ถ้าพูดถึงหน่วยงาน องค์กรที่ฉันทำงานคงไม่มีใครรู้จักเป็นแน่แท้ เพราะแม้แต่ฉันเองตอนมาสมัครงานที่นี้ใหม่ๆ ยังไม่รู้เลยว่ามีที่แบบนี้อยู่ใกล้บ้านฉันด้วย ที่ทำงานของฉัน "อุทยานแห่งชาติศรีลานนา" (จะว่าไปยิ่งใหญ่พอดู ก็ดูสิแห่งชาติเชียวนะ) ตั้งอยู่ที่ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ บอกไปแบบนี้ไม่มีใครรู้จักแน่นอน แต่ถ้าบอกว่าอยู่แถวๆ "เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล" ละก็รู้ทันที่ถ้าเคยไปนะ ต่อไปจะบอกประวัติคร่าวๆ ให้รู้กัน
"อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ประกาศจัดตั้งเมื่อปี 2532 เป็นลำดับที่ 60 ของประเทศ (ประเทศไทยมีอุทยานฯ ร้อยกว่าแห่ง ทั้งทางบกและทางทะเล) ดูแลพื้นที่ 3 อำเภอด้วยกัน ได้แก่ พร้าว (ทั้งอำเภอ) เชียงดาว และแม่แตง (บางส่วน) มีหน้าที่ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ,เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิชาการ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย มีการแบ่งงานเป็น 3 ฝ่าย 1.ฝ่ายบริหารทั่วไป 2.ฝ่ายวิชาการและนันทนาการ และ3.ฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ"
สำหรับตัวฉันทำงานในฝ่ายวิชาการและนันทนาการ มีผู้ร่วมงาน 10 คน ก็มีหน้าที่ต่างกันไปแต่ส่วนมากจะทำงานร่วมกัน ส่วนฉันทำหน้าที่เป็นธุรการฝ่ายฯ ก็ทำงานเอกสารทุกอย่าง เช่น รายงานและบันทึกการประชุม ,รายงานผลงานประจำปีและการนำเสนอผลงาน ,บันทึกข้อมูลสถิติต่างๆ ในระบบฐานข้อมูล ,หนังสือภายนอก-ภายใน และรายงานรูปเล่มทุกอย่าง นอกจากนี้ ยังจัดค่ายเยาวชนอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ ,ค่ายราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า ,เป็นวิทยากรนำเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ,เป็นวิทยากรโครงการนำความรู้สู่โรงเรียน ,ร่วมทำกิจกรรมด้านการอนุรักษ์กับหน่วยงานองค์กรท้องถิ่น เช่น ปลูกป่า สร้างฝาย ,บางครั้งก็เป็นช่างภาพ และก็ทำงานอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย เป็นงานจับฉ่ายอะไรก็ทำได้หมด ก็ทำงานมาได้จะ 5 ปีแล้วนี่หน่า
สรุปแล้วเหนื่อยแต่สนุก เพราะได้รู้จักพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ทุกหน่วยงาน ทุกระดับชั้น ทำให้รู้จักการปรับตัว การวางตัวให้เข้ากับคนอื่น จากเมื่อก่อนเป็นคนปิดกั้นตัวเอง กว่าจะเปิดรับใครสักคนใช้เวลานานมาก เป็นคนที่ไม่ชอบพูดกับคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่คุ้นเคยกัน และเป็นคนไม่กล้าแสดงออก แต่เดี๋ยวนี้จะเจอคนเป็นร้อย หรือแปลกหน้าแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหา
