็น ครู กศน.ตำบล ที่พึ่งจะทำสัญญาจ้าง เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมานี้ ผมมีปัญหาเรื่องครอบครัวผมจะสามารถขอย้ายไปที่อำเภออื่นหรือจังหวัดอื่นได้ใหมครับถ้าได้ต้องรอให้ครบกี่เดือนครับ อยากรู้คำตอบมาก

ครู กศน.ตำบล ที่เป็นพนักงานราชการ ก็มีวิธีการตามหนังสือที่ผมลงไว้ในข้อความข้างบนนี้แหละครับ ( ข้อความ #2428979 ) ซึ่งไม่ได้กำหนดอายุราชการไว้ แสดงว่าไม่จำกัด
         ลองนำหนังสือฉบั้บนี้ไปหารือผู้บริหารระดับอำเภอ ถ้าเขาไม่แน่ใจเขาก็จะไปหารือผู้บริหารระดับจังหวัด แล้วส่งเรื่องขอไปปฏิบัติราชการนอกพื้นที่ฯ ไปที่จังหวัด

เรียนถามครับ การย้ายของครู กศน.ทาง สนง. กศน.จังหวัดสามารถดำเนินการออกคำสั่งย้ายได้โดยที่ ครูกศน.ไม่ต้องทำเรื่องได้หรือไม่คับ เพราะเท่าทีทราบมา สนง.กศน.จังหวัด สามารถสั่งให้ไปปฏิบัติงานนอกพื้นที่ได้ รบกวนขอคำแนะนำครับ

ทำได้ครับ แต่ต้องมีเหตุผล เช่นครู กศน. มีปัญหา ( ถ้าทำให้เขาได้รับความเดือดร้อนโดยไม่มีเหตุผล ก็อาจถูกฟ้อง ) โดยตั้งกรรมการพิจารณา

เรียนถามครับ ตำแหน่ง ครู กศน.ตำบล ไม่ได้มีในทุกตำบลทั่วประเทศหรือครับ และการย้าย ถ้าย้ายเข้าไปอยู่ในตำบลที่ มีครู กศน.อยู่แล้วแต่ยังไม่ได้เป็น พนักงานราชการ จะสามาทำได้หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

เขาพยายามให้มีครู กศน.ตำบล ครบทุกตำบล แต่ว่า ครู กศน.ตำบลรุ่นแรก ปรับสภาพ ( สอบ ) มาจากครู ศรช. ซึ่งครู ศรช. จ้างตามจำนวนนักศึกษา ตำบลไหนมีนักศึกษาครบ 60 คน จึงจ้างครู ศรช.ได้ 1 คน ตำบลไหนไม่เคยมีครู ศรช. จึงไม่มีครู กศน.ตำบล ส่วนตำบลไหนเคยมีครู ศรช. หลายคน ก็มีครู กศน.ตำบลหลายคน
      สามารถขอย้ายไปยังตำบลที่มีครู ศรช.อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้เป็นพนักงานราชการ ได้ครับ ( แต่จะได้ย้ายหรือไม่ก็อยู่ที่ผู้บริหารจะพิจารณา )

ผมเป็นพนักงานราชการครูอาชีว สามารถขอช่วยราชการได้มัยครับ จากวิทยาลัยเทคนิคไปช่วยราชการวิทยาลัยการอาชีพหรือเทคนิคสามารถขอช่วยราชการได้มัยครับ

ขออภัยด้วย แต่ละสังกัดอาจมีนโยบายต่างกัน ผมไม่ทราบนโยบายของอาชีวนะ่ครับ

ผมเป็นพนงราชการมา7ปีจสงขลาเขต3ไม่บรรจุอยากย้ายมาเชียงใหม่ทุกเขตสพป

เป็นเจ้าของธุรกิจ บริษัทแล้วสมัครเป็นพนักงานราชการได้หรือเปล่า