เรื่องราวชีวิตคุณยายเลื่อน  สมมุติ ถูกสื่อผ่านกระดานฝากข้อความในเว็ป นสพ.เสียงชาวน่าน โดยผู้ใช้นามว่า ผู้ใจบุญช่วยอ่านด้วย กรุณาช่วยอ่าน ช่วยคิด ช่วยคนชรา ได้ถ้อยนำมาเรียบเรียงไว้ให้อ่านง่ายขึ้น ใจความดังนี้. -

                            ยายเลื่อน สมมุติ อายุ ประมาณ 73-75 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่คนเดียว ณ บ้านเลขที่ 75 หมู่ที่ 3 ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว จ.น่าน ไม่มีผู้เลี้ยงดูขอเล่าถึงความเป็นมาของชีวิตยายเลื่อนก่อน  สามีแกตายนานแล้ว มีบุตร 2 คน                             

                            บุตรคนโตของยายเลื่อน เป็นคนหนึ่งที่ยืมเงินจากกองทุนต่าง ๆ มามีหนี้สินประมาณ หมื่นกว่าๆ ในปีแรกๆ ก็พอจ่ายได้เพราะเป็นหนี้กองทุนหนึ่ง  เวลาจะชำระก็ไปยืมอีกกองทุนหนึ่งมาจ่าย พอปีที่ 3ที่ 4 ก้อเป็นหนี้มันทุกกองทุน รวมแล้วประมาณ 4 หมื่นกว่า                             

                            ต่อมาจนหนทาง บุตรไม่มีปัญญาที่จะชำระ  มติของหมู่บ้าน  ได้ลงมติให้ขับไล่ครอบครัวของยายเลื่อนของจากการเป็นสมาชิกของหมู่บ้านห้ามเข้าทำบุญที่วัด ห้ามเผาป่าช้าหมู่บ้าน(ถ้าคนในครอบครัวตาย) ห้ามมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆในหมู่บ้านทุกอย่าง สุดท้ายบุตรต้องออกจากหมู่บ้านไปหางานทำต่างจังหวัด ตอนนี้ก็ 3-4เดือนแล้ว                                

                            ทุกวันนี้ ยายเลื่อน  ต้องอาศัยข้าวที่เหลือจากเด็กๆ  ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งชัย ซึ่งอยู่ใกล้ๆ บ้านของแก ( เฉพาะมื้อกลางวันถ้าเด็กขาดเยอะกับข้าวเหลือเยอะแกก็อาจได้กินสองมื้อในตอนเย็นได้อีกซึ่งครูพี่เลี้ยงตักให้แกทั้งหมดของกับข้าวที่เหลือ ) ตอนเช้าและเย็น ได้กินบ้างไม่ได้กินบ้าง บางทีก็มีเพื่อนบ้านแบ่งปันมาให้ ถ้าหิวจริงๆก็จะไปขอกินจากพระที่วัดซึ่งจะต้องแอบขอกินถ้าหากชาวบ้านรู้ก็จะว่าให้อีกเพราะกับข้าวที่วัดก็ชาวบ้านเป็นคนนำไปให้พระฉันพระก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรมันเป็นกฏของหมู่บ้าน                             

                             น่าเศร้าใจอีก  คือเงินค่าสงเคราะห์คนชราเดือนละ 300 บาท   ตอนนี้ถูกหมู่บ้านตัดอีกไม่ให้ได้รับ  โดยมีการอ้างว่ามันเป็นโควต้าของหมู่บ้านและได้นำไปให้คนอื่นแล้ว                             

                              เมื่อวานนี้  ( 17 มิ.ย.2549 ) ผมได้ไปเที่ยวหาแก  ผมเพิ่งรู้รายละเอียด แกร้องให้ตลอด แกบอกว่า ถ้ายายตายช่วยผมศพแกที่ลานบ้านแกนะเพราะคงไม่มีเงินหรือปัญญาไปเผาที่อื่น ผมถามวันนี้กินข้าวกับอะไรแกบอกว่ากินข้าวกับเกลือแกร้องไห้ตลอดเป็นห่วงลูกๆ จะอย่างไรในสังคมของหมู่บ้าน  สำหรับแกๆ บอกว่าอีกไม่นานคงตาย ณ วันนี้ขอมีข้าวกินก็เพียงพอแล้วเพื่อไม่ให้ร่างกายมันทรมานเวลาหิว ผมกลับมาร้องให้ตลอดสงสารแกแต่ไม่รู้จะช่วยอะไรได้เพราะตัวผมยังเอาตัวแทบไม่รอดเลย จึงขอความอนุเคราะห์ผู้ใจบุญ ได้ช่วยเหลือแกด้วย ถ้าใครจะไปดูผมจะพาไป ที่บ้านทุ่งชัย ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว จ.น่าน ชื่อ ยายเลื่อน สมมุติ  หรืออยากทราบรายละเอียด โทร. 0-9951-6503 วันจันทร์นี้ ผมว่าจะไปที่ประชาสงเคราะห์จังหวัด ไม่รู้ว่าทางสงเคราะห์จังหวัดจะช่วยอะไรได้บ้าง