ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ ต้องทำใจดีกว่า

ท่านเคยคิดผิดมาบ้างไหม ?

ทุกคนคงต้องตอบว่าเคย แต่จะมีมาก หรือ น้อย ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง ทุกคนต่างก็เคยคิดผิดกันมากันทุกคน ทั้ง ๆ ที่ก่อนจะลงมือทำ ก็ได้ไตร่ตรองพินิจพิจารณาอย่างรอบคอบ แต่ก็ไม่วายจะผิดหวัง ไม่เป็นไปดั่งที่คิด

เมื่อรู้ตัวว่าคิดผิดแล้ว โอกาสที่จะคิดย้อนกลับคืนหลัง หวังให้เป็นดั่งเดิม ก็ยากและเป็นไปไม่ได้ ทำให้เราต้องคิดกังวล เครียด ปวดสมอง และเกิดความทุกข์ติดตามมา บางท่านถึงกับโรคลงกระเพาะก็มี บางคนอาจจะมีโรคประสาทแถมมาอีก

การคิดผิด หรือ การคิดถูก ขึ้นอยู่กับข้อมูลประกอบหลายอย่างที่มีส่วนช่วยให้การคิดนั้นจะถูก หรือ ผิด ประสบการณ์ที่ผ่านมา ความรู้ในเรื่องที่คิดนั่นมีพอหรือไม่ และเหนือสิ่งอื่นใดความละเอียดรอบคอบ ก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเช่นกัน

การที่เราจะทำให้จิตใจเกิดความปรกติได้ อาจจะมีหลายวิธี ผู้เขียนเองส่วนมากจะหันเข้าหาทางธรรมด้วยวิธีการต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าเรื่องที่คิดผิดนั่น ใหญ่ หรือ เล็ก โดยปฏิบัติดังนี้

  (๑) สวดมนต์ไหว้พระ จะต้องสวดมนต์นานเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากเครียดมาก มีอาการปวดศีรษะ ควรจะสวดมนต์ให้นานเป็นพิเศษ แรก ๆ อาจจะยังไม่หาย แต่พอสวดไปสักระยะหนึ่งอาการจะดีขึ้น อาการจะทุเลาลง หลังจากนั้น ก็ลองนั่งสมาธิ อาการก็จะหายไปในที่สุด

   (๒) การออกกำลังกาย เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราหายจากการเครียดดังกล่าว โดยเฉพาะการออกกำลังกายจะต้องให้มีเหงื่อออกมากได้ยิ่งดี หลังจากหายเหนื่อยแล้วอาการสดชื่นก็จะมาเยือนท่าน เป็นความสุขที่ไม่ต้องไปหาจากที่อื่น แถมทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

   (๓) ไปทำบุญทำทาน โดยเฉพาะไปร่วมทำบุญกับมูลนิธิต่าง ๆ

   หากท่านยังไม่หายจากอาการดั่งกล่าว วิธีที่ดีที่สุด ก็คือ...จงทำใจเสียเถิดโยม!!!..