“ ปลาดุกลำพันคืนถิ่นเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดพัทลุง ” เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาสให้ รองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ สายธนู  อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ พร้อมคณะผู้บริหาร เฝ้าฯ  ทูลเกล้าฯ ถวายพันธุ์ปลาดุกลำพันจำนวน 891 ตัว สำหรับพระราชทานแก่เกษตรกรในจังหวัดพัทลุง   ตามโครงการ “ ปลาดุกลำพันคืนถิ่นเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดพัทลุง ” เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  

 

โครงการ “ปลาดุกลำพันคืนถิ่นเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดพัทลุง ”  เป็นโครงการที่มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับส่วนราชการในจังหวัดพัทลุง จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา  นับเป็นสิริมหามงคลฤกษ์ในการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ตามเบื้องพระยุคลบาท  การปล่อยปลาดุกลำพันคืนถิ่นอาศัยในแหล่งธรรมชาติเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างยิ่งในการร่วมเฉลิมฉลองวโรกาสอันสำคัญของประชาชนชาวไทย  และเป็นกิจกรรมหนึ่งในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยทักษิณ ครบรอบ 41 ปี ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2552 ด้วย   ดังนั้นจึงนับเป็นโอกาสที่เหมาะสมในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำหายากใกล้สูญพันธุ์ให้ดำรงอยู่ในธรรมชาติ    การปล่อยลูกพันธุ์ปลาดุกลำพันคืนถิ่นอาศัย โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่เป็นจุดเด่นของจังหวัดพัทลุง จึงเป็นกิจกรรมที่จะช่วยในการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำที่สำคัญ และเป็นการทำนุบำรุงทรัพยากรที่แสดงถึงความป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพัทลุงอย่างยั่งยืน

                โดยก่อนหน้านี้ (เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2551) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ได้เคยเสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ไปทรงเยี่ยมชมการเพาะเลี้ยงปลาดุกลำพันณ หน่วยวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง    ในโอกาสนี้ อาจารย์ ดร.สุภฎา คีรีรัฐนิคม  อาจารย์ผู้รับผิดชอบโครงการฯ  เฝ้าฯ รับเสด็จฯ และกล่าวถวายรายงานเรื่องความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ และอนุบาลปลาดุกลำพันวัยอ่อน  การเสด็จฯ ในครั้งนั้นนับเป็นสิริมงคลอันสูงยิ่งแก่มหาวิทยาลัยทักษิณ และคณะผู้วิจัย ยังผลให้มีการดำเนินการด้านการอนุรักษ์พันธุ์ปลาดุกลำพันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีพันธุ์ปลาดุกลำพัน ระยะวัยอ่อน และระยะวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก  รวมทั้งประชาชนในจังหวัดพัทลุงได้ตระหนักดีถึงการลดจำนวนลงของปลาดุกลำพันในธรรมชาติ ประกอบกับเป็นปลาที่นิยมบริโภคในท้องถิ่น และมีราคาสูง ดังนั้นจึงมีกลุ่มเกษตรกร       ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในจังหวัดพัทลุง และบุคคลทั่วไปเริ่มให้ความสนใจที่จะนำปลาดุกลำพันจากมหาวิทยาลัยทักษิณไปเลี้ยงทั้งในเชิงอนุรักษ์พันธุ์ปลาหายากและเชิงเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก 

เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   และในโอกาสที่

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจ  ณ พื้นที่จังหวัดพัทลุง  ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2552  และในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยทักษิณ ครบรอบ 41 ปี ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2552    มหาวิทยาลัยทักษิณ จึงขอพระราชทานพระราชวโรกาส  เฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายพันธุ์ปลาดุกลำพันจำนวน 9 ถุงๆละ 99 ตัว รวมเป็น 891 ตัว   สำหรับพระราชทานแก่เกษตรกรตามโครงการ “ปลาดุกลำพันคืนถิ่นเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดพัทลุง” เพื่อเป็นสิริมหามงคลฤกษ์ในการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ตามเบื้องพระยุคลบาทต่อไป