ความอดทน

บุษยมาศ
ความอดทน

บันทึกนี้ ผู้เขียนขอนำเรื่อง "ความอดทน" มาเล่าสู่กันฟังนะค่ะ เนื่องจากในชีวิตประจำวันของคนเราที่เกิดมาเป็นมนุษย์ร่วมโลก ทุกคนที่อยู่บนโลกใบนี้ ต่างก็ต้องมีความอดทน อดทนต่อปัญหา อุปสรรค นานัปการ เพื่อที่จะให้ตนเองอยู่บนโลกใบนี้ได้...ทุกคนต้องพบเจอปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ ความที่จะหลุดพ้นจากสิ่งเหล่านั้นได้ นั่นคือ..."ความอดทน" ผู้เขียนเห็นว่าเป็นความหมายที่ดีสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน จึงนำคำคำนี้มาเขียนไว้ในบทความเพื่อให้สื่อถึงความหมายของคำว่า "ความอดทน"...

ความหมายของ คำว่า "ความอดทน" จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ได้ให้ความหมายว่า ความอดทน หรือ ความแข็งแกร่ง (ภาษาอังกฤษ : Fortitude) หรือเป็นที่รู้จักอย่างเช่น ความกล้าหาญ (อังกฤษ : Courage, Bravery, Intripidity) หรือ ใจมุ่งมั่น (อังกฤษ : Will) เป็นคุณธรรมที่ใช้ต่อสู้กับ ความกลัว ความเจ็บปวด ความเสี่ยงและความไม่แน่นอน มงคลที่ 27 เป็นมงคลหนึ่งในมงคล 38 ประการ ได้แก่

ความอดทน ตรากตรำ ยามลำบาก

เจ็บไข้มาก ทนได้ ไม่โหยหวน

ถูกเขาด่า ให้ฟัง นั่งหน้านวล

ยิ้มเสสรวล ด้วยขันติ งามวิไล

ลักษณะของความอดทนนั้น สามารถจำแนกออกได้เป็น ดังนี้...

1. ความอดทนต่อความลำบาก คือ ความลำบากที่ต้องประสบตามธรรมชาติ ซึ่งอาจมาจากสภาพแวดล้อม เป็นต้น

2. ความอดทนต่อทุกขเวทนา คือ ทุกข์ที่เกิดจากสังขารของเราเอง เช่น ความไม่สบายกาย เป็นต้น

3. ความอดทนต่อความเจ็บใจ คือ การที่คนอื่นทำให้เราต้องผิดหวัง หรือพูดจาให้เจ็บช้ำใจ ไม่เป็นอย่างที่หวัง เป็นต้น

4. ความอดทนต่ออำนาจกิเลส คือ สิ่งยั่วยวนทั้งหลายถือเป็นกิเลสทั้งทางใจและทางกาย อาทิเช่น ความนึกโลภอยากได้ของเขา หรือการพ่ายแพ้ต่ออำนาจเงิน เป็นต้น

วิธีทำให้มีความอดทน คือ มีหริโอตัปปะ

1. หิริ ได้แก่ การมีความละอายต่อบาป การที่รู้ว่าเป็นบาปแล้วยังทำอีกก็ถือว่าไม่มีความละอายเลย

2. โอตัปปะ ได้แก่ การมีความเกรงกลัวในผลของบาปนั้น ๆ

แท้จริง "บุคคลอดทนถ้อยคำของผู้ประเสริฐกว่า เพราะความกลัว อดทนถ้อยคำของคนเสมอกันได้ เพราะการแข่งขัน แข่งดี แต่ผู้ใดอดทนถ้อยคำของคนที่เลวกว่า ต่ำกว่าได้ นับว่าเป็นผู้มีความอดทนที่ยอดเยี่ยม"

ความสำเร็จของมนุษย์ ในด้านต่าง ๆ เช่น การต่อสู้กับอุปสรรคในการดำเนินชีวิต หน้าที่การงาน การพัฒนาด้านสังคม นอกจากอาศัยสติปัญญาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ความอดทน ความมุ่งมั่น บากบั่น เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ดีงาม ทางคติจีน เชื่อว่า บุคคลที่สามารถอดทนต่อความทุกข์ยากลำบากที่สุดของชีวิต ผ่านวิกฤตดังกล่าวได้ จะกลายเป็นคนเหนือคน

ความอดทนเป็นคุณธรรมสำคัญมากข้อหนึ่งในคุณธรรมของผู้นำ อดทนเพื่อบรรลุความดีบางครั้งถูกกระทบด้วยสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา เป็นลักษณะของกายและใจที่พร้อมจะเผชิญกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในทุกรูปแบบ โดยไม่ยอมแพ้หรืออ่อนแอ คนเราเกิดมาถ้าไม่มีความอดทนแล้ว ชีวิตดูเหมือนไร้ค่า ไม่มีความหมายและไม่สามารถทำงานให้สำเร็จได้

อาจสรุปได้ว่า...สิ่งที่จะแก้ไขปัญหาได้สำเร็จได้นั้น นั่นก็คือ "ความอดทน" นั่นเอง...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความอดทน

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#อดทน#ความอดทน#บุษยมาศ

หมายเลขบันทึก: 343513, เขียน: 11 Mar 2010 @ 14:26 (), แก้ไข: 05 Apr 2016 @ 16:46 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ร่วมกัน หยุดความรุนแรง หยุดทำร้ายประเทศไทย

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...คุณเบดูอิน...

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ...สบายดีนะค่ะ...

 

ก๊อต
IP: xxx.53.130.136
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ ได้ข้อมูลไปเขียนรายงาน

^^

เขียนเมื่อ 

ตอบ...คุณก๊อต...

ยินดีค่ะ...