ไม่ว่าในประเทศไหน ทหารอากาศนักบินไม่ใช่แค่ทรมานใจสาว ยังมีอนาคตไกลสู่ตำแหน่ง ผบ. ทอ. ด้วย แต่ยุคสมัยก็ย่อมเปลี่ยนไป
ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1947 – 1982 ผบ. ทอ. ทั้ง ๑๐ คน เป็นนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิด - bomber pilot
ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1982 – 2008 ผบ. ทอ. ทั้ง ๙ คน เป็นนักบินเครื่องบินขับไล่ – fighter pilot
แต่ ผบ. ทบ. คนปัจจุบัน เป็นนักบินเครื่องบินขนส่ง – cargo plane pilot
ในอนาคต ผบ. ทบ. จะเป็นนักบินที่เรียกว่า joystick pilot คือเป็นนักบินเครื่องบินที่ไม่มีนักบินอยู่บนเครื่องบิน ที่เรียกว่า drone หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) ที่เวลานี้เป็นเครื่องบินที่ทำการอยู่ในอิรัค โดยมีนักบินขับอยู่ที่ฐานในสหรัฐอเมริกา
เพราะเวลานี้ไม่มีประเทศศัตรูเข้มแข็งพอที่จะท้าทายการรบระหว่างประเทศ การมีเครื่องบินสมรรถนะสูงและราคาแพงอย่าง F-22 จึงไม่จำเป็น เวลานี้การรบที่สำคัญเป็นการปราบกองกำลังซุ่มซ่อน ซึ่ง UAV มีสมรรถนะดีกว่ามาก และราคาก็ถูกกว่ามาก
กองทัพอากาศอเมริกัน และสภาพของการเป็นนักบินในกองทัพ จึงเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง กองทัพอากาศจึงเท่ากับถูกโจมตีหรือทำลายโดย drone หรือเครื่องบินไร้นักบิน
อ่านรายละเอียดได้ที่ บทความ Attack of The Drones. Now That Congress Killed the F-22, the US Air Force Is Facing Another Shock : Planes without Pilots. ใน Newsweek ฉบับวันที่ ๒๘ ก.ย. ๕๒
ทุกสิ่ง ไม่เที่ยง
วิจารณ์ พานิช
๒๘ ก.ย. ๕๒
หาดใหญ่
๒๘ ก.ย. ๕๒
หาดใหญ่
มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปครับอาจารย์