อาหารเป็นพิษทำคนตายนับล้าน [EN]

ฮู (WHO) รายงานว่า คนทั่วโลกเสียชีวิตประมาณ 1.2 ล้านคนทุกปีจากเชื้อโรค (bugs) และสารพิษ (toxins) ที่ปนเปื้อนมากับอาหาร   [ Reuters ]

การวิจัยใหม่พบว่า เหยื่อของโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่มีอายุเกิน 5 ปี อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอาฟริกามากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ถึง 3 เท่า

...

ข้อมูลเดิมคือ เหยื่อส่วนใหญ่น่าจะเป็นเด็กเล็ก ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำมากเป็นพิเศษ ทว่า... คณะนักวิจัยจากเดนมาร์กพบว่า เหยื่อส่วนใหญ่มีอายุเกิน 5 ปี

ตัวอย่างเชื้อที่พบบ่อย เช่น ซาลโมเนลลา (ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษในสหรัฐฯ), ไวรัสตับอักเสบ A (ติดต่อกันได้ทางน้ำลาย-อุจจาระ เช่น การกินอาหารโดยไม่ใช้ช้อนกลาง ฯลฯ), อหิวาตกโรค (พบมากในอินเดีย-บังคลาเทศ และประเทศใกล้เคียง ระบาดผ่านแมลงวันได้ อีกส่วนหนึ่งระบาดผ่านการเดินเรือ และอาหารทะเล)

...

สหรัฐฯ ก็มีปัญหาอาหารเป็นพิษหลายครั้ง เช่น เชื้อซาลโมเนลลา, เชื้ออี.โคไล ฯลฯ ปนในอาหาร

มาตรการสำคัญในการป้องกันอาหารเป็นพิษมีทั้งในกระบวนการผลิต เช่น การรักษาความสะอาดตลอดกระบวนการผลิต ฯลฯ

...

ทางฝั่งผู้บริโภคควรรู้ว่า อาหารหลายอย่าง เช่น ผลไม้ ไข่ ฯลฯ มีเชื้อโรคติดมากับผิวอาหารได้ การใช้ฟองน้ำล้างจานกับสบู่ หรือน้ำยาล้างจานฟอกผิวไข่ ผลไม้ ก่อนนำไปปรุงอาหาร มีส่วนช่วยลดเชื้อโรคที่ติดมากับอาหารได้

อาหารที่ปรุงแล้วไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่ออากาศร้อน เนื่องจากอาหารอาจเสียได้ และทำให้คนที่อ่อนแอในบ้าน เช่น คนสูงอายุ เด็ก ฯลฯ ไม่สบายได้

...

มาตรการป้องกันโรคที่ทุกคนควรมีส่วนร่วมคือ การล้างมือด้วยสบู่ก่อนกินอาหาร-ดื่มน้ำ, หลังออกจากห้องน้ำ, หลังเล่นกับสัตว์, และก่อนเข้าบ้าน

ทุกวันนี้มีไวรัสลำไส้อักเสบที่ทำให้ท้องเสีย ประเทศไหนไม่ค่อยล้างมือจะทำให้นักท่องเที่ยวคิดว่า อาหารสกปรก ไม่อยากไปเที่ยว, ความสะอาดเป็นเสน่ห์สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวประสบความสำเร็จ

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                                

ต้นฉบับเรื่องนี้คือ ' Tainted food surprisingly deadly in adults: WHO ' = "อาหารปนเปื้อนทำให้เกิดการตายอย่างน่าประหลาดใจ: ฮู (World Health Organization / WHO = องค์การอนามัยโลก)"

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

...

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

@@ [ taint ] > [ เท่น - t ] > http://www.thefreedictionary.com/taint  > verb = ทำให้ปนเปื้อน-มีมลทิน

@@ [ tainted ] = to be tainted = ถูกทำให้ปนเปื้อน มีการปนเปื้อน

@@ [ surprise ] > [ เซอ - พร่าย - s ] http://www.thefreedictionary.com/surprise > verb = ทำให้ประหลาดใจ-แปลกใจ จู่โจม

@@ [ surprisingly ] > adverb = อย่างน่าประหลาดใจ แปลกใจ

...

## That hospital is tainted with corruption. = โรงพยาบาลแห่งนั้นเน่าใน (ถูกทำให้มีมลทิน-ปนเปื้อน-เสียชื่อ) จากการโกงกิน (คอรัปชั่น). / to be tainted with = ปนเปื้อนจาก

## Our hands are tainted with newspaper ink. = มือของเราเปื้อนหมึกพิมพ์จากหนังสือพิมพ์ (หมึกพิมพ์หนังสือมีโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ฯลฯ จึงควรล้างมือก่อนกินอาหาร-ดื่มน้ำทุกครั้ง).

## Rust tainted iron. Anger tainted our mind. = สนิมทำให้เหล็กมีมลทิน. ความโกรธทำให้จิตใจมีมลทิน (เครื่องเศร้าหมอง).

## The news surprised us. = ข่าวนั้นทำให้เราประหลาดใจ.

## Surprisingly, We win. = เราชนะได้อย่างน่าประหลาดใจ (ทั้งๆ ที่ดูไม่น่าจะชนะ).

...

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                         

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 12 พฤศจิกายน 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อืมม์  ..  คุณหมอให้ข้อคิดดีมากเลยค่ะ  วันนี้ที่โรงเรียนครูตามีการแข่งขันวิชาการ ระดับกลุ่มเครือข่าย  มีนักเรียนเข้าแข่งขัน 20 โรงเรียน เป็นเรื่องดีนะคะ  เด็ก ๆของเราจะได้มีความเข้มแข็งทางวิชาการ  คุณครูได้มาพบกันและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 

              แต่ภาพที่ไม่น่าดู  คือ พ่อค้า  แม่ค้าเข้ามาขายของในโรงเรียน เช่นส้มตำ  ลูกชิ้น ไอสครีม  ขนมมากมาย  เกิดว่าเด็กของเราโดนเชื้อโรคท้องร่วงเฉียบพลันเข้าไปจะทำอย่างไรนี่  ....

              ข้อคิดวันนี้ ก็คือเราควรมีมาตรการควบคุมอาหารที่พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาขาย เพื่อคุ้มครองป้องกันเด็ก ๆ ของเรา

ใช่ครับ..... คำแนะนำนี้ดีกับท่านผู้อ่านท่านอื่นๆ ด้วย / ขอบคุณครับ....