แบบประเมินใหม่

paka
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ประโยชน์เพื่อใช้เลื่อนขั้นของท่านเอง

เมื่อวาน (14 ม.ค.53) ฝ่ายบริหารชี้แจง จนท.ในฝ่ายเรื่องแบบประเมินใหม่ ที่จะใช้สำหรับเลื่อนขั้นเงินเดือนแบบใหม่ บ้างก็เข้าใจ บ้างก็ยังงง ลองมาทบทวนกันอีกครั้ง คือเรื่องมีอยู่ว่า

แบบประเมินแบบใหม่แบ่งออกเป็น 3 ตอน แล้วกันนะ

ตอนแรก

            (แบบที่1) คือแบบสรุปการประเมินผลการปฏิบัติงาน

ตอนสอง

             (แบบที่ 2) คือแบบมอบหมายงานตามตัวชี้วัด

             (แบบที่ 3-1) คือแบบประเมินผลสัมฤทธิ์ของงาน แยกเป็นแต่ละใบต่อ 1 ตัวชี้วัด ในแบบนี้เจ้าตัวต้องประเมินตนเองตามแบบฟอร์มก่อน แล้วให้หัวหน้าประเมินอีกครั้ง

             (แบบที่ 3-2) คือแบบสรุปผลการประเมินผลสัมฤทธิ์ของงาน โดยเอาผลคะแนนจากแบบ 3-1 มาสรุปในแบบ3-2 นี้แหละ

ตอนสาม

             (แบบที่ 4-1) แบบประเมินพฤติกรรม มีทั้งหมด 5 สมรรถนะ แยกเป็นแต่ละใบต่อ 1 สมรรถนะ ในแบบนี้เจ้าตัวประเมินตนเองก่อน แล้วให้หัวหน้าประเมินอีกครั้ง

             (แบบที่ 4-2) แบบสรุปผลการประเมินพฤติกรรม ก็เอาคะแนนจากแบบ 4-1 มาสรุปในแบบ 4-2 นี้

เมื่อได้คะแนนของตอนสองและตอนสามแล้ว ก็เอามาสรุปกรอกลงไปในตอนแรก โดยน้ำหนักของตอนสองให้ร้อยละ 70 น้ำหนักของตนสามให้ร้อยละ 30 รวมคะแนนทั้งสองตอนถ้าได้ร้อยละ 60 ถึงจะได้เลื่อนขั้นเงินเดือน ถ้าได้ไม่ถึงก็ไม่ได้เลื่อน แต่จะได้เลื่อนกี่เปอร์เซ็นต์ก็ต้องมาดูเกณฑ์ของสำนักงานอีกครั้งนึงว่าตั้งไว้อย่างไร แต่ที่แน่ ๆ ขอกระซิบบอกไว้ว่าแต่ละคนก็ต้องทำงานของตัวเองให้ได้ผลงานออกมาดี เพื่อคะแนนที่ประเมินจะได้ถึง 60 ไว้ก่อนนะจ๊ะ ถ้ายังสงสัยถามได้ในความเห็น แล้วจะตอบให้อีกครั้งค่ะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บอกเล่าเก้าสิบ

คำสำคัญ (Tags)#ประโยชน์เพื่อเลื่อนขั้นของตัวท่านเอง

หมายเลขบันทึก: 328175, เขียน: 15 Jan 2010 @ 10:07 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 22:14 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)