ที่จริงจะว่าไปที่ที่ฉันทำงานมีความสำคัญระดับชาติเชียวนะ มันยากแค่ไหนกับการที่จะทำให้คนหนึ่งคน หรือคนหลายๆ คน เข้าใจ และเกิดจิตสำนึก หันมาสนใจ ใส่ใจ ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ให้ยั่งยืน ทุกวันนี้มนุษย์ต้องเจอกับภัยธรรมชาติหลายรูปแบบ แต่เพราะหลายคนลืมนึกไปว่ามนุษย์ก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เป็นทรัพยากรประเภทสามารถทดแทนหรือเกิดขึ้นใหม่ได้ แต่ทำไมยังทำร้ายธรรมชาติอยู่อีก การทำร้ายธรรมชาติมันก็เหมือนกับการทำร้ายตัวเอง ว่าไหม (นอกเรื่องไปนิด)
สุดท้าย ฉันขอฝากเพื่อนที่เป็นครูหรือจะได้เป็นในอนาคต ปลูกฝังเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและการอนุรักษ์ไว้ด้วยนะ เพราะเผ่าพันธุ์มนุษย์จะอยู่รอดได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับธรรมชาติว่าจะเมตตาปราณีเท่าไหร่ และขอให้เพื่อนๆ ทุกคนมีความสุขมากๆ นะจ๊ะ
สุดท้าย สุดท้าย และสุดท้าย เอารูปที่ทำงานมาให้ดู เผื่อใครอยากมาเที่ยวว่างๆ ก็มาได้นะ

สวัสดีแมวดำลาย ที่ทำงานของคุณฉันเคยไปมาแล้ว มันอยู่ใกล้บ้านฉันพอดี
ทำที่เขื่อนแม่งัดใช่ไหม? ถ้าจำไม่ผิดหน่วยงานนี้มักไปจัดกิจกรรมสันทนาการ รณรงค์อนุรักษ์ป่าไม้แลร้องเพลงให้นักเรียนฟัง ดีมากเลยสนุกมาก ว่างๆชวน ดร.สวัสดิ์ ไปปลูกป่าก็ได้นี่ เลี้ยงขนมจีนซักหม้อ..ซู๊ด..ดดด อร่อย
น่าไปจังครับ ว่างๆขอมูลหน่อยนะครับจะเดินทางไปถ่ายรูปครับ ช่วงหน้าหนาวคงสวยมากๆเลยนะครับ
น่าไปจังครับ ว่างๆจะเดินทางไปถ่ายรูปบ้างคงดีครับ ช่วงหน้าหนาวคงสวยมากๆเลยนะครับ
สวัสดีจ้าลีลาวดี
ที่เธอจำได้นะถูกแล้ว ฉันก็ทำงานอะไรประมาณนั้นแหละ
อยากชวนอ.สวัสดิ์ไปปลูกป่าเหมือนกัน สนุกดี แต่ปลูกหน้าแล้งไม่ได้หรอก
ต้องปลูกตอนหน้าฝน ไม่งั้นต้นไม้ตายหมด
แล้วฉันจะเข้าไปอ่านของเธอ และของเพื่อนทุกคน
(ตอนนี้งานรัดตัวติ้วเลย กระดุกกระดิกแทบไม่ได้)
ยังไงก็ขอบใจมากนะจ๊ะ
สวัสดีจ้าศิลป์"สติ"
ขอบใจมากที่เข้ามาเยี่ยมชม
แต่ถ้าอยากมาเที่ยวแนะนำช่วงหน้าหนาวจ๊ะ อากาศดี หน้าฝนก็ดีชุ่มชื่นดี
หน้าร้อนไม่แนะนำเพราะแห้งแล้งมาก....ก น้ำก็น้อย
แต่ขอบอกว่าที่นั่นอาหารอร่อยนะ โดยเฉพาะเมนูปลา
ส่วนข้อมูลถามฉันก็ได้จ้า
(ปล.รูปสวยกว่านี้ก็มีแต่ไม่ได้เอาลงจ้า)
สวัสดีคะ คุณแมวดำลาย
งานของคุณเป็นงานที่น่าชื่นชมมาก ๆ เลยนะคะ
เป็นงานที่ต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจในการทำงาน
เป็นกำลังใจในการทำงานนะคะ
หากมีโอกาสคงจะต้องลองไปเที่ยวดูสักครั้ง
ภาพสวยมากนะคะ
ขอบคุณคะ ^_^
สวัสดีจ้าดินสอสี
ขอบใจมากๆ นะที่เข้ามาเยี่ยมชม
และให้กำลังใจ
แมวดำลายคนนี้จะพยายามต่อไป
และขอให้มีความสุขมากๆ นะจ้า