ผอ.ศูนย์ฯ 10 นายแพทย์ชัยพร พรหมสิงห์ กล่าวต้อนรับ

จังหวัดเชียงใหม่ ... เป็นศูนย์กลางของความเจริญทางด้านศิลปะ ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมที่งดงาม มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และชีวิตที่เรียบง่าย ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส มีอัธยาศัยไมตรีที่เป็นมิตรต่อผู้มาเยี่ยมเยียน

จังหวัดเชียงใหม่ ... คงไปด้วยความงดงามตามธรรมชาติที่ทรงคุณค่า ทั้งป่าไม้ ภูเขา สัตว์ป่า พันธุ์ไม้นานาชนิด และแม่น้ำลำธาร อันได้แก่ แม่น้ำปิง ซึ่งเปรียบเสมือนดังเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวเชียงใหม่ให้ดำเนินอยู่ และสืบทอดความงดงามแห่งวิถีชีวิตสู่รุ่นลูกรุ่นหลานในปัจจุบัน

จังหวัดเชียงใหม่ ... เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยา หรือการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก อย่างต่อเนื่อง

ในครั้งนี้ เป็นครั้งสำคัญ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ... ได้มีโอกาสเป็นผู้ต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม เข้าร่วมงาน ในการจัดประชุมเวทีตลาดนัดความรู้ ของกรมอนามัย ในปี 2553

ศูนย์อนามัยที่ 10 เป็นเกียรติ ที่ได้เปิดบ้านต้อนรับ ขอให้ทุกท่านได้รับความสบายกาย สบายใจ และมีความสุข ประทับใจในการมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้

ยินดีต้อนฮับ แขกแก้วมาเยือน

 

 

กล่าวรายงาน โดย ท่านรองฯ ประดิษฐ์ CKO กรมอนามัย

ความรู้เป็นทรัพยากรหลักที่ใช้ในการดำเนินงาน และพัฒนาบุคลากรในหน่วยงาน ... เครือข่ายมีการพัฒนาตนเอง มีการเรียนรู้ร่วมกัน มีการสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อปรับปรุงและสร้างงานให้มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

กรมอนามัยได้ให้การสนับสนุน เห็นความสำคัญ และส่งเสริมให้บุคลากรทุกคนได้มีการเรียนรู้กระบวนการจัดการความรู้ หรือ Knowledge management ตั้งแต่ปี 2549 ทำให้หลายหน่วยงานของกรมอนามัยมีการพัฒนา มีการสร้างนวัตกรรมด้านการส่งเสริมสุขภาพ และด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และสามารถสร้างเครือข่ายในพื้นที่ได้อย่างกว้างขวาง ทำให้มีผลที่ดีต่อสุขภาพของประชาชน

เพื่อให้สามารถดำเนินการจัดการความรู้อย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดเวทีตลาดนัดความรู้กรมอนามัยปี 2553 ขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้บุคลากร ทำให้เกิดการไหลเวียน การหมุนเกลียว และการสร้างวัฒนธรรมของการเรียนรู้อย่างทั่วถึง

ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ ได้เป็นเจ้าภาพจัดเวทีตลาดนัดความรู้ กรมอนามัย ปี 2553 นี้ ในระหว่างวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2553 ณ โรงแรมดิเอ็มเพรส จังหวัดเชียงใหม่ ผู้เข้าประชุมมีประมาณ 400 ท่าน ประกอบด้วย นักวิชาการ ทั้งกรมอนามัย และภาคีเครือข่าย ... ด้วยการ ลปรร. อย่างมีระบบ คาดว่า บุคลากรและภาคีเครือข่ายจะได้รับการพัฒนาความรู้ด้านการส่งเสริมสุขภาพ และทางด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ท่านอธิบดีกรมอนามัย ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี กล่าวเปิดงาน

เวทีตลาดนัดความรู้ของกรมอนามัย ปี 2553 มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่กรมอนามัยได้มีโอกาสถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้ต่างๆ รวมทั้งมีการ ลปรร. ระหว่าง ผู้ที่มาประชุมในวันนี้ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ และจะได้ใช้เวทีนี้ เป็นเวทีที่ ลปรร.

การ ลปรร. เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าความรู้ต่างๆ ย่อมมีการเปลี่ยน หรือมีการพัฒนาไปตลอดเวลา ดังนั้น การมาประชุมร่วมกัน มาแสดงความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งอาจจะมีมุมมองที่แตกต่าง หรือเหมือนกัน จะเป็นประโยชน์ในการที่ไปพัฒนาในหน่วยงาน และจะทำให้การขับเคลื่อนนโยบายของกรมฯ ที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่ง

กรมอนามัย เป็นกรมที่รับผิดชอบหลายๆ เรื่อง ตั้งแต่ ก่อนเกิด รวมการตั้งครรภ์ ตอนโต จนกระทั่งสูงอายุ และมีการพัฒนาในส่วนต่างๆ มากมาย จึงมีความสำคัญมาก ที่จะได้เกิดการถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ร่วมกันในวันนี้

และตามด้วย การเปิดงานด้วย แสง สี เสียง และเส้นสายรุ้ง อันตระการตาค่ะ

รวมเรื่อง เวทีตลาดนัดความรู้กรมอนามัย ปี 2553