โรงเรียนพระปริยัติธรรมคือโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นโดยพระสงฆ์  อันมีเจ้าอาวาสวัดนั้นเป็นผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียน  แต่ก่อนโรงเรียนวัดนั้นเป็นที่พึ่งสำหรับเด็กยากจนที่ไม่สามารถเรียนในโรงเรียนในฐานะคฤหัสถ์ด้วยต้องมีค่าใช้จ่ายมากมาย  โรงเรียนวัดจึงเป็นแหล่งจุดความหวังและสร้างคนดีมีความรู้สู่สังคม 

       ปัจจุบันโรงเรียนพระปริยัติธรรมกลับเป็นสถานที่รองรับสำหรับเด็กที่โรงเรียนทั้งหลายไม่อยากได้  เด็กที่มีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์สำหรับใคร ๆ แล้ว เรียกกันว่าตัดหางปล่อยวัด ประมาณนั้น  หรือไม่ก็ชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ให้ได้เข้ามาศึกษาเล่าเรียน  จึงทำให้มีปัญหามากมายในโรงเรียนพระปริยัติธรรม  จึงไม่แปลกที่ผลการสอบ NT สำหรับโรงเรียนปริยัติธรรมจะอยู่ในระดับที่ไม่ดีเอามาก ๆ 

โรงเรียนปริยัติธรรมต้องมาเริ่มสอน กไก่ ขไข่ ใหม่  เพราะสามเณรอ่านไม่ออกเขียนก็ไม่ได้  แต่ก็ต้องขอบใจกับครูโรงเรียนปริยัติที่สู้อดทนทำหน้าที่ครูอบรมปลูกฝังทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้เขาเหล่านั้นกลับมาเป็นความหวังของสังคมต่อไป 

    ขอให้สู้ต่อไปนะครับคุณครูโรงเรียนพระปริยัติธรรมทั้งหลาย  ถึงเงินเดือนจะน้อย  สวัสดิการไม่มี  ความมั่นคงในอาชีพการหายาก  แต่ขอให้ทุกท่านจงช่วยกันทำหน้าที่เถอะ  เพราะดวงตาน้อย ๆ ของนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนเหล่านั้นล้วนฝากชีวิต และอนาคตไว้ในกำมือของครูปริยัติทั้งหลายแหละครับ