Big bomb

 

 

รูปด้านบนนี้เป็นรูปที่พวกเราได้ไปเที่ยวทะเลแหลมแม่พิมพ์กัน หลังจากที่ อจ ได้มาหย่อนระเบิดทิ้งไว้ให้พวกเรา ดูจากท่าทางก็คงรู้แล้วว่า ถ้าอยู่ในสภาพปกติ รูปก็คงไม่ออกมาเป็นแบบนี้ (ผ่อนคลายบ้างก็ดีนะคะ ^ ^)

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี ท่านสท ประจำเทศบาลตำบลสุนทรภู่ ที่ช่วยสนับสนุนพวกเราในหลายๆด้าน ในอนาคตค่ะ

วันนี้เป็นอีกวันทรหดของบ้านเรา

วันนี้ขอเล่าเรื่องราวของพวกเราโดยสรุปคร่าวๆ ค่ะ

เรื่อง: ชิคุนกุนย่า

เป้าหมายของการแก้ปัญหาของเราคือ
จะทำอย่างไรไม่ให้โรคชิคุนกุนย่าระบาดในหมู่บ้านของเรา

ขอท้าวความว่า สาเหตุที่เลือกเรื่องนี้เพราะว่า...

สถานการณ์ของโรคตอนนี้คือมีการระบาดอยู่ในจังหวัดระยอง ถ้าไม่นับภาคใต้ที่เป็น endemic area แล้ว จ.ระยองก็มี case มากที่สุดในประเทศไทย (อ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข)

และตำบลข้างๆ ตำบลกร่ำของเราหลายตำบลก็มีการระบาดกันมาก ขณะนี้ก็เริ่มมี case เกิดขึ้นที่บ้านกร่ำของเรา  พวกเราได้ทราบว่ามี ชิคุนกุนย่า outbreak ในหมู่บ้านของเรา
เป็น new case ทั้งหมด 4 ราย

ซึ่ง vector ของโรคที่เราลงไปสำรวจในชุมชน ก็มีอยู่ทุกบ้าน แล้วก็โดนกัดกันอยู่ทุกวัน  ถ้าหากไม่มี intervention เกิดขึ้น ก็จะต้องระบาดในหมู่บ้าน เป็นแน่แท้

ซึ่งการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ คงจะลดผู้ป่วยเป็นโรคได้มากกว่า แต่ความยากก็คงมากกว่าเช่นกัน เพราะประชาชนยังไม่รู้ความสำคัญของการป้องกัน
 

งานของเราจึงแบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ โดยดัดแปลงจากตามแนวทางที่ WHO กระทรวงสาธารณสุข และจากอาจารย์แนะนำ คือ


1 ป้องกันไม่ให้มียุง
2 ป้องกันไม่ให้ยุงกัด
3 ยุงกัดอย่าให้ป่วย
4 มีการรายงานโรคที่ทันเหตุการณ์

 

ณ ตอนนี้ ที่พวกเราเข้าไปสำรวจ idea, feeling, fuction, expectation ของชาวบ้านในหมู่บ้านแล้ว

ชาวบ้านส่วนใหญ่นั้นยังไม่มีความรู้จักตัวโรคชิคุนกุนย่า เพราะว่าเป็นโรคใหม่ที่ไม่เคยมีการระบาดมาก่อนในจังหวัดระยอง  มีบางส่วนที่พอจะคุ้นๆ ชื่อโรค แต่ก็ไม่รู้อยู่ดีว่ามันมีความสำคัญอย่างไร ทำไมจะต้อง ไปป้องกันโรค

ดังนั้นงานอันดับแรกของเราก็คือ
การให้ประชาชนรู้จักตัวโรคชิคุนกุนย่า และมีความตระหนัก (awareness) ถึงความสำคัญของโรค เพื่อที่งานต่อๆ ไปของเราจะได้ทำได้สะดวกขึ้น


ตอนนี้ก็มีการวางแผนประชาสัมพันธ์โรคไว้หลายทาง
1 ประกาศตามเสียงตามสายของหมู่บ้าน ทำได้ง่าย สะดวก แต่ข้อเสียคือ จะมีบางบ้านที่เสียงตามสายเข้าไม่ถึง ดังนั้นจึงต้องมีวิธีอื่นๆตามมา

2 การปั่นจักรยานประชาสัมพันธ์ ที่เลือกการปั่นจักรยานเพราะว่า สามารถเข้าถึงชาวบ้านได้มากกว่า สามารถ ปั่นไป หยุดพูดคุยไปได้ และสถานที่ในหมู่บ้านเราก็ไม่ใหญ่มาก

3 รถประชาสัมพันธ์ ขณะนี้ทางเทศบาลยินดีให้พวกเรายืมรถประชาสัมพันธ์ มาใช้ แต่พวกเรายังไม่ตัดสินใจ การใช้รถก็คงเหนื่อยน้อยกว่าจักรยาน แต่อาจจะแวะเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านได้น้อยกว่า อาจจะใช้สลับกับจักรยานได้

