ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อการเรียนรู้อิงถิ่นฐาน และสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
  • เช้าวันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2553 ผมได้รับเชิญเป็นวิทยากรไปนำเสนอการปรับประยุกต์ใช้ ICT ในการเตรียมจัดทำหลักสูตรของ 2 ศูนย์ ในฐานะเป็นผู้บริหารกลุ่ม 26 แกนนำ ICT
  • ห้องแรกผมแนะนำ และให้ชมภาพห้องตัวอย่างของโรงเรียนไทยระดับประถมศึกษาที่มีการทำศูนย์วัฒนธรรมอิสาน ที่โรงเรียนชุมชนวังสะพุง จ.เลย ห้องศิลปวัฒนธรรมของโรงเรียนนัมเบอร์ 2 ที่ปักกิ่งและแนะนำโปรแกรมโฟโตซอปในการทำแผ่นไวนิล การทำเพาเวอร์พอยต์ที่มีคุณภาพ สั้น กระชับ ของโรงเรียนจูล่ง สิงคโปร์ หลังจากนั้นแนะนำการใช้โปรแกรมกลูเกิล โปรแกรมEncarta Encyclopedia รวมทั้งการแปลภาษาโดยใช้กลูเกิลทรานสเลต ปิดท้ายด้วยโปรแกรมตัดต่อวีดิโอ และ ชมสารคดีสั้นของนักเรียนโรงเรียนเชียงกลมวิทยาที่ทำเรื่องท้องถิ่นเกี่ยวกับเส้นฝ้าย ซึ่งมีผลงานเข้ารอบชิงชนะเลิศกบจูเนียร์ ในรายการกบนอกกะลามาแล้ว ทางช่อง 9 อสมท.
  • หลังจากนั้นผมมีเวลาอีก ครึ่งชั่วโมงในการนำเสนอเรื่องที่คล้ายกับที่เสนอมาในห้องสังคมศึกษา ซึ่งทั้งสองห้องมีผู้ฟังรวมประมาณ 100 คน ให้ความสนใจดีมาก และจุดประกายการนำไอซีทีไปประยุตก์ใช้ และจัดทำหลักสูตรต่อไป ซึ่งวันนี้แบ่งกลุ่มย่อยเป็น 12 ศูนย์แม่ข่ายจังหวัด