วัดความเค้นแห่งความร้อน
รายงานการสำรวจสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาลระยอง ตอนที่ 1
เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2553 ที่ผ่านมา ทีมสำรวจสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาลระยอง นำทีมโดยคุณเกสร วงศ์สุริยศักดิ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม ได้ทำการสำรวจสิ่งแวดล้อมโดยการวัดความเค้นแห่งความร้อน ด้วยเครื่องมือ WBGT (ค่าเฉลี่ย 10 นาที) ใน 3 หน่วยงานหลักที่ปฏิบัติงานสัมผัสกับความร้อน ได้แก่ หน่วยงานซักฟอก หน่วยจ่ายกลาง และโภชนาการ
เริ่มที่หน่วยงานแรก หน่วยงานซักฟอก ได้ทำการวัดความร้อนทั้งสิ้น 3 จุด ได้แก่ หน้าเครื่องซักผ้า หน้าเครื่องอบผ้า และบริเวณจุดพับผ้า

คุณเกสร วงศ์สุริยศักดิ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการขณะตรวจวัดความร้อนที่หน่วยงานซักฟอกหน้าเครื่องอบผ้าร่วมกับคุณไกรยศ บัวสำรี เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ
หน่วยงานต่อมา ได้แก่ หน่วยจ่ายกลาง ได้ทำการวัดความร้อนทั้งสิ้น 2 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าเครื่องอบไอน้ำ และบริเวณอ่างล้างเครื่องมือสกปรก

คุณเกสร วงศ์สุริยศักดิ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการขณะตรวจวัดความร้อนที่หน่วยจ่ายกลางหน้าเครื่องอบไอน้ำ
ขณะวัดความร้อนที่หน่วยจ่ายกลางบริเวณอ่างล้างเครื่องมือสกปรก
(โปรดสังเกตผู้ชายในรูปให้ดีนะคะ)
ผู้ชายคนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยจ่ายกลางที่สมควรยกย่องให้เป็นแบบอย่างของผู้ปฏิบัติงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะอะไรน่ะเหรอคะ หากท่านทราบ
ส่งความคิดเห็นมาแลกเปลี่ยนกับเรานะคะ ทางกลุ่มงานอาชีวเวชกรรมจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง
และหน่วยงานสุดท้าย ได้แก่ โภชนาการ ได้ทำการวัดความร้อนทั้งสิ้น 2 จุด ได้แก่ บริเวณจุดปรุงอาหาร และบริเวณที่ตักอาหาร

ขณะตรวจวัดความร้อนที่โภชนาการบริเวณจุดปรุงอาหาร
จากการตรวจวัดความเค้นแห่งความร้อนทั้งสิ้น 3 หน่วยงาน 7 จุดตรวจวัด พบว่า ค่าที่ทำการตรวจวัดบริเวณหน่วยงานซักฟอก หน้าเครื่องอบผ้า มีค่าสูงสุดถึง 32.5 เลยทีเดียวค่ะ