เมื่อวันที่ 25-29 ตุลาคม 2552 คณะบัญชี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ไปทัศนศึกษาและดูงานที่มหาวิทยาลัยซุกเมียง ประเทศเกาหลี ช่วงที่ไปเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี วิวทิวทัศน์สวยงาม ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นเหลืองและแดง ไกด์ได้เล่าให้ฟังถึงประวัติของประเทศเกาหลีใต้ เดิมเกาหลีเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่น หลังจากที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ได้มีการตกลงแบ่งเกาหลีออกเป็น 2 ส่วน เกาหลีเหนือถูกจีนและรัสเซียครอบครองในลัทธิคอมมิวนิสต์ เกาหลีใต้ถูกอเมริกาครอบครองในลักษณะเป็นประชาธิปไตย ญาติพี่น้องต้องพลัดพราก ไม่สามารถพบหน้ากันได้ ลักษณะเด่นของชาวเกาหลีใต้ คือ ความมีวินัย จะเห็นได้จากการข้ามทางม้าลายและรอสัญญาณไฟอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับหลาย ๆ ประเทศที่ขาดวินัย โดยไม่สนใจกฎเกณฑ์ของสังคม จนกระทั่งก่อให้เกิดเหตุสลดใจหลายครั้ง จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าเพราะเหตุใดประเทศเกาหลีใต้ที่เผชิญปัญหาต่าง ๆ มากกว่าประเทศไทย กลับสามารถฟื้นเศรษฐกิจและพัฒนาชาติให้ไปอยู่แถวหน้าได้ ถึงแม้ว่าจะมีคนบางกลุ่มคอรัปชั่น แต่ผู้รักษากฎหมายปฏิบัติอย่างจริงจังและมีความเป็นธรรม จึงทำให้โครงการต่าง ๆ มีการดำเนินการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า "ความมีวินัยช่วยสร้างชาติ" ก็คงไม่ผิดนัก ย้อนกลับมามองที่ประเทศไทย ถ้าเรามีวินัยและไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน พยายามทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมและแบ่งปัน ปัญหาต่าง ๆ ที่เราเผชิญคงจะลดลงและทำให้พ่อหลวงของเรามีความสุขมากขึ้น
เก็บตกจากเกาหลี
ความมีวินัยช่วยสร้างชาติ
รู้สึกชื่นชมประเทศเกาหลีอยู่เหมือนกันที่สามารถเอานักการเมืองที่คอร์รัปชั่นเข้าคุกได้ เมืองไทยไม่รู้เมื่อไรจะพัฒนาถึงขั้นนั้น มีเพียงกระทรวงหมอกระทรวงเดียวที่เก่งที่สามารถเอารัฐมนตรีเข้าคุกได้ ก็เรายังเล่นการเมืองเหมือนเด็กเล่นขายของก็แบบนี้แหละ
พวกเราคงต้องช่วยกันต่อต้านการคอรัปชั่นและสอนลูกหลานให้เคารพคนที่ความดี เพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นับถือคนที่มีอำนาจและเงินทอง ดังนั้นคนที่มีโอกาส (โดยเฉพาะนักการเมือง) จึงพยายามแสวงหาสิ่งเหล่านั้น โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องและไม่สนใจว่าความเสียหายจะเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ดิฉันไม่อยากให้คุณไพโรจน์ท้อแท้ เราจะได้เป็นกำลังที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้องด้วยกัน ดิฉันเชื่อเรื่องเวรกรรมค่ะ ถึงเขาหนี้เงื้อมมือกฏหมายพ้น (เพราะบางครั้งกฏหมายอยู่ในมือคนไม่ดี) แต่เขาไม่มีวันที่จะหนีผลกรรมที่พวกเขากระทำได้
เห็นด้วยค่ะ
คนไทยเราขาดวินัยค่ะ เอาง่ายเรื่องการตรงต่อเวลาค่ะ รวมถึงการข้ามสะพานลอย บางคนสะพานลอยอยู่ตรงหน้าก็ไม่ข้าม ดันข้ามถนนใต้สะพานลอยค่ะ โดนปรับค่ะ เป็นความผิดทางกฎหมายค่ะ แต่คนไทยก็ไม่ใส่ใจและทำตาม
อ. มีรูปใบไม้เปลี่ยนสีไหมค่ะ อยากเห็นค่ะ
มีเยอะมากเลยค่ะ ถ่ายวิวมาประมาณ 600 รูป ขอที่อยู่ดีไหมคะจะส่งเป็น CD ไปให้ ถึงจะถ่ายไม่สวยแต่ก็พยายามถ่ายเพื่อให้ทุกคนได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามค่ะ
ส่งที่อยู่ไปให้ทางเมล์ค่ะ
ขอบคุณในความเมตตาค่ะ อ. อรพิน
ด้วยความเคารพ และระลึกถึงค่ะ
ส่งไปให้แล้วนะคะ ได้รับแล้วช่วยแจ้งด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ
แวะมาเยี่ยมชม
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
ขอบคุณค่ะ^^
สวัสดีค่ะคุณต้นเฟิร์น ยินดีเช่นเดียวกันค่ะ ร่วมแสดงความคิดเห็นได้นะคะ
2 รูป ข้างบนที่โพสท์ เป็นฝีมือการถ่าย ของ อ. อรพิน ค่ะ พอดี อ.ท่านเมตตาส่งรูปมาให้ทางซีดี เลยเอามาโพสท์ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
ขอบพระคุณ อ. อรพิน อีกครั้งค่ะ สำหรับรูปถ่ายที่ อ.ไปเกาหลีในช่วงตุลาคม ปีที่แล้ว
ขอบคุณที่ไรท์ ลงซีดีแล้วส่งมาให้ทางไปรษณีย์
วันนี้ได้รวบรวมบางรูปมาโพสท์ให้เพื่อนชาวg2kได้ชมกันค่ะ
วัลย์คะ ทำไมเครื่องครูเปิดแล้วถึงไม่ขึ้นรูปเลย เป็นที่ว่าง ๆ
และขอบคุณที่ทำให้รู้สึกดีในวันครูนะคะ
หมายความว่า ไม่เห็นรูปเลยหรือค่ะ
เครื่องของหนูเห็นรูปค่ะ
คิดว่าน่าจะเป็นเพราะว่าหนูใช้ my picture ซึ่งเป็นของไมโครซอฟค่ะ เครื่องคอมที่ทำงานไม่มีโปรแกรม acdsee ค่ะ
โดยปกติ หนูจะใช้acdeesee ที่บ้านค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ไม่เห็นเลยซักรูปค่ะ จะมีพื้นที่ว่าง ๆ ตามจำนวนรูปที่โพสขึ้นระบบ
เครื่องคอมหนูเห็นรูปค่ะ
ถ้าอ.ไม่เห็น หนูรบกวนให้ อ.ลบดีกว่าค่ะ
อาจจะมีบางคนเข้าแล้วไม่เห็นค่ะ
แต่หนูก็เห็นค่ะ
ขอบคุณค่ะ