องค์ความรู้ที่ได้จากการทำงานกลุ่ม “ผู้พัฒนาและดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์”
ปัญหา : บุคลากรขาดความรู้ ความเข้าใจ ความชำนาญในการใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สำนักงาน และขาดทัศนคติในการแก้ไขปัญหาในการทำงาน บุคลากร-อุปกรณ์ในการทำงาน ล้าสมัย
องค์ความรู้ที่จัดได้ : เทคนิคการแก้ปัญหา
1.จัดให้มีการอบรมการแก้ปัญหาในการทำงานเบื้องต้น ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ
2.จัดทำคู่มือวิธีการแก้ปัญหาในการทำงานเบื้องต้นและ CD ประกอบ
3.พัฒนาระบบเครือข่ายให้อยู่ในระบบมาตรฐานเดียวกัน ในการแก้ปัญหาบางอย่าง สามารถเชื่อมต่อการทำงานจากเครื่องที่เราทำงานไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นเพื่อแก้ปัญหาได้
4.สร้างทัศนคติในการแก้ปัญหาการทำงาน โดยเริ่มจากผู้ปฏิบัติงานควรแก้ปัญหาด้วยตนเองก่อน โดยอาจใช้คู่มือที่ได้จากการอบรม หากไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง จึงประสานงานกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการแก้ปัญหาต่อไป
5.สร้างทัศนคติในการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงานที่ล้าสมัย ให้บุคลากรทำงานกับอุปกรณ์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ
วิธีการจัดเก็บและการเผยแพร่เพื่อใช้ความรู้
1.จัดทำคู่มือวิธีการแก้ปัญหาในการทำงานเบื้องต้น
2.จัดทำ CD ประกอบการอบรม
วันที่ 9 มกราคม 2553 ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการจัดการองค์ความรู้ โดยได้แบ่งกลุ่มตามประสบการณ์การทำงาน และแต่ละกลุ่มสรุปองค์ความรู้ที่ได้โดยสรุปเป็นขั้นตอนการปฏิบัติที่เป็นสิ่งดีเลิศ เป็นข้อๆ ให้แต่ละกลุ่มส่งตัวแทนมานำเสนอผล โดยเลือกสมาชิกที่กลุ่มเห็นว่าเรื่องเล่านั้นน่าสนใจมากที่สุด เล่าให้เพื่อนในห้องฟัง
กลุ่มของผมเป็นกลุ่มบุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับพัฒนาและดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในสำนักงาน สมาชิกในกลุ่มประกอบอาชีพแตกต่างกัน เพื่อร่วมกลุ่มมีอาชีพเป็น ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ webmaster บางคนประกอบอาชีพอิสระ รายชื่อสมาชิกในกลุ่มประกอบด้วย
1.นายธนากร ธรรมสุข Cite 5 เลขที่ 8
2.นายศุภฤกษ์ คำพุฒ Cite 5 เลขที่
3.นายกัณฑ์อเนก ศุภโกศล Cite 6 เลขที่ 1
4.นายญานภัทร แสงชาติ Cite 6 เลขที่ 3
5.นายสมพร คำเพราะ Cite 6 เลขที่ 8
6.ร.ต.ท.หญิงมารศรี นรชาญ Cite 6 เลขที่ 18
7.น.ส.อภิปรัชณี เอี่ยมรัศมีกุล Cite 6 เลขที่ 21
8. นายประสาน พิลาศาสตร์ Cite 6 เลขที่ 26
9. นายไพบูลย์ คำเสียง Cite 6 เลขที่ 27
10. นายวัชรา ทองวิเศษ Cite 6 เลขที่ 30
11. นายสุรเชษฐ์ ศรไชย Cite 6 เลขที่ 35
12.ร.ต.ท.หญิงศิริรัตน์ ภูมลี Cite 6 เลขที่ 38
13.นางรจนา นาท้าว Cite 6 เลขที่ 39
จากการที่ได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการทำงาน ผมได้ความรู้จากการทำงานของเพื่อนร่วมกลุ่มที่เห็นผลชัดเจนคือ การเอาบทเรียนช่วยสอนเข้ามาช่วยในการเรียนการสอน การแก้ปัญหาความไม่สนใจของนักเรียน โดยการให้รางวัล ให้คะแนนเพิ่ม ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้งานในหน่วยงานของผมได้ในเรื่องของสารสนเทศในเรื่องของสื่อ VDO ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานมองเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเข้าใจในสิ่งที่องค์กรนำเสนอ ด้วยการฉายเป็น VDO องค์การจัดการความรู้ต่างๆเพื่อพัฒนาบุคลากรให้ได้ประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น
ได้เข้ามาอ่าน กลุ่มผู้พัฒนาและดูแลเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ทราบถึงปัญหา และแนวทางการแก้ไข มีประโยชน์และมีสาระดีมากค่ะ
ก็ดีนะครับได้แล้กเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน