เจาะใจคืนที่ผ่าน

  ติดต่อ

  เมื่อใจถูกเจาะ ก็ต้องเจอเลือดซิบๆ  

เมื่อคืนผมได้ดูรายการเจาะใจของคุณสัญญา นานๆ ถึงจะได้เปิดไปเจอสักทีหนึ่ง รายการเจาะใจเมื่อคืนได้สัมภาษษ์ครูท่านหนึ่งที่ถูกจับพร้อมกับครูจูหลิง และนานน้านนนนผมจะตั้งใจดูอะไรอย่างใจจดใจจ่อสักทีหนึ่ง ผมได้ทราบเหตุการการจับครูก็จากรายการนี้แหละที่เป็นเนื้อเป็นหนังหน่อยหนึ่ง เมื่อสัมภาษณ์คนในเหตุการจบ จึงเชิญวิทยากรมาอีก ๒ ท่าน จากเรื่องราวที่ติดตามอยู่นั้น มีตอนหนึ่งที่เขาตั้งข้อสังเกตกันตรงที่ว่า จริงๆ แล้วครูกับชาวบ้านเข้ากันได้ดี ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกัน แต่น่าจะมีอะไรลึกๆ ในใจของชาวบ้าน

แน่ละ มันต้องมีสิ ถ้าไม่มีมันจะมีได้อย่างไร ระหว่างฟังผมก็คิดไปว่าถ้าผมเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านนั้น และได้เจอกับสภาพอะไรบางอย่างมา ผมจะรู้สึกอย่างไร...................

ครูแม้จะดีแสนดี แต่ถ้าผมจะเลือกระหว่างครูกับพี่ชาย น้องชาย ซึ่งช่วยเหลือในยามที่ถูกรังแก ร่วมสุขร่วมทุกข์มาเป็นเวลานาน อดอยากปากแห้งด้วยกัน กัดก้อนเกลือมาด้วยกัน หากต้องเลือก คงต้องเลือกคนเลือดเดียวกันมากกว่าแน่นอน อะไรประมาณนี้

ครูใกล้ชิดกับทหารตำรวจ น่าจะมีความเป็นไปได้ที่ครูเหล่านี้เป็นสายให้ทางการ อันนี้ก็น่าพิจารณา

ครูอาจจะสอนอะไรต่างๆ ให้กับลูกของฉันที่นอกเหนือกว่าที่ฉันสอนก็เป็นได้ อันนี้ก็น่าพิจารณา

ตกลงเรื่องราวเหล่านี้ ในทางพุทธศาสนาก็บอกว่า ต้องโทษวัฏฏะ (ความวนเวียนความเป็นเหตุเป็นผลที่จะให้มีให้เป็นอย่างที่ควรจะเป็นจะมี)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โอโห...มโนสาเร่

หมายเลขบันทึก: 31028, เขียน: , แก้ไข, 2015-10-21 10:39:17+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ศาสนาและปรัชญา

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)