ส้มตำแห่งความทรงจำที่ มข.

            ส้มตำ อาหารสำคัญที่กินกันได้ทุกวัน เมื่อเพื่อนบางคนนึกถึงความหลังครั้งที่เรียนใน มข. ดูเหมือนว่า ส้มตำที่เคยนั่งกินด้วยกันในวันนั้น  เป็นจานแห่งความทรงจำขึ้นมาทันที

            ส้มตำ ไก่ย่างที่แสนธรรมดา สามารถจะไปหากินที่ร้านไหนก็ได้ แต่เพื่อนบางคนบอกว่า มันไม่เหมือนกัน  เพราะตอนสมัยเรียน กินส้มตำอร่อยกว่าในตอนนี้ เพราะได้นั่งทานในหมู่เพื่อนๆ พร้อมหน้าพร้อมตากัน

            ชาว Bio21  ตอนเรียนปี 1 ในวันที่ต้องทำ Lab วิชาฟิสิกส์ ซึ่งเป็นวิชาที่เข้าเรียนตอนค่ำ เลิกเรียนตอน 1 ทุ่มครึ่ง ตอนเลิกเรียน กำลังหิวพอดี พากันไปกินส้มตำไก่ย่าง ในขณะที่ต่างคนต่างหิวกันสุดๆ ..แซบอย่าบอกใคร


            เมื่ออยู่ใน ม.ขอนแก่น พักอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย เพื่อนๆมักจะสรรหาที่กินส้มตำกัน ไม่ว่าจะเป็นร้านส้มตำหลังหอพักหญิงที่ 3 ที่แซบถึงใจ หลายคนต้องพาเพื่อนไปลิ้มลอง หรือจะเป็นส้มตำซอย 5 , ส้มตำที่โรงเตี้ยม, โรงอาหารฟิสิกส์ หรือที่หลังหอพักหญิงที่ 17 ซึ่งบรรดาเพื่อนสาว จะสรรหามากินกันจนรู้แหล่ง

            ชาวห้อง Wetlab  ก็พากันไปทานส้มตำบ่อยครั้งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นซอย 5, หลังหอ 3 ก็ไปกินกันมาแล้ว หลายครั้งก็ซื้อส้มตำ ข้าวเหนียวไก่ย่าง มากินด้วยกันที่ห้อง Wetlab  เพราะมีจาน ชาม ถ้วย ช้อน พร้อมทุกอย่าง แม้งานจะยุ่งขนาดไหน อาหารกลางวันไม่เคยขาด

            วันเวลาผ่านไป สู่วัยทำงาน ต้องกินส้มตำกับเพื่อนร่วมงาน แต่พอนึกถึงเพื่อนเก่าทีไร ก้อยากมีโอกาส ทานส้มตำกับเพื่อนๆเหมือนวันวาน

            บางครั้ง สิ่งธรรมดาๆ อย่างส้มตำ ไก่ย่าง ก็มีคุณค่าเช่นกัน เมื่อมีโอกาสได้นั่งล้อมวงกินด้วยกันกับหมู่มิตรในวันวาน บนความเผ็ดร้อน แซบ บวกกับมิตรภาพในวันวาน ความทรงจำดีๆ จึงเกิดขึ้นมาได้เสมอ

             เช่นเดียวกันกับ การนั่งกินส้มตำกับใครหลายคนในวันนี้ อาจกลายเป็นส้มตำในความทรงจำในวันข้างหน้าก็ได้ หากกินร่วมโต๊ะกับคนที่เข้าอกเข้าใจ เป็นคนสำคัญ มีความหมายต่อเราในช่วงเวลานั้นของชีวิต

            ..ทำให้ชีวิตที่เรียบง่าย มีสีสัน มีรสชาติที่น่าประทับใจ เหมือนกับส้มตำที่ถูกปากนั่นเอง


      

หมายเลขบันทึก: 357954เขียนเมื่อ 12 พฤษภาคม 2010 11:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 พฤษภาคม 2012 00:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท