รายละเอียด

ความสนใจในรายละเอียด

หมายถึงเวลา..กาละ..ท่ีต้องใช้ไป

ถามตัวเองว่า ชอบเดินทางแบบไหน

ไปไม่กี่ที่..เทศะ..แต่สัมผัสในรายละเอียด

หรือ

ไปหลายๆที่ มองเห็นกว้างๆ เห็นความสัมพันธ์ของแต่ละเทศะ

  แอโรว์ทาว์น
  ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๑

๒๙ มีนาคม ๒๕๕๑  ๑๖.๒๖ น.
แอโรว์ทาว์น เกาะใต้ นิวซีแลนด์


   จากทะเลสาบเฮย์ส ขับรถไม่ถึงสิบนาทีก็มาถึงเมืองคาวบอย..แอโรว์ทาว์น (Arrowtown)* เมืองเล็กๆย้อนยุคสมัยตื่นทอง ที่ยังคงสภาพความเก่าเอาไว้ได้อย่างมีชีวิตชีวา

   เห็นปริมาณรถในที่จอดรถแล้ว ไม่อยากจะเชื่อว่า เมืองเล็กๆแบบนี้มีคนมาเที่ยวเยอะถึงขนาดนี้

   พอเดินตามฝูงชน..ต้องย้ำว่า..ฝูงชน เข้าเมืองไปยังถนนบักกิงแฮม (ฺBuckingham Street) ซึ่งเป็นถนนสายหลักของเมือง ก็ต้องยอมรับว่า เสน่ห์เมืองเล็กๆที่รอดพ้นจากการเป็นเมืองร้างหลังยุคตื่นทองมาได้นี่ น่าพิศวงจริงๆ

   ถ้าไม่นับรถยนต์สมัยใหม่ที่จอดกันแน่นขนัดกับผู้คนที่เดินไปเดินมาขวักไขว่แล้ว บ้านเรือนร้านค้าชั้นเดียวทำด้วยไม้ชนิดไม่มีตึกสูงแปลกปลอม คือ จุดดึงดูดแรกของเมืองนี้ ตามภาพข้างล่าง แต่ แค่สิ่งก่อสร้างอย่างเดียวไม่น่าที่จะทำให้เมืองเล็กๆนี่อยู่ได้ เพราะถ้ามีแต่อาคาร ก็เหมือนกับพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ท่องเที่ยวแบบจำลองชีวิตโบราณบางแห่ง เท่านั้น

๒๙ มีนาคม ๒๕๕๑  ๑๖.๑๒ น.
แอโรว์ทาว์น เกาะใต้ นิวซีแลนด์

๒๙ มีนาคม ๒๕๕๑  ๑๖.๒๒ น.
ที่ทำการไปรษณีย์ แอโรว์ทาว์น เกาะใต้ นิวซีแลนด์

   ในความรู้สึกของผม แรงดึงดูดสำคัญของเมืองนี้อยู่ที่ สิ่งที่อยู่ในอาคารไม้เหล่าน้ันมากกว่า..ชีวิตที่ยังดำเนินต่อไปได้อย่างกลมกลืน 

   มีความสุขกับการเดินดูร้านค้าบนถนนเล็กๆไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่ไม่ใช่คนชอบซื้อของ แต่การได้เดินผ่าน มองผ่านกระจกเข้าไปข้างใน แวะเข้าไปดูเป็นบางร้าน ก็สนุกไปอีกแบบ และยิ่งถ้าเป็นร้านขนมหรือของกินแล้วยิ่งอยากเข้า ผมเดินผ่านร้านขายช็อกโกแลตทำมือเล็กๆแต่น่ารัก แล้วอดไม่ได้ต้องแวะเข้าไปอุดหนุน ชื่อร้าน Patagonia Chocolates ถูกเจ้าของร้านที่กำลังทำช็อกโกแลตกันตรงหน้าร้านเลยชวนคุยไป ชวนชิมไป เผลอแผล็บเดียวสั่งช็อกโกแลตเข้าไปเป็นสิบชิ้น แต่ต้องบอกว่า..อร่อยทุกชิ้นครับ ยังมาเสียดายทีหลังเลยว่า ไอ้ที่ซื้อมา น้อยไปแฮะ

   ผมไม่ได้แวะพิพิธภัณฑ์ของเมืองตามที่ตั้งใจไว้ก่อนหน้า เพราะรู้สึกว่าแค่ได้มาเดินอยู่ในเมืองนี้ ก็เหมือนได้เห็นชีวิตในอดีตไปแล้ว

   ระหว่างเดินหาที่นั่งพัก ก็ไปเจออาคารน่ารักสองหลังที่มุมสงบของเมือง ตามรูปข้างล่าง แต่พอเข้าไปใกล้ๆแล้วก็ต้องอมยิ้ม

๒๙ มีนาคม ๒๕๕๑  ๑๖.๒๘ น.
สุขา แอโรว์ทาว์น เกาะใต้ นิวซีแลนด์

   แม้แต่ส้วมสาธารณะของเมืองนี้ ยังสวยเลย..

   แต่ทีเด็ดกว่านั้น มีป้ายเล็กๆติดอยู่ตรงหน้าส้วมว่า ..POLICE.. เออ..ตำรวจเมืองนี้เขาไม่คิดมากนะ


*แอโรว์ทาว์น (Arrowtown)* ก่อ ตั้งขึ้นในยุคตื่นทอง ประมาณพ.ศ. ๒๔๐๕ หลังจากมีคนพบทองคำในแม่น้ำแอโรว์ที่ไหลผ่านเมืองนี้ ปัจจุบันเป็นเมืองขุมทองเพียงหนึ่งเดียวที่ยังไม่กลายเป็นเมืองร้าง มีประชากรไม่ถึง ๒๕๐๐ คน

   แม่น้ำแอโรว์ (Arrow River) มีชื่อในภาษาเมารีว่า ฮาเอฮาเอนูอี (Haehaenui) มาจาก haehae = ร่องลึก nui = ใหญ่ เพราะมีร่องหินถูกสายน้ำเซาะเป็นรอยลึกจำนวนมาก ยิ่งพอรู้ว่ามีทองคำซ่อนอยู่ ทั้งน้ำทั้งคนก็ขุดเซาะร่องกันเป็นการใหญ่ สมชื่อจริงๆ