ตุ้มดักปลา + เหยื่อล่อปลา ภูมิปัญญาชาวบ้านที่กาฬสินธุ์            วิถีชีวิตพอเพียง หลายคนรับรู้ เข้าใจหลักความพอเพียง แต่อยู่ในสภาพสังคมที่ยากจะพอเพียงได้ แต่ถ้าได้อยู่ในสังคม ในหมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง สิ่งที่ว่ายากก็เป็นจริงได้

            หนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าสนใจ คือ การทำตุ้มดักปลา ที่บ้านหนองหวาย ตำบลลำชี อำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง โดยเมื่อวันที่ 7 พ.ย.2553 ทีมข่าวท้องถิ่น เอ็ม.ที.เคเบิลทีวี กาฬสินธุ์ ได้ทำข่าวนี้ ออกอากาศใน จ.กาฬสินธุ์

           

            ตุ้มดักปลาทำจากไม้ไผ่ บวกกับเหยื่อล่อชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นเอง ใส่ในตุ้มแล้วนำไปวางใต้น้ำ ปลาที่ได้ นำมาแปรรูป เป็นปลาร้า ปลาแดดเดียว และอื่นๆ สร้างรายได้เสริมอย่างมาก ดูรายละเอียดและภาพได้ในคลิปวิดีโอบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#ตุ้ม ดักปลา#บ้านหนองหวาย ตำบลลำชี อำเภอฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์#ภูมิปัญญาชาวบ้านกาฬสินธุ์#หมู่บ้านนำร่องเศรษฐกิจพอเพียง

หมายเลขบันทึก: 365736, เขียน: 11 Jun 2010 @ 11:30 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 18:41 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะคะ

อืม วันออกอากาศ น่าจะผิดนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ คุณ naree suwan

จำได้ว่า ดูเทปข่าวที่เอามารีรัน วันทีออกอากาศ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ คุณ naree suwan

จำได้ว่า ดูเทปข่าวที่เอามารีรัน วันทีออกอากาศ ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงครับ