วันก่อนได้อ่านหนังสือที่ชื่อว่า "อาณาจักพระเครื่อง" เล่มที่ 69 เป็นหนังสือเก่า ราคา 8 บาท พิมพ์ปีไหน..ไม่ได้ระบุไว้ ด้านหน้าเป็นรูปเหรียญ พระพุทธวิริยากร ราชบุรี กระดาษที่ใช้ ณ ตอนนี้แดงกรอบ จะหยิบจะจับต้องเบา ๆ เกรงว่าจะขาด นับเป็นหนังสือที่เก่ามาก มีข้อเขียนน่าสนใจอยู่มากมาย มาสะดุดตาสะดุดใจในข้อเขียนของ "หมานคุง" เรื่อง เบ็ญจพอดี เข้าให้ ท่านได้พูดถึงความพอดีในการมีไว้ซึ่งพระเคื่อง นับว่าสนใจ ท่านว่าพระชุดเบญจภาคี ใคร ๆ ก็อยากมี อยากได้ แต่จะมีสักกี่คนกันที่มีไว้ครอบครอง ท่านจึงกล่าวแนะนำไว้ว่า ลองเสาะหาพระชุด "เบญจพอดี" มาไว้บูชากันดีไหม ในชุดประกอบไปด้วย พระเนื้อชิน ดิน ผง เหรียญ และพระปิดตา ครบห้าองค์พอดี ท่านว่าไว้ดังนี้
1. พระเครื่องเนื้อโลหะ (เนื้อชิน) หมายถึงพระเครื่องที่สร้างจากโลหะที่ละลายด้วยความร้อน จากการหลอมละลาย ด้วยความร้อนจัด ๆ จัดว่ามีคุณวิเศษ ด้าน "มหาอุตต์" เพราะสำเร็จด้วย เตโชธาตุ เป็นสำคัญ

2. พระเนื้อดิน คือพระที่ใช้ความร้อนพอประมาณ ประกอบด้วยอานิสงฆ์ขนาด มัชฌิมา คือทั้งด้านเมตตามหานิยม และด้านมหาอุตต์ ทั้งสองประการ จัดอยู่ในเกณฑ์ปานกลางเพราะสำเร็จด้วย ปฐวีธาตุ และเตโชธาตุ ทั้งสองอย่างเลยที่เดียว

3. พระเนื้อผง เนื้อปูนปั้น รวมทั้งดินดิบ เนื้อว่านต่าง ๆ จัดว่าเป็นประเภทเนื้อดิบ คือไม่ผ่านความร้อนเลย ยอมถือว่าอุดมด้ยพุทธคุณฝ่ายมหานิยม เพราะสำเร็จด้วยปฐวีธาติและอโปธาตุ อันเป็นของเย็น

4. เหรียญ พระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ ที่มักได้รับการอธิษฐานจิต แผ่เมตตาจิต ปลุกเสก พุทธาภิเษก จากเกจินั้น ๆ ด้วยพุทธมนต์ หรือเวทย์มนต์คาถา พระธรรมคำสังสอนของพระพุทธองค์ มาเป็นเกาะกำบังตน

5. พระปิดตา หรือ ภควัม ถือกันว่าอุดมด้วยลาภสักการะ เมตตามหานิยม ในขณะเดียวกันก็เข้มขลังด้วยมหาอุตต์ แคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพันธ์ เรียกได้ว่าพร้อมสรรพเลยที่เดียว ท่านถือว่าเป็นกองหนุน เมื่อองค์ใดองค์หนึ่งหย่อนสมรรถภาพ องค์นี้แหละเสริม ดุจ "คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย หลายคนสบาย"

ทั้งห้าอย่างนี้จะคล้องพระอะไร ก็แล้วแต่ท่านก็แล้วกันเลือกบูชาตามแต่ใจปรารถนา ความศรัทธา ความบริสุทธิ์ของใจ พุทธคุณของพระองค์นั้น ๆ ท่านยังแนะนำอีก ว่า "ข้อสำคัญขอให้ พอดี เถอะ เป็นสบายใจ"
เพื่อได้อ่านข้อความของท่าน "หนานคุง" แล้วโดนใจ อดนำมาเสนอไม่ได้ แถมได้ช่องทาง เลือกบูชาพระชุด "เบญจพอดี" มาคล้องคอด้วย ให้พอดีกับฐานะ พอดีกับความพอใจ มีความหมายให้เข้าใจ ก็ขอกราบขอบพระคุณท่าน "หนานคุง" ที่ให้ข้อคิดไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ
พระที่แสดงเพื่อประกอบข้อความ มิได้โฆษณาชวนเชื่อ...เป็นความศรัทธาส่วนบุคคลค่ะ