หวัด2009เพิ่มในซีกโลกเหนือ [EN]

ฮู (WHO / องค์การอนามัยโลก) รายงานว่า หนาวนี้จะมีคนไข้หวัด 2009 ในซีกโลกเหนือ (northern hemisphere) เพิ่มขึ้น ทว่า... จากการเก็บข้อมูลทั่วโลก รวมทั้งในยูเครน จนถึงวันนี้ยังไม่พบการกลายพันธุ์ครั้งใหญ่ [ Reuters ]  

คนไข้เกือบทั้งหมดมีอาการไม่มาก เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ฯลฯ แต่คนที่ตั้งครรภ์หรือมีโรคเรื้อรัง เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ฯลฯ มีความเสี่ยงที่จะมีอาการหนัก หรือเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

...

กลุ่มคนที่มีอาการหนักหรือเสียชีวิตเกือบทั้งหมดมีอายุต่ำกว่า 65 ปี ตรงกันข้ามกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่มักจะหนักในคนอายุเกิน 65 ปี

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป (EU CDC) รายงานว่า จนถึงวันพุธที่ 4 พฤศจิกายน 2552 ยูเครนมีคนป่วย 500,000 คน และตายไป 86 ราย คิดเป็นโอกาสตายเฉลี่ย 1 ใน 5,814 หรือป่วยประมาณ 6,000 คนมีโอกาสตาย 1 คน

...

เรื่องดีๆ ที่มาพร้อมการระบาดของหวัด 2009 คือ คนทั่วโลกล้างมือด้วยสบู่ หรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์มากขึ้น ซึ่งถ้าทำต่อเนื่องให้เป็นนิสัยแล้ว, จะช่วยลดโรคภัยไข้เจ็บได้มากมาย

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                                

ต้นฉบับเรื่องนี้คือ ' H1N1 to cause more deaths in northern winter: WHO ' = "H1N1 (ไข้หวัดหมู, ไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก, หวัด 2009) ทำให้คนเสียชีวิตมากขึ้นในฤดูหนาวทางเหนือ: ฮู"

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

...

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

@@ [ hemisphere ] > [ เฮ้ - หมิ -- เฟี่ย ] > noun = ซีกโลกเหนือ

... 

คำนี้มาจาก 'hemi-' = 1/2 + '-sphere' = ครึ่งทรงกลม ครึ่งโลก, โลกเราแบ่งเป็นครึ่งซีกบนกับครึ่งซีกล่าง เช่น สหรัฐฯ แคนาดา ไทย ฯลฯ อยู่ครึ่งโลกเหนือ (northern hemisphere)

ส่วนประเทศใต้เส้นศูนย์สูตร เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ อยู่ครึ่งโลกใต้ (southern hemisphere)

...

สมองใหญ่คนเราแบ่งเป็น 2 ซีกซ้ายขวาได้แก่ สมองครึ่งซีกขวา (right hemisphere) กับสมองครึ่งซีกซ้าย (left hemisphere)  

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                         

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 6 พฤศจิกายน 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)