วันนี้ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๒ ผู้เขียนได้ออกเยี่ยมฟาร์มเลี้ยงไก่อินทรีย์ของลุงถนอม ป้านวล จันทร์เงิน ๑๑๘ หมู่ที่ ๑๓ บ้านเนินไทรพัฒนา ตำบลป่าซาง อำเภอเวียงเชียงรุ้ง วันนี้ลุงหนอมติดธุระเข้าในเมือง พบป้านวลกำลังเก็บลูกฝรั่งที่แก่เน่าไว้ให้ปลาในบ่อ และไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้ในสวนยาง(ประวัติลุงถนอมที่นำเสนอไปแล้วhttp://gotoknow.org/blog/supol/233171)

เทคนิคที่ ๑ จะเรียกว่าองค์ความรู้หรือไม่นั้นไม่ทราบได้นะแต่เกิดจากการทดลองทำแล้วมันเข้าท่าดี คือการเลี้ยงไก่ปล่อยในบริเวณสวนยางพารา โดยเอาแกลบหยาบที่โรงสีไม่เอาแล้ว มาเทกองระหว่างแถวให้ไก่ขุ้ยเขียกินมด,แมลง,ปลวก หญ้าก็ไม่ค่อยขึ้นด้วย นานไปก็กลายเป็นปุ๋ย ดินก็ชุ่มชื้นได้นาน

 

เทคนิคที่ ๒ ก็ต่อเนื่องกันคือการนำเอาดินส่วนที่อยู่ได้กองแกลบปนกับแกลบที่ชื้นอยู่มาใส่ถุงที่ใช้ตอน แล้วเอามาตอนกิ่งของชะอมไร้หนามขายตามออเดอร์ที่ได้รับ ป้าว่าการตอนชะอมจะแข็งแรงทนกว่าการชำ เราก็ไม่รู้นะไม่ได้ลองเองป้านวลยืนยันเพราะป้าทำเอง

การตอนกิ่งชะอมไร้หนามเพื่อเพาะกล้าขายเสริมรายได้ นำดินที่อยู่ใต้กองแกลบที่เปียกชื้นคลุกกับแกลบมาด้วยใส่ถุงตอนรัดแน่นและเอาไปตอนกิ่งชะอม ไม่ต้องหาขุยมะพร้าวให้ยุ่งยาก ของอย่างนี้ไม่ลองไม่รู้ป้านวลย้ำว่าถ้าทำเองจะเรียนรู้ได้ดี ไปดูคนอื่นเขาก็สอนแต่เทคนิคแต่ความเข้าใจชำนาญลึกชึ้งต้องหาเอง

เทคนิคที่ ๓ การปลูกขิงที่โคนต้นไม้ ไม่ต้องติดรูปแบบทำแปลงให้ยุ่งยากวางหัวขิงแล้วคลุมด้วยใบไม้และแกลบเท่านั้นเองปุ๋ยไม่ต้องใส่ดูรูปหัวแง่งใหญ่สุดๆ มีแต่คนมาจองทำพันธ์ูุ์

ปลูกขิงไว้รอบโคนต้นไม้ต่างๆเช่น ลำไย, ฝรั่ง ฯลฯ ไม่ต้องไปทำแปลงให้เสียเวลาไม่เป็นเชื้อรา หัวใหญ่มากเก็บขายเป็นเชื้อพันธ์ขาย ลูกค้าจะติดใจมาก

เทคนิคที่ ๔ การปลูกฝรั่งที่ไม่ต้องเก็บขายใครอยากได้มาเก็บไปกินได้เลย ปกติใช้ลูกที่สุกให้ปลาให้ไก่แทนอาหารสำเร็จรูป ปลายข้าวหรือรำที่หายากราคาแพง (อย่างนี้เป็นเทคนิคได้ไหม?)

ผลฝรั่ง ที่ปลูกรอบสระนำ้่บ่อปลา ลูกไหนเน่าโยนให้ปลากิน และเก็บมาสับสี่ซีก ให้ไก่กินเป็นอาหารเสริม

เทคนิคที่ ๕ (ชักจะเยอะไปแล้ว?)การวางแผนปลูกไม้หลากหลาย เลือกเอาที่มีให้เก็บขายทุกฤดู มีผักพื้นบ้านเช่น ผักม้วน ผักเชียงดา ชะอม ส้มเขียวหวาน ส้มโอ หวาย กล้วย มันแกว ฝรั่ง มะละกอ และสมุนไพรอีกมากมาย

ตัวอย่างเก็บผักหวานบ้านขายเป็นรายได้ประจำวัน นอกจากนั้นก็เพาะหน่อใส่ถุงขายด้วย

เทคนิคที่ ๖ อุบไว้ก่อนชื่อว่าการเพาะผักหวานป่าแบบว่ารอดแน่ๆไม่มีผิดหวัง เอาไว้ตอนหน้านะครับ ป้าทำให้ดูติดแล้วในสวน  ๕๐ ต้นเห็นๆ