คุณอ้อ สุชานาถ ได้ ลปรร. กับนายบอน ในบันทึก AAR งาน “จิบกาแฟคนเขียน Blog มมส. “

สุชานาถ เมื่อ พ. 24 พ.ค. 15:26:12 2006 เขียนว่า:

" ความจริง สมาชิก รป.ม.รุ่น 4 มีมากค่ะ  ถ้าหากนำมาร่วมด้วยได้ คงมีสมาชิกเพิ่มอีกหลายคน  แต่ส่วนใหญ่ รป.ม.รุ่น 4 จะเป็นปลัด อบต. ปลัดอำเภอ สส.  สจ. นายก อบต. คนเหล่านี้เราจะมีวิธีการให้มาเป็นสมาชิกได้เช่นไร  นายบอน ช่วยบอกทีนะคะ"

คุณอ้อ ทิ้งประเด็นคำถามไว้ว่า จะชวนเพื่อน รป.ม. 4 มาร่วมใน gotoknow ได้อย่างไร

วันนี้คลิกกลับไปดูบันทึกเก่าๆ เลยหยิบมาขยายความซะเลย

ต้องถามตัวคุณอ้อ สุชานาถก่อนว่า การเข้าร่วม gotoknow ของคุณอ้อ เข้ามาเขียนบันทึก อ่านบันทึก จนถึงขั้นเข้าร่วมงานจิบกาแฟคนเขียนบล็อก มมส. คุณอ้อต้องการอะไร?

คำตอบคงจะออกมาในทำนองที่ว่า
ต้องการข้อมูล
- ต้องการความรู้
- ต้องการเพื่อน
- ต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ฯลฯ

เมื่อมีความต้องการ ก็ย่อมมีเป้าหมาย และทำความหวังให้เป็นจริง
แสดงว่า ใน gotoknow มีสิ่งที่คุณอ้อ สุชานาถ ต้องการ!!

แล้วมันจะไปยากอะไรครับ กับการที่จะไปชวนเพื่อนๆ รป.ม. รุ่น 4 ของคุณอ้อ สุชานาถ ซึ่งเป็นกลุ่มนักปกครองเป็นส่วนใหญ่ มาเข้าร่วมเป็นสมาชิกชุมชนใน gotoknow

ถ้าเพื่อนคุณอ้อจะเข้ามาร่วมใน gotoknow จะมีอะไรที่น่าสนใจให้เพื่อนคุณอ้อ….. เข้ามาร่วมได้บ้าง
… พวกเขาต้องการอะไร อยากได้อะไรจาก gotoknow บ้าง

เมื่อมีความต้องการ ก็ย่อมมีเป้าหมาย และทำความหวังให้เป็นจริง
แล้วมีอะไรที่เพื่อน รป.ม.4 ของคุณอ้อต้องการบ้าง

มีอะไรที่เป็นประโยชน์กับบรรดาเพื่อนๆคุณอ้อ สุชานาถบ้างครับ จนสามารถที่จะดึงดูดให้พวกเขาเข้ามาร่วมใน gotoknow ได้เหมือนอย่างคุณอ้อบ้าง
ถ้าย้อนเวลากลับไปอีกนิด ทำไมคุณอ้อ และเพื่อนๆ รป.ม 4  ถึงตัดสินใจมาเรียนหลักสูตร รป.ม 4  ที่ มมส. แสดงว่า มีสิ่งที่คุณอ้อ และเพื่อนๆต้องการตรงกัน

แล้วคุณอ้อ ไม่รู้เลยหรือว่า เพื่อนๆ รป.ม. ของคุณอ้อ แต่ละคนต้องการอะไร ชอบทำอะไร สนจอะไรกันบ้าง … คิดว่าประเด็นนี้ คุณอ้อคงตอบได้แน่นอน เพราะเรียนด้วยกันเป็นเทอม ทานข้าวด้วยกัน คุยกันไม่รู้กี่ครั้งแล้ว

     ถ้ามองดูเพื่อนๆร่วมรุ่นที่เคยเรียนด้วยกันมา อย่างหนึ่งที่พวกเขาต้องการ ก็คือ การติดต่อพูดคุยกับคุณอ้อนั่นเอง รวมทั้งข่าวสารของเพื่อนๆคนอื่นๆ  เหมือนช่วงที่มาเจอกัน เรียนด้วยกันบ่อยๆ
   
    คุณอ้อสามารถเปิดบล็อกอีก 1 บล็อก เป็นบล็อกของ รป.ม.4 แล้วแจ้งให้เพื่อนๆเข้ามาตามที่อยู่ มาติดต่อพูดคุย สื่อสารกัน โดยคุณอ้อ เป็นขาประจำ คอยเขียนบันทึกให้เพื่อนๆมาเปิดอ่าน
  เป็นบล็อกของรุ่น รป.ม. 4 นั่นเองครับ แค่นี้ เพื่อนๆของคุณอ้อ ก็เข้ามาร่วมในชุมชน gotoknow กับคุณอ้อแล้ว หลังจากนั้น ก็จะเป็นการง่ายที่จะแนะนำให้รู้จักกับชุมชนอื่นๆ เช่น ชุมชนคนเขียนบล็อก มมส. และชุมชนอื่นๆที่หลากหลาย ให้เพื่อนๆคุณอ้อเข้าไปติดตาม ลปรร. ตามความสนใจของแต่ละคน
 
 ถ้าได้ถามความต้องการของเพื่อนคุณอ้อแต่ละคน คงได้ความเห็นที่หลากหลาย ต้องการเพื่อน, ต้องการข่าวสาร, ต้องการร่วมเครือข่ายคนที่มีความสนใจในเรื่องคล้ายๆกัน ต้องการเรียนรู้และต้องการ ฯลฯ

ถ้าอยากให้เพื่อนคุณอ้อ มาเข้าร่วมชุมชนใน gotoknow  อันดับแรกก็ต้องบอกให้เพื่อนคุณอ้อ รู้ก่อนสิครับ ว่าที่ gotoknow มีอะไรน่าสนใจบ้าง ขนาดคุณอ้อยังเข้ามาร่วมแล้ว แล้วแต่ละช่วงก็จะมีสมาชิกใหม่เข้าร่วม ได้อบรมการใช้งาน gotoknow เรื่อยๆ จน ณ ปัจจุบันนี้ สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

สำหรับเพื่อนของคุณอ้อ สุชานาถ ก็คงไม่ยากเกินไปนะครับ ที่จะชักชวนเข้ามาร่วมใน gotoknow เพียงแค่
  -บอกให้เพื่อนคุณได้รับรู้เท่านั้น 
- บอกว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ถ้าเพื่อนคุณอ้อสนใจ เขาจะหาโอกาสเข้ามาดูเอง เพื่อนอุตส่าห์ชวนทั้ง
ทีนี่นา
เมื่อมีความต้องการ ก็ย่อมมีเป้าหมาย และทำความหวังให้เป็นจริง
แล้วมีอะไรที่เพื่อน รป.ม.4 ของคุณอ้อต้องการบ้าง
หาคำตอบได้ สมาชิกในชุมชนก็จะเพิ่มขึ้นเองครับ

… ปล. อันที่จริง นายบอนเข้าไปเขียนข้อคิดเห็นต่อท้ายจากข้อคิดเห็นเรื่องนี้ของคุณอ้อ สุชานาถได้เลย แต่นี่ยกประเด็นมาเขียนขยายความ ให้ได้มุมมองที่หลากหลายมากขึ้น ในแบบแบ่งปันกันไปครับ….