4 งานมหกรรม "ต้านภัย ชิคุนกุนย่า" จัดวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม ตั้งแต่ 13.00 น. เป็นต้นไป  งานนี้เป็น idea จากการประชุม กับผู้นำหมู่บ้านและอสม. เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จุดประสงค์ของการจัดเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักว่าโรคชิคุนกุนย่านั้น เป็นโรคที่สำคัญ ในงานก็จะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับโรค การเล่นเกม การสอนทำสมุนไพรกันยุง การชุบเสื้อ ฯลฯ  ปัญหาที่ทางหมู่บ้านเสนอมา คือชาวบ้านอาจจะไม่ให้ความสนใจเท่าที่ควร จึงคิดว่าควรมีกิจกรรมดึงดูดความสนใจ เช่น การแจกสมุนไพรกันยุง การแจกรางวัล การให้ตรวจสุขภาพอย่างง่ายวัดความดันชั่งน้ำหนัก วัด BMI (อันนี้ผู้ใหญ่บ้าน recommend มากๆๆ บอกว่าการตรวจสุขภาพจะทำให้ ชาวบ้านมากันได้มาก) ถ้าเราอยากให้ชาวบ้านมากันเยอะๆ ก็คงจะคุ้มที่จะทำ 

 

นอกจากนั้นยังมีอีกหลายงานที่คงจะต้องทำไปร่วมๆ กัน
คือ
1 การวางระบบต่างๆ เพื่อส่งต่อให้กับชุมชน หลังจากที่พวกเรากลับไปแล้ว (เป็นงานใหญ่พอสมควร และพวกเราต้องการที่ปรึกษาเป็นอย่างมาก อยากให้อาจารย์หลายๆ ท่านที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาช่วยเหลือพวกเราด้วยค่ะ)

2 การให้ความรู้ อสม. และตัวแทนหมู่บ้าน เกี่ยวกับเรื่องของชิคุนกุนย่า

3 เฝ้าระวังโรค อาจจะมี case ใหม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาอีก 2 สัปดาห์ที่เหลือที่พวกเราอยู่ที่นี่ได้

ฯลฯ อีกหลายเรื่องที่ยังคิดไม่ออก แต่คงจะมีตามมาเรื่อยๆ


และยังคงมีความรู้ที่พวกเราต้องศึกษาอีกมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ โรคชิคุนกุนย่า

ความรู้สำหรับการวางระบบต่างๆ เพื่อส่งต่อให้ชุมชน

นวัตกรรมป้องกันยุงต่างๆ เตรียมทำ workshop สำหรับมหกรรมวันอาทิตย์
ไม่ว่าจะเป็น
การชุบเสื้อ ชุบมุ้ง
สมุนไพรกันยุง
โลชั่นสมุนไพรกันยุง
ฯลฯ

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก สำหรับพวกเราเด็กสาวตัวน้อยๆ  8 คน กับ 2 สัปดาห์ที่เหลืออยู่  และอาจารย์หลายๆ ท่าน ก็บอกว่า การสู้กับยุงเป็นเรื่องที่ยากมาก โดยมีบทเรียนจากโรคไข้เลือดออก ที่ตอนนี้ที่นี่(และอีกหลายๆ ที่ในประเทศไทย) กลายเป็น endemic area ไปแล้ว

วันนี้เป็นวันที่อาจารย์ผู้ดูแลพวกเรามาเยี่ยมติดตามการดำเนินการของพวกเราค่ะ อาจารย์มาโดยที่พวกเรายังไม่ทันได้ตั้งตัว ^ ^ บ้านค่อนข้างรก ขอโทษท่านอาจารย์มานะที่นี้ด้วยนะคะ
ความจริงแล้วปกติบ้านของพวกเราจะเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก แต่วันนี้เป็นวันทำงานอย่างจริงจัง ก็เลยเอาของออกมาเยอะไปหน่อยหน่ะค่ะ อิอิ (อายเหมือนกันนะคะเนี่ย)

วันนี้พวกเราได้ข้อคิดในหลายประเด็นจากอาจารย์ ซึ่งคิดว่าจะนำมาปรับปรุงและประยุกต์ใช้ในการทำงานของพวกเราได้มากเลยค่ะ ขอบพระคุณมาก (ได้การบ้านเพิ่มอีกมากมายเลยหล่ะค่ะ)พวกเราจึงต้องทำงานหนักต่อไป เพื่อชุมชนของพวกเรา สู้ๆนะเพื่อนๆ 

ดังนั้นสำหรับวันนี้อยากจะขอความคิดเห็น คำแนะนำ หรือข้อติชม

และสำหรับท่านใดที่มีความรู้ หรือมีแหล่งความรู้ที่คิดว่าน่าสนใจ  ถ้าสามารถนำมาแลกเปลี่ยนกันได้จะขอบพระคุณยิ่งค่ะ