เพื่ออนุเคราะห์โลก


เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขแก่ชนเป็นอันมาก เพืออนุเคราะห์โลก

       หลังจากตรัสรู้แล้วประมาณ ๖ เดือน  พระพุทธองค์ทรงส่งสมณะทูตไปประกาศพระพุทธศาสนา ทรงตรัสพระพุทธพจน์ดังนี้

     "ตุมฺเหปิ  ภิกฺขเว  มุตฺตา  สัพฺพปาเสหิ  เย  ทิพฺพา จ เย  มนุสฺสา"               แปลความว่า   ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย  แม้เธอทั้งหลายพ้นแล้ว จากบ่วงทั้งปวงทั้งที่เป็นของทิพย์และของมนุษย์

     "จรถ  ภิกฺขเว  จาริกํ  พหุชนหิตาย   พหุชนสุขาย  โลกานุกมฺปาย"   แปลความว่า       ภิกษุทั้งหลาย  เธอทั้งหลายจงเที่ยวจาริกไปเพื่อประโยชน์  เพื่อความสุขแก่ชนเป็นอันมาก  เพื่ออนุเคราะห์แก่ชาวโลก

      "เทเสถ  ธมฺมํ  อาทิกลฺยาณํ   มชฺเฌกลฺยาณํ  ปริโยสานกลฺยาณํ"        แปลความว่า เธอจงแสดงธรรมอันงามในเบื้องต้น  งามในท่ามกลาง   งามในที่สุดเถิด

      จาก: ธรรมประกาศโนบาย

หมายเลขบันทึก: 354563เขียนเมื่อ 28 เมษายน 2010 00:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤษภาคม 2012 21:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท