การป้องกันและรักษาเนื้อไม้


การป้องกันและรักษาเนื้อไม้ยางพารา

การป้องกันและรักษาเนื้อไม้

(Wood Preservation)

 

ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างและตกแต่งเพื่อความสวยงาม ถึงแม้ไม้จะมีคุณสมบัติดีอย่างไรก็ตาม แต่ไม้ก็ยังมีข้อเสียสามารถเสื่อมสภาพได้ การเสื่อมสภาพของเนื้อไม้ (wood Deterioration) หมายถึงการเปลี่ยนแปลงทางฟิสิกส์ และเคมี ที่เกิดขึ้นภายในไม้ ทำให้ไม้มีสภาพผิดไปจากเดิม เช่น เปลี่ยนสี ผุ หรือมีรอยด่าง อันเนื่องมาจากการกระทำของสิ่งมีชีวิต (Biotic Agents) ที่เรียกว่าศัตรูทำลายไม้ ได้แก่ เชื้อรา แมลง และเพรียง หรืออาจจะเกิดจากสิ่งที่ไม่มีชีวิต (Non-biotic agents) ได้แก่ สภาพภูมิอากาศ ดิน น้ำ ลม ไฟ แสงแดด อุณหภูมิ ฯลฯ

ในปัจจุบัน มีการนำเอาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาช่วยในการป้องกันศัตรูทำลายไม้ จึงเกิดวิชาการที่เรียกว่า การรักษาเนื้อไม้ หรือการอาบน้ำยาปัองกันรักษาเนื้อไม้ หรืออาบน้ำยาไม้ (Wood Preservation) ขึ้น การรักษาเนื้อไม้หรือการอาบน้ำยาไม้จึงเป็นการใช้ตัวยาเคมีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อรา หรือแมลงทำลายไม้ มาทาหรือพ่นลงบนผิวไม้ หรือโดยการจุ่ม หรือแช่ไม้ในน้ำยาเคมี หรือโดยการอัดน้ำยาไม้ หรือโดยการกระทำใดๆ ที่จะให้น้ำยาเคมี ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ได้พอเพียงกับความต้องการ ในการป้องกันรักษาเนื้อไม้ให้พ้นจากการทำลายของศัตรูทำลายไม้ได้

คำสำคัญ (Tags): #ไม้ยางพารา
หมายเลขบันทึก: 349576เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2010 15:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2012 14:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท