วันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรม Gotoknow version2 ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมก็มีอยู่หลายกลุ่ม คือกลุ่ม Blogger กลุ่ม CKO กลุ่มคณะกรรมการ KM นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้แทนหรือตัวแทน และกลุ่มน้องใหม่ไฟแรงประมาณว่ามาสังเกตุการณ์ ภาคเราก็ไปกัน 6 คน คือ อ.ปารมี พี่เม่ย คุณโอ๋ คุณ LOVE แม่ต้อย แล้วก็ผู้เขียน จึงขอถือโอกาสทำ AAR สักเล็กน้อย

• จุดมุ่งหมาย : ขอบอกก่อนว่าผู้เขียนมีความมุ่งหวังจากการอบรมครั้งนี้มากมายหลายข้อเหลือเกิน
1. ต้องการไปเจอ Blogger ตัวจริงเสียงจริง ท่านอื่น ๆ
2. ต้องการเจอกับดร. จันทวรรณ ผู้พัฒนาระบบซึ่งได้ยินกิตติศัพท์มานาน ทั้งอ่านจาก Blog และ ฟังจากBlogger อย่างคุณโอ๋ (ผู้เขียนอดภูมิใจไม่ได้ว่าที่แท้แล้วผู้ที่พัฒนาระบบก็คนมอ.เรานี่เอง)
3. กะว่าจะไปฟัง ฟัง และฟัง พร้อมทั้งเก็บเกี่ยวสาระจากทุก ๆ ท่านที่ไป (แต่ไม่คาดคิดว่าจะต้องไปพูดด้วย ซึ่งผู้เขียนกับคุณ Love คิดเหมือนกันว่าชอบคุยกันเอง แต่ไม่อยากพูดแสดงตัวต่อหน้าคนอื่น ๆ ) 4. พอดีช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปไหน เลยถือโอกาสเปิดหู เปิดตา และจะได้นำไปเขียนในข้อตกลงภาระงานได้ว่าเราก็ไปอบรมมา (หนีงานเล็กน้อย แต่ยังรักงานน๊ะค๊ะ)

• สิ่งที่ได้เกินคาด : ก็มีอีกหลายข้ออีกนั่นแหละ
1.ไม่คิดว่าจะมีคนรู้จักเรา พอคุณเมตตา แนะนำ ก็เลยอดรู้สึกแปลกใจไม่ได้
2. ตัวจริงเสียงจริงคนที่เราเคยเห็นรูปดูดีกว่ากันเยอะเลย และผิดกับที่คาดไว้หลายคน (ยกเว้นคนภาคเรา เพราะเจอกันเป็นประจำอยู่แล้ว) ตัวอย่างเช่นดร.จันทวรรณ ยังดูเด็กมากแถมยังตัวเล็กกว่าที่คาด คุณเมตตาก็ตัวเล็กกว่าในรูป คุณรัตติยา ท้วมกว่าที่คาด อีกทั้งคุณตูมปัง รวมทั้งน้องคนอื่น ๆ   
3. ประทับใจกับเรื่องเล่าเกี่ยวกับการเขียนบันทึกของคุณจุด(จุฑารัตน์) 4. จับประเด็นได้จากหลาย ๆ ท่าน
5. เกินคาดมาก ๆ ดีใจที่สุดก็ตรงที่พบว่าเอกสารของดร.จันทวรรณ ได้กล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหาที่ผู้เขียนกำลังประสบพบเจอ ก็คือการแก้ปัญหาของเครื่องคอม ฯ ที่ไม่มีแถมเครื่องมือปรากฏ (หรือ Toolbar) แม้แต่คุณโอ๋ ก็อดหันมายิ้มกับผู้เขียนไม่ได้ รวมทั้งคุณ Love อีกคน

• สิ่งที่ได้น้อยกว่าคาด :
-มีผู้เข้าร่วมอบรมน้อยกว่าที่คาดพอสมควร แม้แต่คนภาคเรา โดยเฉพาะ Blogger เพราะมีอะไรก็จะได้ถามปัญหาหรือข้อเสนอแนะโดยตรง จากดร.จันทวรรณ เพราะต่อไปท่านบอกว่าจะหันเหเป็นผู้พัฒนาระบบแต่เพียงอย่างเดียว
-ก็ไม่ได้ทำ workshop น๊ะ สาเหตุเพราะระบบยังช้าอยู่ และยังคงช้าอีกต่อไปสัก 2 อาฑิตย์

• ข้อเสนอแนะ
1.อยากให้มีการรวมพลคนเขียน เขียน Blog เป็นประจำ อาจจะทุก 2 - 3 เดือนอาจจะสัก 2 -3 ชั่วโมง เพื่อจะได้มีการแลกเปลี่ยนแบบ F2F บ้าง
2.อยากให้มีการแยกจัดระหว่างกลุ่ม Blogger CKO หรือคณะกรรมการ KM
3. อ.จันทวรรณ น่าจะมีเลขาประจำตัวสักคน เพราะดูแล้วสงสารอาจารย์จริง  ๆ ไหนจะต้องดูแลทั้งระบบ  เป็นอาจารย์ผู้สอน งานเยอะมาก ๆ แถมความต้องการจาก Blogger ก็มีมากมายหลายข้อเหลือเกิน สรุปว่ายังต้องทำอะไร ๆ อีกเยอะ ๆๆๆๆๆ