สะเก็ดเงิน


ดูแลอย่างไรดีถ้าเป็นโรคสะเก็ดเงิน

มีคำถามเรื่องสะเก็ดเงินเข้ามาถ้าได้เข้าใจธรรมชาติของโรคน่าจะเป็นข้อมูลให้ช่วยตัดสินใจเลือกวิธีการดูแลตนเองได้เหมาะสมยิ่งขึ้น

Psoriasis หรือ โรคสะเก็ดเงิน  หรือเรื้อนกวาง

      สะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะสำคัญคือ เป็นปื้นนูนแดงปกคลุมด้วยสะเก็ดสีเทาเงิน ปื้นแดงนี้มักพบบริเวณข้อศอก เข่า หลังส่วนล่าง และหนังศีรษะ แต่อาจพบผื่นที่ผิวหนังบริเวณใดของร่างกาย ก็ได้รวมทั้งที่เล็บ ในกรณีที่ผื่นสะเก็ดเงิน เกิดขึ้นในบริเวณข้อพับต่างๆ เช่น ขาหนีบ รักแร้ อวัยวะสืบพันธุ์ ภายนอก และใต้ฐานเต้านมในผู้หญิง ก็มักจะมีลักษณะต่างจากลักษณะข้างต้นคือ ผื่นจะมีสะเก็ดค่อนข้างน้อย หรือไม่มีเลยและพื้นผิวค่อนข้างมัน โดยทั่วไปผื่นสะเก็ดเงินมักไม่พบที่บริเวณ    ใบหน้า นอกจากนี้เมื่อผื่น สะเก็ดเงินหายแล้ว จะไม่มีรอยแผลเป็นหลงเหลืออยู่ และน้อยรายมากที่จะทำให้เกิดผมร่วง อย่างไรก็ดี อาจมี ร่องรอยการเปลี่ยนแปลงของสีผิวหนังในบริเวณที่เคยเป็นผื่นสะเก็ดเงินมาก่อน หลงเหลืออยู่แต่ก็จะค่อยๆ กลับเป็นปกติเมื่อเวลาผ่านไป (ข้อมูลจาก นพ.พีระพัชร์ นิ่มกุลรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง )

      โรคสะเก็ดเงินทำให้เซลล์ผิวหนังกำพร้าแบ่งตัวเร็ว ทำให้ผิวหนาตัวขึ้นและเป็นขุย และเชื่อว่าพันธุกรรมก็มีส่วนทำให้เกิดโรคโดยจะต้องมีปัจจัยกระตุ้นซึ่งได้แก่ ความเครียด ผิวหนังที่มีแผล รวมทั้งการติดเชื้อและจากยาบางชนิด มักเป็นมากในระยะวัยรุ่น และพบมากในวัยกลางคนไม่ติดต่อโดยการสัมผัส โรคมีหลายรูปแบบความรุนแรงก็มีหลายระดับ รูปแบบที่พบบ่อยคือ ผู้ป่วยร้อยละ ที่เป็นเรื้อนกวางจะเป็นชนิดนี้ ตำแหน่ง  ที่พบได้คือบริเวณผิวหนังทุกแห่ง เช่น หนังศีรษะ ลำตัว เล็บ
( ข้อมูลจาก http://www.siamhealth.net )

     โซริอาซิส หรือ สะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื่อรัง ซึ่งเกิดจากการหนาตัวของชั้นผิวหนังกำพร้า พบได้ ประมาณ ร้อยละ 1-3 ของคนทั่วไป ชายและหญิงพบได้ในอัตราพอๆกัน พบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในช่วงอายุ 10-30 ปี ประมาณร้อยละ 30 ของผู้ป่วย มักจะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ด้วย

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.psoriasisthai.com

มาดูคำถามกันนะคะ


       สวัสดีคะพี่ สบายดีนะคะ มีเรื่องรบกวนอีกแล้วคะ คือว่าแฟนหนูเป็นโรคสะเก็ดเงินแล้วมีคนแนะนำว่าให้ไปฉีดวิตามีนซีเข้าเส้นมันจะมีผลอะไรหรือเปล่าคะแล้วฉีดแล้วจะมีโอกาสหายหรือเปล่าคะแล้วมีวิธีอื่นที่รักษาโรคนี้ได้หรือเปล่าคะ หรือแค่บรรเทาก็ได้เพราะหนูสังเกตเห็นผิวหนังของแฟนว่าถ้าเป็นตุ่มคันถ้าไปเกามัน มันก็จะยิ่งขึ้นอีกแล้วควรงดกินอาหารประเภทไหนหรือเปล่าหรือว่าควรรักษาแบบไหนดี เป็นมาประมาณ 10ปีแล้วคะ

                                               NuTzUZa N'aLak

ตอบคุณNuTzUZa N'aLak

     ในความเห็นส่วนตัวของพยาบาลแล้วเห็นว่า ผื่นโรคสะเก็ดเงินมีหลายชนิด การเลือกใช้ยาชนิดใด อย่างไร หรือจะใช้แสงรักษาผื่นผิวหนังที่ผู้ป่วยเป็น ขึ้นกับลักษณะของผื่นและวิจารณญาณของแพทย์ผู้ให้การดูแลรักษา โดยหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกวิธีการรักษามีดังนี้

  • ลักษณะผื่น
  • ตำแหน่งของผื่น
  • ความกว้างของผื่น
  • ยาหรือเครื่องมือที่แพทย์มีอยู่
  • ความสะดวกและการยอมรับของผู้ป่วยและญาติ
  • ความชำนาญของแพทย์ที่เป็นผู้ดูแล

ความรู้ความสามารถของแพทย์ผู้ดูแลก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาผู้ป่วย ดังนั้นผู้ป่วยแต่ละรายไม่ควรคิดไปเองหรือเปรียบเทียบว่าวิธีการรักษาโรคของตนทำไมไม่เหมือนกับผู้ป่วยรายอื่น ควรปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลรักษาและซักถามให้เข้าใจปัญหาโรคของตนเองและปฏิบัติตามที่ได้รับคำแนะนำ

ส่วนรายละเอียดเรื่องการดูแลผิวหนังและเรื่องอาหารจะทยอยลงให้คะเพราะยังมีอีกยาว

หมายเลขบันทึก: 348727เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2010 10:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มิถุนายน 2012 15:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี