ตุ้มดักปลา + เหยื่อล่อปลา ภูมิปัญญาชาวบ้านที่กาฬสินธุ์

  ติดต่อ            วิถีชีวิตพอเพียง หลายคนรับรู้ เข้าใจหลักความพอเพียง แต่อยู่ในสภาพสังคมที่ยากจะพอเพียงได้ แต่ถ้าได้อยู่ในสังคม ในหมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง สิ่งที่ว่ายากก็เป็นจริงได้

            หนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าสนใจ คือ การทำตุ้มดักปลา ที่บ้านหนองหวาย ตำบลลำชี อำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง โดยเมื่อวันที่ 7 พ.ย.2553 ทีมข่าวท้องถิ่น เอ็ม.ที.เคเบิลทีวี กาฬสินธุ์ ได้ทำข่าวนี้ ออกอากาศใน จ.กาฬสินธุ์

           

            ตุ้มดักปลาทำจากไม้ไผ่ บวกกับเหยื่อล่อชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นเอง ใส่ในตุ้มแล้วนำไปวางใต้น้ำ ปลาที่ได้ นำมาแปรรูป เป็นปลาร้า ปลาแดดเดียว และอื่นๆ สร้างรายได้เสริมอย่างมาก ดูรายละเอียดและภาพได้ในคลิปวิดีโอบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

หมายเลขบันทึก: 365736, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-23 18:41:51+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ตุ้ม ดักปลา#บ้านหนองหวาย ตำบลลำชี อำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์#ภูมิปัญญาชาวบ้านกาฬสินธุ์#หมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (3)

ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะคะ

อืม วันออกอากาศ น่าจะผิดนะคะ