ครู ศรช.ลาคลอด, นศ.ที่สมัครใหม่ 1/53 ให้แยกลงโปรแกรมรุ่นใหม่

เรื่องครู ศรช.ลาคลอด ค่อนข้างสับสน, สัปดาห์หน้าของด “เพิ่มบันทึก” 1 ครั้ง

15 - 19  มีนาคม  2553

 

         - 15 มี.ค.53  ดำเนินการประชุมนักเรียนนักศึกษาที่จะทำงานช่วงปิดภาคเรียน โดยให้เลือกกิจกรรมที่จะทำ กำหนดพี่เลี้ยงให้ และชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เช่น วันเวลาทำงาน วิธีทำงาน/การสรุปผล-ประเมินผล การแต่งกาย   แล้วจัดทำประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิทำงานฯ


         - อ.วันดี  วรรณธนะ จาก กศน.อ.เสนา  โทร. มาถามว่า โปรแกรม ITw51 ( ทะเบียนนักศึกษาหลักสูตรใหม่ ) รุ่น 2.0 ( 1 มี.ค.53 )  จะใช้ได้เลยหรือไม่   ตอบว่า โปรแกรมรุ่น 1 มี.ค.53 นี้ ใช้กับนักศึกษาใหม่ รหัส 531  ( ส่วนนักศึกษาเก่า ทั้งหลักสูตร 2544 และหลักสูตร 51 นำร่อง  รหัสก่อน 531 ให้ใช้โปรแกรมเดิมต่อไป )


         - ผอ.สุรีย์ จาก กศน.อ.ไชโย จ.อ่างทอง  โทร. มาขอให้ส่งแบบใบสมัครและใบลงทะเบียนเรียนหลักสูตรใหม่ ไปให้ทางอีเมล์   ตอบว่า มีแบบฟอร์มนี้อยู่ในหนังสือคู่มือการดำเนินงานหลักสูตรใหม่ ที่แจกให้ผู้เข้าอบรม


         - อ่านงานวิจัยบทที่ 4-5 ให้ ผอ.กศน.บางซ้าย


         - ร่วมจัดพิธีเปิด กศน.ตำบลกุฎี อ.ผักไห่ ในวันที่ 18 มี.ค.53 ( นายอำเภอผักไห่เป็นประธาน ) เปิดเป็นตำบลที่ 5 จากทั้งหมด 16 ตำบล
            ช่วงบ่ายไปประชุมหารือเรื่องการอบรมหลักสูตรใหม่ที่ สนง.กศน.จ.อย. มีความคืบหน้า จะอบรมที่ห้องประชุม สนง.กศน.จ.อย. ไม่มีภาคกกลางคืน จึงต้องอบรมไม่น้อยกว่า 5 วัน  โดยจะอบรมช่วงแรก 3 วันก่อน ในวันพุธที่ 7 ถึงวันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2553


         - อ.อดุลย์ จาก กศน.วังน้อย โทร. มาถามว่า ครู ศรช. ลาคลอดได้หรือไม่  เรื่องนี้ค่อนข้างสับสน โดย กรมบัญชีกลางบอกว่า ครู ศรช. ไม่ใช่ลูกจ้างชั่วคราว ( ไม่ได้จ้าง แต่ได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าสอนเหมาจ่าย ) จึงไม่มีสิทธิการลาอย่างลูกจ้างชั่วคราว แต่ให้เป็นไปตามข้อสัญญา  ( หนังสือกรมบัญชีกลาง ที่ กค 0527.6/30738 ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2544 เรื่องขอหารือการเบิกจ่ายค่าจ้างชั่วคราว   โดย กศน. ส่งหนังสือกรมบัญชีกลางฉบับนี้มาให้หัวหน้าสถานศึกษาที่เป็นสำนักผู้เบิกทุกแห่ง ตามหนังสือกรมการศึกษานอกโรงเรียน ที่ ศธ 0402/ 4676 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2544 )   และ กลุ่มงานคลัง สำนักงาน กศน. ยังตีพิมพ์หนังสือ “ตอบคำถามเกี่ยวกับงานคลังสำหรับ กศน.อำเภอ” เมื่อเดือนตุลาคม 2551 ไว้ในหน้า 63  ว่า
            “17. ครูศูนย์การเรียนมีสิทธิลาคลอดบุตรโดยได้รับเงินเดือน/ค่าตอบแทนหรือไม่อย่างไร
                     ตอบ  ครู ศรช. ไม่ถือเป็นลูกจ้างของส่วนราชการตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจ่ายค่าจ้างลูกจ้างส่วนราชการ พ.ศ.2526 จึงไม่มีสิทธิลา แต่สามารถหยุดงานกรณีคลอดโดยใช้สิทธิเบิกเงินสงเคราะห์การหยุดงานทดแทนจากสำนักงานประกันสังคมได้”


            แต่... ปี 2552 เปลี่ยน ผอ.กลุ่มงานคลัง และส่วนกลางมีนโยบายให่ครู ศรช. เบิกค่าทำงานนอกเวลาได้ และได้แจ้งมาใหม่ว่า ครู ศรช. เป็นลูกจ้างชั่วคราว ?
            ถ้า ครู ศรช. เป็นลูกจ้างชั่วคราว ก็สามารถใช้สิทธิลูกจ้างชั่วคราว ลาคลอดบุตรโดยได้รับค่าจ้างได้ 45 วัน ( ลาได้ 90 วัน แต่ได้รับค่าจ้าง 45 วัน ) โดยถ้าเริ่มเป็นครู ศรช. ปีงบประมาณแรก ยังทำงานไม่ครบ 7 เดือน ยังลาคลอดบุตรไม่ได้

         ( สัปดาห์หน้า ข้าพเจ้าไปประชุมเรื่องลับ ที่ต่างจังหวัด ไม่มีอะไรจะนำเสนอ จึงของด “เพิ่มบันทึก” ในสัปดาห์หน้า 1 ครั้ง )


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การทำงานของ เอกชัย กศน. อ. ผักไห่

คำสำคัญ (Tags)#ครู ศรช.ลาคลอด#โปรแกรม it

หมายเลขบันทึก: 345569, เขียน: 19 Mar 2010 @ 15:58 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 09:55 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

รับทราบข้อมูลค่ะ..น้องนี้

ขอขอบคุณ สำหรับความรู้ดีๆ ค่ะ

มาเยี่ยมชมผลงาน พร้อมให้กำลังใจครับ

ขอบคุณมากครับท่าน ผอ.ดิศกุล

เขียนเมื่อ 

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกครับ

แล้วเมื่อไหร่ ศรช.จะได้เป็นพนักงานราชการครับ

เห็นช่วงนี้ มีข่าวว่าจะมีข่าวดีกับครู ศรช.นะครับ

น้องหนุ่ย ศรช.ปราจีนบุรี

คุณ nuiinter ครับ  เรื่องจะให้ครู ศรช. เป็นพนักงานราชการนี้ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.53 ท่าน รมว.ศธ. ( นายชินวรณ์ ) ได้ทำหนังสือส่งเรื่องขอนำเข้า ครม.แล้ว   ตอนนี้ก็ต้องรอว่าจะได้เข้า ครม. เมื่อไร ( เขาต้องถามความเห็นหน่วยงานต่าง ๆ ก่อนนำเข้า ครม. ) และก็ต้องลุ้นว่า ครม. จะว่าอย่างไร

แวะมาทักทายค่ะ นักศึกษาใหม่ 531 ศูนย์ กศน.อำเภอยูดยา.. ได้บันทึกข้อมูลลงโปรแกรม ITW51(ใหม่) เรียบร้อยแล้ว หากมีการเทียบโอน วิชาที่จะลงนอกเหนือจากวิชาที่กำหนดในแผนไว้ จะมีข้อสอบปลายภาคให้หรือไม่ (ยูดยา.. มีนักศึกษาไม่จบในระบบมาสมัครมากมาย ต้องเทียบโอนให้)

 เมษานี้ เจอ 3 หลักสูตร (44 / 51 นำร่อง / 51)ร้อนจริง ๆ ร้อนจริง ๆ

เพิ่งจะวันที่ 2 เม.ย.53 ทำไมบันทึกข้อมูลลงโปรแกรมใหม่เรียบร้อยแล้วล่ะ ปิดรับสมัครแล้วเหรอ
         นักศึกษาใหม่ 531 ต้องลงวิชาบังคับเฉพาะที่เขากำหนดมาเท่านั้นนะครับ ( ประถม - ม.ต้น มี 5 วิชา
, ม.ปลายมี 6 วิชา จะลงวิชาบังคับอื่น ๆ ไม่ได้ ) ถ้ามีการเทียบโอน ต้องลงวิชาเลือกอื่น ๆ ไม่ใช่ลงวิชาบังคับอื่น ๆ ( วิชาเลือกทุกวิชา เราต้องทำข้อสอบปลายภาคเอง )

         วิชาเลือกนั้น ควรเลือกจากวิชาที่เขากำหนดให้เมื่อภาคเรียนที่แล้ว จะได้คล้ายกันทั้งจังหวัด ช่วยกันหาแบบเรียนและทำข้อสอบได้ แต่ระดับ ม.ปลาย วิชาเลือกที่เขากำหนดให้เมื่อภาคเรียนก่อนมันไม่พอ พวกเราควรช่วยกันกำหนดเพิ่มในวันอบรม ให้เพียงพอ ( รวมไม่น้อยกว่า 32 หน่วยกิต )

         สำหรับนักศึกษาหลักสูตรนำร่อง สามารถลงวิชาบังคับได้หมดทั้ง 22 รายวิชา ( ตารางสอบปลายภาค 1/53 เขาออกเรียบร้อยแล้วนะ หลักสูตรนำร่องมีตารางสอบครบทั้ง 22 วิชา แต่หลักสูตร 51 มีเพียง 5-6 วิชา )