สิ่งที่ตาเห็น สิ่งที่รับรู้ เกิดจากระบบประสาทของเรา สร้าง แปลผลออกมาจากหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิต

สวัสดีครับ

วันนี้ของนำเสนอเรื่องเล่าจากภาพ เนื่องจากผมมักจะเข้าไปดูภาพ จาก http://www.teenee.com/

 

ภาพปริศนา เป็นหัวข้อภาพที่ผมชอบเปิดดู

 

การดูภาพแบบนี้ ช่วยให้ผมฝึกประสาท ฝึกสายตา ภาพที่ผมเลือกมาให้ท่านได้ทดลองดู เป็นภาพแบบ 3D บางท่านอาจจะมีทักษะในการดูแล้ว ลองมองดูซิครับว่าเป็นภาพอะไร

 

ส่วนท่านที่มองภาพในลักษณะ 3D ไม่เป็นอาจจะมองแล้ว ดูไม่ออก ดูแล้วไม่รู้ว่าภาพที่เห็น คือภาพอะไร

ภาพนี้เป็นภาพ กระรอกยืนถือลูกไม้อยู่ ครับ

 

ข้อแนะนำแนวทางการมองภาพ 3D

 

คุณควรที่จะผ่อนคลายสายตา  และเริ่มทำให้จุดโฟกัสของดวงตาไปอยู่ที่หลังภาพ

ถ้ายังไม่ได้ผล ให้คุณเอาใบหน้าเข้าใกล้รูปภาพ มองภาพในระยะใกล้ชิด และค่อยๆถอยใบหน้าออกมา เมื่อจุดโฟกัสได้พอดี

ต้องลองฝึกดู บางคนทำได้ง่าย ในระยะเวลาที่รวดเร็ว แต่บางคนก็ต้องใช้เวลาที่ยาวนาน จึงจะสามารถมองภาพ 3D ได้ 

 

 

 

สิ่งที่ตาเห็น สิ่งที่รับรู้ อาจจะ จริงบ้าง เท็จบ้าง เกิดจากระบบประสาทของเราสร้าง แปรผล ตีความออกมาจากหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิต

 

 

ช่วงนี้การเมืองเข้มข้น สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะพูดถึง คือ การรับรู้ การรับข้อมูล การรับข่าว ต้องพิจารณาให้ดี เพราะว่า เรื่องราวที่เรารับรู้ รับทราบ อาจจะ ถูกหรือผิด ก็ได้

 

 

ซึ่งเป็นผลมาจาก การรับข้อมูลด้านเดียว การบิดเบือนข้อมูล การแต่งเติมข้อมูล รวมถึงการตีความ แปรผลประสบการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของแต่ละคน

  

การรู้จักที่จะฟังคนอื่นๆ ฟังความคิดที่หลากหลาย ไม่ฟังความข้างเดียว คิดตาม วิเคราะห์ การเสาะแสวงหาข้อมูล(ที่ถูกต้อง) จากแหล่งต่างๆในหลายๆด้าน จะช่วยให้เราเกิดความรู้ ความเข้าใจ หูตาสว่างมากขึ้น

  

เป็นโอกาสดีที่หลายฝ่ายพยายามถอย ปรองดองกัน หาวิธีคิดร่วมกัน แก้ไขปัญหา เพื่อผลประโยชน์ของชาติ

 

 

 

การลด ละ เลิก ประโยชน์ส่วนตน การยอมเสียสละ เพื่อส่วนรวม เป็นเรื่องสำคัญ

 

 

 

ไม่มีใครได้ทุกอย่าง ได้อย่าง เสียอย่าง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม

  

สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ คือ ความพอเพียง ที่ในหลวงท่านทรงเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ชาวไทยควรระลึกถึง

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเข้าพระราชหฤทัยในความเป็นไปของเมืองไทยและคนไทยอย่างลึกซึ้งและกว้างไกล ได้ทรงวางรากฐานในการพัฒนาชนบท และช่วยเหลือประชาชนให้สามารถพึ่งตนเองได้มีความ " พออยู่พอกิน" และมีความอิสระที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องติดยึดอยู่กับเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงของกระแสโลกาภิวัฒน์

 

 

 

  

ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า ผศ.เพชรากร หาญพานิชย์