
ทุกสรรพสิ่งไม่หยุดนิ่ง แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ ชีวิตคือการเดินทางและการเปลี่ยนแปลง ในสังคมออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน ยิ่งมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมากกว่า การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน gotoknow ก็เช่นเดียวกัน ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง หลายคนเขียนบันทึกน้อยลง หลายคนหยุดเขียนไปแล้ว แต่ก็มีหน้าใหม่เพิ่มมา มีสาเหตุร้อยแปดพันประการ สังคมออนไลน์ (Online Social Networks) ใหม่ ๆ ที่ใช้ง่าย ระบบขยายเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว มีลูกเล่นใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่น Twitter ที่เคยใช้แต่ข้อความสั้น ๆ ไม่เกิน ๑๔๐ อักษร เดี๋ยวนี้ก็มีการเสริมด้วยภาพ ด้วย Twitpic เพิ่มขึ้นมาเสริม ทำให้สามารถนำเสนอทั้งเนื้อหาสั้น ๆ พร้อมภาพได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยเฉพาะการนำเสนอผ่านโทรศัพท์มือถือ
และที่กำลังมาแรงมาก ๆ อีกอันก็คือ Facebook นั่นเอง ที่นำเสนอได้ทั้งเนื้อหาแบบตัวหนังสือและภาพ ได้อย่างง่ายดาย มีเครื่องมือสำหรับการสร้างกลุ่มหรือชุมชน กระดานสนทนา ข่าว และ กิจกรรม ได้อย่างมากมาย แถมมีเกมให้เล่นอีกมากเสียด้วย หลาย ๆ คนจากลานปัญญา จึงหันไปใช้เวลากับ Facebook กันมากขึ้น
หนึ่งปีที่ผ่านมาในสังคมออนไลน์ ผมได้เรียนรู้อะไรมากทีเดียวครับ และแน่นอนก็เกาะกระแส เพื่อให้รู้ทันชีวิต สว. ในยุคดิจิตอล เพื่อให้ชีวิตมีความ สุข มีความสนุก และ มีความ สร้างสรรค์ (สสส.) จึงนำมาซึ่งการเปิด กลุ่ม สว.สสส. (OPANDA) บน Facebook เพื่อเป็น เครือข่ายของผู้สูงวัย ที่มีความสนใจในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน โดยใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สนุก และ สร้างสรรค์ ในยุคเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสมัยใหม่ หรือ Old People Active Network in Digital Age (OPANDA)
สวัสดีค่ะ อาจารย์
มาให้กำลังใจด้วยคนค่ะ
ขอบคุณมากนะครับ น้องอิง ที่มาให้กำลังใจ สว......อิอิ
ขอมอบผลไม้สด ๆ มาให้หลาน....555
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ
สวัสดีปีใหม่! แบบไทยๆเราครับ