สวัสดีปี 2553 ครับทุกๆ ท่าน ที่ผ่านมาถ้าท่านรู้ขั้นตอนของ OM ก็จะรู้ว่าผมสรุปประเด็นที่เกี่ยวกับ 2 ขั้นตอนแรกไปแล้ว (ขั้นตอนการจัดทำวิสัยทัศน์และพันธกิจ) วันนี้จะเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับขั้นตอนที่ 3 ที่ในต้นฉบับพูดถึง “Boundary Partner” ซึ่งผมเปลี่ยนมาใช้คำว่า “Direct Partner” แทน เพื่อต้องการสะท้อนให้เห็นว่าเรื่องนี้มีวิธีคิดที่คล้ายคลึงกับวิธีคิดของระบบขายตรง หรือ MLM (Multi-Level Marketing) เพียงใด
 
            ประเด็นที่ผมต้องการจะสรุปต่อไปในเรื่องนี้ก็คือ
  
     (7)  OM เชื่อมั่นในกระบวนการ “มีส่วนร่วม” เชื่อมั่นในพลังของ “เครือข่าย” หรือการใช้ “หุ้นส่วนพันธมิตร” คล้ายๆ กับการสร้าง “สายงาน” หรือ “Downline” ในระบบขายตรง ภายใต้หลักการคิดที่ว่า ถ้าทำคนเดียวจะทำได้ไม่กว้างขวางเท่าใด ต้องรู้จักใช้เครือข่ายใช้พันธมิตร พันธกิจที่วางไว้นี้จึงจะสำเร็จ เครือข่ายหรือพันธมิตรใน OM แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ใหญ่ๆ คือ Direct Partner และ Strategic Partner
 
     (8)  Direct Partner หมายถึงคน กลุ่มคน หรือองค์กรที่มาร่วมลงไม้ลงมือกับเรา เป็นกลุ่มที่ทีมของเรา (โครงการ) เข้าไปทำงานด้วยโดยตรง เป็นกลุ่มที่มีใจ มีวิสัยทัศน์เช่นเดียวกับเรา และพร้อมที่จะผลักดันให้พันธกิจบรรลุผล ถึงแม้ว่าโครงการจะจบลง แต่คนกลุ่มนี้ก็อาจจะยังคงทำเรื่องนี้ต่อไป ทั้งนี้เป็นเพราะใจเขารู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ (Ownership) ส่วน  Strategic Partner หมายถึงกลุ่มที่มีใจ แต่อาจไม่ได้ลงไม้ลงมือกับเราโดยตรง อาจจะยืนห่างออกไป แต่ก็ยังให้การสนับสนุน มีส่วนช่วยคิด ช่วยฝัน ร่วมกันวางแผนเพื่อสนับสนุนให้ Strategy ที่วางไว้สามารถไปส่งเสริม Direct Partner ให้ทำงานได้
 
            ท่านที่ใหม่กับเรื่อง OM ก็ค่อยๆ อ่าน ค่อยๆ ทำความเข้าใจไปนะครับ สำหรับท่านที่เข้าใจ OM มาแล้ว ก็อย่าซีเรียสจริงจังกับประเด็นที่ผมสรุปไว้นี้ให้มากไปนัก เพราะบางอย่างอาจจะฟัง “ขัดหู” ไม่สอดคล้องกับ OM ที่ท่านเรียนมา ถือว่าเป็นการ “ขยายความ” เป็นการ "ตีความ" ไปตามประสบการณ์ ของ สคส. ก็แล้วกันครับ