อหิวาตกโรคยังคงระบาดในพื้นที่หลายแห่งของอินเดีย การศึกษาใหม่พบว่า วัคซีนอหิวาฯ ที่อินเดียผลิตปลอดภัย ใช้ได้ผลดี [ Reuters ]

อาจารย์จอห์น คลีเมนส์ และคณะ แห่งสถาบันวิจัยวัคซีนนานาชาติ โซล เกาหลีใต้ ทำการศึกษาทำในกลุ่มตัวอย่าง 107,774 คนจากโคลคาทา (Kolkata = ชื่อใหม่ของกัลกัตตา เมืองท่าทางตะวันออกของอินเดีย) แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งฉีดวัคซีน อีกกลุ่มหนึ่งให้ยาหลอก (placebo)

...

วัคซีนชนิดนี้เป็นแบบเชื้อตาย ให้ทางปาก 2 ครั้ง ห่างกันอย่างน้อย 14 วัน ติดตามไป 2 ปี ผลการศึกษาพบว่า วัคซีนนี้ไม่ทำให้เกิดอาการข้างเคียง และมีประสิทธิผลในการป้องกันโรค 67%

วัคซีนนี้ใช้ได้ผลดีทั้งในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และอายุมากกว่านั้น

...

วัคซีนรุ่นก่อนหน้านี้ใช้ในเวียดนาม ใช้ได้ผล แต่ไม่เคยได้รับการตรวจซ้ำนอกประเทศ เนื่องจากไม่ได้นำพิษ (toxin) จากอหิวาฯ ออกก่อนผลิตวัคซีน ทำให้ไม่ได้รับการรับรองจากฮู (WHO = องค์การอนามัยโลก)

อหิวาฯ เป็นสาเหตุของการตายปีละ 120,000 ราย (รวมทั่วโลก) แต่ไม่ดัง เพราะคนไข้เกือบทั้งหมดเป็นคนจนในประเทศยากจน เช่น บังคลาเทศ ฯลฯ หรือเคยจน (อินเดีย)

...

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                                      

  • Thank Reuters > Cholera vaccine seen safe, effective in India: study. October 8, 2009. / Lancet.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 9 ตุลาคม 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.