ทำยังไงล่ะ เมื่อต้องกลายเป็นซุปเปอร์ เรียนจบหลังเพื่อน
            หลักสูตรระดับปริญญาตรี ปกติเรียน 4 ปี (อาจมีบางคณะเรียน 5 ปี หรือ 6 ปี ) เรียนวิชาตามโปรแกรมในหลักสูตร  แต่พอผ่านชั้นปีที่ 1 ขึ้นชั้นปีที่ 2 บางคนรู้อนาคตของตัวเองแล้วว่า จะเรียนจบพร้อมเพื่อนๆหรือเปล่า

            เนื่องจากโครงสร้างของหลัก สูตร บอกว่า แต่ละเทอม ต้องเรียนวิชาใดบ้าง  วิชาไหนมีเงื่อนไขจะต้องผ่านวิชาบังคับตัวไหนก่อน จึงสามารถลงทะเบียนเรียนวิชานั้นได้ เพื่อนบางคนก็พลาดท่า ติด F สอบไม่ผ่าน  จะต้องลงทะเบียนเรียนวิชานั้นใหม่ ถ้าวิชานั้นเปิดสอนเฉพาะเทอมต้น ก็จะต้องรอลงทะเบียนแก้ตัวในปีหน้า ... ตอนนี้ก็รู้แล้วว่า ไม่จบพร้อมเพื่อนแน่นอน


            เรียนเกิน 4 ปี จะถูกเรียกขานว่า ซูปเปอร์ หรือ พี่เป้อร์ คือใช้เวลาเรียนมากกว่าปกติ  เคยเจอพี่เปอร์ปี 6 และ พี่เปอร์ปี 8 มาแล้ว แต่ก็ไม่ค่อยได้เจอพี่เค้าบ่อยนัก เพราะพี่เปอร์เหลือวิชาที่จะต้องมาเรียนแค่ไม่กี่วิชา บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีพี่เปอร์ปี 6 และ ปี 8 พี่เปอร์เองก็ไม่อยากโผล่เหมือนกัน อาจเป็นเหมือนกันนะ

            แค่การไม่ผ่านบางวิชา ต้องเรียนซ้ำในปีหน้า แต่นี้บางคนก็เครียดจัดแล้ว ไม่มีใครอยากเป็นพี่เปอร์ อยากเรียนจบตามกำหนด เวลาเข้าไปเรียนซ้ำ ต้องเรียนกับรุ่นน้อง ถ้าเป็นวิชาที่มีคนเข้าเรียนเยอะ ระดับ 100-200 คน เรียนในห้องใหญ่ ก็เข้าไปนั่งเรียนไปนั่งแถวหลังสุดได้ แต่ถ้าเป็นห้องเล็กๆ มีคนเรียนไม่กี่สิบคน แรกๆก็เขินหน่อย สักพักก็ปรับตัวคุ้นเคยกับรุ่นน้องได้

            เมื่อต้องกลายเป็นซูปเปอร์ ก็ต้องทำใจ และสู้กันต่อ ตั้งใจเรียนต่อไป บางคน เมื่อไม่ได้เรียนกับเพื่อนในรุ่นตลอด เจอเพื่อนต่างสาขา ต่างคณะ บางทีก็เพลิน มีเพื่อนใหม่ เลยไม่ตั้งใจเรียน อาจเพราะขาดแรงกระตุ้นจากเพื่อนๆในรุ่น เกรดตกก็มีเหมือนกัน บางวิชา เกรดผ่านฉลุย

            พี่ซุปเปอร์บางคน พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เมื่อมีเวลามากกว่าใคร ก็จีบรุ่นน้องซะเลย ได้เปรียบหลายอย่าง ทั้งมีเวลาดูแลสาว เอาใจ เป็นที่ปรึกษาเรื่องการเรียนและเรื่องของหัวใจได้ มีเวลาไปนั่งรอที่ห้องพักนักศึกษาของภาควิชานั้น คอยตามรับตามส่งได้ตลอด

            ซุปเปอร์บางคน ทำงานไปด้วย และมาเรียนวิชาที่ยังค้างอยู่ บางคนก็ไปหาความรู้เพิ่มเติมใช้เวลาว่างให้คุ้มค่า

            เมื่อเพื่อนในรุ่นเรียนจบ รับปริญญา และจากไปเรียนต่อ หรือทำงานที่อื่น นั่นแหละเป็นช่วงเวลาที่พี่เปอร์รู้สึกโดดเดี่ยว พี่เปอร์หลายคน จึงต้องเรียนและสนิทกับรุ่นน้อง ใครปรับตัวได้ก็ดีไป  แต่พี่เปอร์หลายคน มักจะคบหาเป็นเพื่อนกับคนที่เปอร์ด้วยกัน เพราะหัวอกเดียวกัน เข้าใจกันดี

            เมื่อจบช้า เมื่อต้องเป็นซุปเปอร์ ก็เกิดแรงกดดันที่อยากจบเหมือนกัน พี่เปอร์บางคน มีปัญหาชีวิตเยอะ เลิกเรียนไปเลยก็มี ลงทะเบียนไว้ แต่ไม่ได้มาสอบเลยก็มี เลยได้ F วิชานั้นไป หายไปเลย ทิ้งเรื่องเรียนไปเลยก็ยังมี  บางคนค้นพบทางชีวิตใหม่ ได้งานทำ เลยหาเงินดีกว่า  แต่พี่เปอร์บางคน มีความตั้งใจมุ่งมั่น พอจบปริญญาตรี แม้จะจบช้า ก็เรียนต่อปริญญาโทได้เหมือนกัน

            เมื่อต้องกลายเป็นซูปเปอร์ แต่ทุกคนก็มีเป้าหมายชีวิตข้างหน้า จะถึงเส้นชัยช้าหรือเร็ว แต่ก็ต้องไปให้ถึง  เพื่อก้าวไปสู่เส้นทางใหม่ของชีวิตขั้นต่อไป
คำสำคัญ (Tags): #พี่ เปอร์
หมายเลขบันทึก: 359292เขียนเมื่อ 17 พฤษภาคม 2010 11:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2012 02:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท