โรคปวดคอเมื่อยหลัง


โรคปวดคอเมื่อยหลังคุณคือตัวการ

อาการปวดเมื่อยบริเวณคอและหลังที่เราไม่อาจทราบสาเหตุได้นั้น บางครั้งอาจเกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวันของเราเอง

ซึ่งถ้าคุณสามารถรู้ต้นตอที่แท้จริงแล้ว ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาอาการปวดนั้นๆ ได้ด้วยตัวของคุณเอง และไม่ต้องพึ่งพายาหมอเลย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า พฤติกรรมใดที่สามารถทำให้เกิดอาการปวดคอ-ปวดหลังได้บ้าง- การใช้หัวไหล่หนีบหูโทรศัพท์เป็นเวลานาน : จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอของคุณอ่อนล้า แม้มันจะเป็นวิธีที่ทำให้คุณมีมือที่ว่างพอจะทำอะไรต่อมิอะไรไปพร้อมๆกับการคุย วิธีแก้ง่ายๆ ก็ใช้มือถือโทรศัพท์แล้วคุยจะดีกว่า แต่หากจำเป็นจะต้องหนีบหูโทรศัพท์จริงๆ ก็ควรเปลี่ยนข้างบ่อยๆ ระหว่างซ้ายและขวา


- นั่งหลังตรงนานจนหลังงอ : โดยเฉพาะผู้ที่ต้องนั่งทำงานที่โต๊ะทั้งวัน การนั่งในท่าเดียวนานๆ จำทำให้กล้ามเนื้อหลังเกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้น เพราะฉะนั้น ทันทีที่นึกได้ว่า ชักจะนั่งหลังงอแล้ว ก็ควรเปลี่ยนอิริยาบถซะ


- การถือ การสะพาย หรือยกของหนัก : ก็เป็นสาเหตุที่ทำร้ายกล้ามเนื้อไหล่ หลังและคอของคุณได้ ดังนั้นจึงไม่ควรถือ สะพาย หรือยกของหนักๆเป็นเวลานานๆ ติดต่อกัน ควรหยุดพักเป็นระยะ


- อย่าอ่านหนังสือในขณะที่คุณนอนเหยียดยาว : การนอนจะทำให้เส้นเอ็นที่คอเกิดอาการตึงเครียด นำมาซึ่งอาการปวด แต่ถ้าจำเป็นต้องอ่าน ขณะที่นอน ควรยกศรีษะ คอ หลังให้อยู่ในระดับที่สูงพอสมควร


- การงีบหลับ : ไม่ว่าจะเป็นการงีบหลับระหว่างการเดินทางไป-กลับที่ทำงาน หรืองีบหลับขณะทำงาน ควรหาจุดวางศรีษะให้เหมาะสมหรือตั้งศรีษะให้ตรง ไม่ควรให้ศรีษะโงกเงกเอียงไปทางโน้นทีทางนี้ที เพราะจะทำให้ปวดเมื่อยบริเวณลำคอ


- ผ่อนคลายก่อนเข้านอน : การเข้านอนในขณะที่ยังมีความเครียดอยู่ เมื่อตื่นขึ้นในตอนเช้า อาจทำให้ปวดต้นคอได้ ดังนั้น ก่อนเข้านอนควรอาบน้ำให้สะอาด ผ่อนคลายด้วยการหายใจเข้าหายใจออกลึกๆ เมื่อร่างกายเริ่มสบายขึ้นก็เข้านอนได้


- การเลือกหมอน : ควรใช้หมอนที่มีความยืดหยุ่นเหมาะสม รับกับต้นคอพอดี เพราะการหนุนหมอนที่สูง ต่ำ แข็งหรือนิ่มเกินไป อาจทำให้คุณเกิดอาการปวดเมื่อยต้นคอได้


เห็นไหมล่ะ...แต่ละข้อ 'คุณเอง' เป็นตัวการทั้งนั้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็รีบเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ จะได้ไม่ต้องบ่นปวดเมื่อยคอและหลังอีก...

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 32088เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2006 13:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:24 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี