บุคคล หรือกลุ่มคนในชุมชน สังคม องค์กร สถาบัน หน่วยงานต่างๆ สร้างพื้นที่ร่วม ซึ่ง อาจจะมีได้ทั้งพื้นที่จริง และพื้นที่เสมือนในเทคโนโลยีสารสนเทศ  มีการพบปะ พูดคุย แสดงความเห็น มุมมอง ความคิด ความรู้สึก เขียนขัอความ บันทึก รูปภาพ นำเสนอเรื่องราว เหตุการณ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนเป็นประจำ และต่อเนื่อง  ด้วยความสมัครใจ มีความสบายใจที่ได้เข้าร่วม  และเห็นคุณค่า  หรือผลที่ได้จากการเข้ามาร่วม  ซึ่งมีทั้งผลทางใจ เช่น สบายใจ ภูมิใจ คลายเครียด หายเหงา ได้เพื่อนคุย หรือปรับทุกข์  โล่งใจ  มีแรงต่อสู้ปัญหาต่อไป หายไข้ ฯลฯ และทั้งอีกได้ผลเชิงเนื้อหาสาระของการงาน หรือกิจกรรมที่เราทำอยู่  นำไปใช้ในการพัฒนาการงานของตนเองได้  สมาชิกจะสนใจและพยายามสร้างกิจกรรมใหม่ๆขึ้นมาเสมอ ทำให้บรรยากาศคึกคัก

ส่วนรูปแบบพบหลากหลาย เช่น คนสนใจเรื่องเดียวกันมาคุยกับ  คนทำงานด้านเดียวกันมาแลกเปลี่ยนเทคนิคการทำงาน  คนสนใจประเด็นเฉพาะเจาะจงเรื่องใด เรื่องหนึ่ง เจาะใจ เจาะประเด็นเรื่องนั้นเชิงลึก  คนชอบเรื่องเดียวกันมารวมตัวกัน  คนหัวอกเดียวมาพูดคุยกัน   คนอาชีพเดียวกันมาคุยเฟื่องเรื่องอาชีพ คนขายสินค้าธุรกิจขายตรง ยี่ห้อเดียวกัน รวมตัวเป็นเครือข่ายมาแลกเปลี่ยนกลยุทธ์และลูกค้าซึ่งกันและกัน  คนในชุมชน หรือสังคมเดียวกันมาชวนกันทำความดีแบบจิตอาสา อย่าง จส. 100 ก็ใช่   หรือแม้แต่คนที่ใช้รถรุ่นเดียวกันมาคุยเรื่องการดูแลรถของตัวเอง อย่างนี้ก็มี (ดูได้ที่นี่)

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ส่วนใหญ่จะมีเรื่องเล็กๆ ยิบย่อยเต็มไปหมด  ขึ้นอยู่กับความสนใจของสมาชิกข้างในเป็นหลัก   เน้นประสบการณ์ตรง เทคนิค แทคติค ลูกเล่น ลีลาเฉพาะตัวมากกว่าแลกเปลี่ยน หลักการ ทฤษฎีกว้างๆ  สมาชิกจะสนใจมองหาสิ่งที่นำไปปรับใช้ต่อกับบริบทของตัวเองเป็นสำคัญ