ที่จริงไปเห็นนิดเดียว   แต่ก็ตื่นตาตื่นใจกับความอลังการ ใหญ่โตโอ่โถง    บวกวิตกจริตเรื่องความสิ้นเปลืองพลังงาน    คือไปเห็นอาคารที่ สปสช. ตั้งอยู่    เพราะผมไปบรรยายแบบไม่บรรยายให้แก่ สปสช. เมื่อวันที่ ๒๓ ก.ย. ๕๒ 


          จึงได้ทราบว่าอาคารเหล่านี้เป็นของรัฐบาล ดูแลโดยบริษัท ธพส.   หน่วยงานต่างๆ มาเช่าอยู่   ค่าเช่าตารางเมตรละ ๑,๐๐๐ บาท   ซึ่งแพงกว่าเช่าเอกชนอยู่เท่าตัว    แต่รัฐบาลตั้งงบประมาณให้   ผมฟังดูแหม่งๆ ชอบกล


          ที่ตื่นตาตื่นใจคือ ลานภายในอาคารมันกว้างใหญ่จริงๆ    และติดแอร์ทั้งหมด เย็นฉ่ำ    แต่การใช้พลังงานจะฉ่ำแค่ไหนไม่ทราบ   ทาง สปสช. เขาบอกว่า เป็น central air ซึ่งเปิดตลอด ๒๔ ชั่วโมง  


          ที่แปลกใจคือ นอกจากอาคารกองบัญชาการกองทัพไทยแล้ว   หน่วยราชการที่เข้าไปเช่าอยู่ ดูจะไม่มี zoning   ว่าจัดให้หน่วยใดบ้างอยู่ใกล้กันเพื่อประโยชน์ของผู้มาติดต่อ    หรือเพื่อการทำงานประสานกัน  

 

วิจารณ์ พานิช
๒๔ ก.ย. ๕๒

รูปศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร