การป้องกันภาวะอุณหภูมิกายต่ำในทารกแรกเกิด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 8 นครสวรรค์
นางสาว พรพิมล สืบจากดี และนาง พัชรี เพชรประดิษฐ์
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดอัตราการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำในทารกแรกเกิด และมีแนวทางในการดูแลและป้องกันทารกที่มีโอกาสเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำ กลุ่มเป้าหมายคือ ทารกแรกเกิดที่รับไว้ในการดูแลในแผนกสูติกรรม ศูนย์อนามัยที่ 8 นครสวรรค์ จำนวน 447 ราย วิธีการศึกษาโดยเก็บรวบรวมข้อมูลทารกแรกเกิดที่มีภาวะอุณหภูมิกายต่ำ
- ค้นหาสาเหตุโดยใช้แผนภูมิก้างปลา
- วิเคราะห์ทางเลือกโดยการนำปัญหามาหาแนวทางการแก้ไข
- กำหนดแนวทางปฏิบัติการป้องกันและการดูแลทารกที่มีโอกาสเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำ
- ทดลองนำแนวทางปฏิบัติมาใช้
- เก็บรวบรวมข้อมูลต่อเนื่องหลังทดลองใช้เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ เดือนมกราคม 2550 - มิถุนายน2550 โดยใช้แบบบันทึกอุณหภูมิกายทารกแรกเกิด แบบบันทึกการควบคุมอุณหภูมิกายทารกแรกเกิด แบบบันทึกอุณหภูมิสิ่งแวดล้อม
- วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือจำนวนและร้อยละ
ผลการศึกษาพบว่า
ในระยะดำเนินการ 6 เดือน ตั้งแต่ มกราคม-มิถุนายน 2550 พบ
อัตราการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำในทารกแรกเกิด เฉลี่ยร้อยละ 1.6 ซึ่งมีแนวโน้มลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับ 3 เดือน ก่อนการดำเนินการ(ตุลาคม-ธันวาคม 2549) มีแนวโน้มลดลงจากร้อยละ 3.7 เป็นร้อยละ 1.6
การดำเนินงานพัฒนาภาวะอุณหภูมิกายต่ำในทารกแรกเกิด ควรมี
- การเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่อง
- การสื่อสารระหว่างทีมการพยาบาลและผู้เกี่ยวข้องควรมีประสิทธิภาพ
- มีการแนะนำมารดาในการดูแลป้องกันการเกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำในทารกแรกเกิด
- มีการติดตามนิเทศจากเจ้าหน้าที่ในแต่ละเวร
- สำหรับมารดาที่มีสภาพไม่พร้อมในการดูแลทารกควรมีเจ้าหน้าที่คอยให้การช่วยเหลือ
- มีสถานที่เหมาะสมเพื่อป้องกันลมพัดผ่าน
- มีการประเมินและฟื้นฟูความรู้แก่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูแลมารดาและทารก
- ในบทบาทหัวหน้างานหรือหัวหน้าเวร ควรมีการนิเทศการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการปฏิบัติตามแนวทางหรือมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