การศึกษาใหม่ีพบ ความเหงาติดต่อกันได้} เมื่อคนใดคนหนึ่งในกลุ่มเริ่มเหงา คนที่เหลือก็เริ่มเศร้าตามไปด้วย [ nytimes ]
...
การศึกษา ทำในกลุ่มตัวอย่าง 5,100 คน ติดตามไป 10 ปีพบว่า ความเหงา (loneliness) ติดต่อกันหรือระบาด (contagious) ได้ โดยจะระบาดผ่านเครือข่ายทางสังคม (social network)
เมื่อคนใดคนหนึ่งในกลุ่มเหงาเพิ่มขึ้น 1 วัน/สัปดาห์ จะทำให้คนในเครือข่ายสังคมเดียวกันรู้สึกเหงา เศร้า เซงเพิ่มขึ้นเกิน 1 วัน/เดือนเล็กน้อย นั่นคือ แม้จะระบาดได้แต่ผลของการส่งต่อจะลดลง หรือเจือจางลงไปตามลำดับ
...
คณะนักวิจัย จากมหาวิทยาลัยชิคาโก, แคลิฟอร์เนีย ซาน ดิเอโก, และฮาร์วาร์ด US ทำการศึกษาพบว่า คนส่วนใหญ่มีความเหงาเฉลี่ย 48 วัน/ปี หรือ 13.15% ของเวลาทั้งหมด
แต่คนที่มีเพื่อนแบบว่า "เหงาๆ" (lonely friend = เพื่อนที่มีแนวโน้มจะเหงาง่าย ไม่ค่อยร่าเริง) จะทำให้จำนวนวันเหงาเพิ่มขึ้น 17 วัน/ปี
...
ตรงกันข้าม, คนที่มีเพื่อนมากกลับเหงาน้อยลง โดยการมีเพื่อนเพิ่มขึ้น 1 คนทำให้จำนวนวันเหงาลดลง 5% หรือลดลงประมาณ 2.5 วันเหงา/ปี
คนส่วนใหญ่เืชื่อว่า ความเหงาเป็นเรื่องส่วนบุคคล ('lonely people keep to themselves') และทำให้คนที่เหงาเก็บตัว ไม่ค่อยยุ่งกับใคร
...
การศึกษา นี้พบว่า เมื่อคนเราเริ่มเหงา... ความรู้สึกนี้จะถูกถ่ายทอดไปยังคนอื่นๆ ก่อน, หลังจากนั้นคนเหงาจึงจะเริ่มแยกตัวออกจากเครือข่ายสังคม ทำให้ความเหงาถูกถ่ายทอดออกไปเรื่อยๆ ราวกับโรคติดต่อ
อ.ดร.นพ.นิโคลัส เอ. คริสทาคิส จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด US กล่าวว่า คนเราเหงาได้แม้จะอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก
...
คนส่วนใหญ่ คิดว่า ความรู้สึกเป็นเรื่องของบุคคลแต่ละคน ทว่า... คนเราต่างก็แสดงความรู้สึกออกมา ซึ่งคนอื่นสามารถที่จะ "อ่าน" ความรู้สึกนี้ ซึมซับ และรับเข้าไปภายใน (internalize = นำเข้าไปภายใน นำเข้า) ได้
คนที่เหงาสามารถจะทำให้เครือข่ายทางสังคมสั่นสะเทือน หรือเสียศูนย์ได้ โดยการแพร่กระจายความรุ้สึกเศร้าออกไป หลังจากนั้นคนเหงาจะเริ่มปลีกตัวออกไปที่ชายขอบ (periphery = ชายขอบ รอบนอก) ของกลุ่ม
...
อ.คริสทา คิสแนะนำว่า วิธีหนึ่งที่น่าจะดีกับเครือข่ายทางสังคม คือ การมีน้ำใจ โอบอ้อม เอื้ออาทรต่อคนที่อยู่ชายขอบ (periphery) และช่วยกันหาทางป้องกันไม่ให้คนเหล่านี้เศร้า เช่น ให้ความช่วยเหลือตามสมควร (โดยไม่จำเป็นต้องไปร่วมเศร้าด้วย) ฯลฯ
ประเด็นหนึ่งที่ไม่ควรลืม คือ สังคมยุคใหม่พบโรคซึมเศร้ามากขึ้น โรคนี้ดีขึ้นได้ด้วยการใช้ยา ออกแรง-ออกกำลัง และการออกไปรับแดดอ่อนตอนเช้า (ก่อน 9.00 น.) หรือตอนเย็น (หลัง 16.00 น.) บ้าง
...
การทำแบบทดสอบซึมเศร้ามีส่วนช่วยให้คนเราเข้าใจตััวเองได้ดีขึ้น และอาจปรึกษาหารือกับหมอใกล้บ้านได้ > [ แบบทดสอบซึมเศร้า ]
เมื่อความเหงาติดต่อกันได้... ความสุขก็ติดต่อกันได้เช่นกัน วิธีกระจายความสุขออกไปทำได้หลายวิธี เช่น การบอกข่าว "คนทำดี" ต่อๆ กันไป เห็นใครทำอะไรดีๆ อย่าวางเฉยหรือเก็บเงียบ ให้ฝึกกล่าวคำชมออกมา แล้วบอกข่าวคนทำดีต่อๆ กันไป แบบนี้ช่วยได้มาก
...
การฝึกพูด คำ "ขอบคุณ-ขอบใจ" กับคนใกล้ตัวเราอย่างน้อยวันละครั้งมีส่วนช่วยกระจายความสุขออกไปได้ ขณะเดียวกันก็เป็นการฝึกอบรมตัวเราให้มีความกตัญญูรู้คุณคนอื่นไปพร้อมกัน ด้วย
การฝึกพูดคำ "ขอโทษ" กับคนใกล้ตัวเราอย่างน้อยวันละครั้งมีส่วนช่วยลดความอึดอัด คับแค้น ลดเวรภัย และความทุกข์ออกไปได้ นอกจากนั้นยังเป็นการฝึกอบรมตัวเราให้ลดความอหังการให้น้อยลง และที่สำคัญ คือ คำ "ขอโทษ" จะทำให้ตัวเราเป็นคนน่ารัก น่าคบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
...
เมื่อคนทั่ว โลกมีความทุกข์จากการกระจายข่าวคนทำชั่ว เช่น ที่พบกันทั่วไปทั้งจากวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ อินเตอร์เน็ต ฯลฯ ได้... คนทั่วโลกก็น่าจะมีความสุขจากการกระจายข่าวคนทำดีได้เช่นกัน
เมื่อความเหงาแพร่กระจายไปในเครือข่ายสังคมได้... ความอบอุ่น ความเมตตากรุณา และความสุขก็แพร่กระจายไปในเครือข่ายสังคมได้เช่นกัน
...
ความเหงา ความเศร้า และการมองโลกในแง่ร้ายเป็นอะไรที่มักจะไปด้วยกัน, ทว่า... คนเรามักจะทำอะไรดีๆ ได้มากกว่าที่คิดไว้เสมอ
คนเราสามารถทำอะไรดีๆ ได้มากมาย เช่น อาจพาน้องหมา (เลือกพันธุ์น่ารักหน่อย เช่น โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ฯลฯ ไม่ใช่พันธุ์เหี้ยม เจอคนเศร้าก็กัดเลย) ไปให้เพื่อนที่เศร้ากอดวันละครั้ง ฯลฯ
...
โรงพยาบาลหรือสถาบันการศึกษา เช่น โรงเรียน ฯลฯ น่าจะมีน้องหมาน่ารักๆ ให้ใครก็ได้ที่เหงากอดสัก 5 นาที
ความเหงา เศร้า เซง หรือชะตากรรมไม่ได้มีไว้ให้คนเรายอมแพ้เสมอไป, ขอเพียงให้มีคนลุกขึ้นมา... หยุดบ่น แล้วลงมือทำอะไรดีๆ เพื่อให้ความสุขกระจายไปในเครือข่ายสังคมต่อไป
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...
ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา
ต้นฉบับเรื่องนี้คือ 'Why loneliness can be contagious' = "ทำไมความเหงา (ว้าเหว่) แพร่กระจายได้"
คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว
...
ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา
@@ [ lonely ] > [ โล้น - หลี่ ] > http://www.thefreedictionary.com/lonely > adjective = ซึ่งเหงา
...
@@ [ loneliness ] > [ โล้น - หลิ - เหนส - s ] > http://www.thefreedictionary.com/loneliness > noun = ความเหงา
@@ [ contagious ] > [ ข่อน - เท้ - เจิส - s ] > http://www.thefreedictionary.com/contagious > adjective = ซึ่งแพร่กระจายได้ ระบาดได้ (ใช้กับโรค เชื้อโรค)
...
ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]
ที่มา
-
Thank nytimes > Tara Parker-Pope. Why loneliness can be contagious. December 1, 2009. / Source > Journal of Personality and Social Psychology. December 2009.
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 2 ธันวาคม 2552.
-
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.