ศักยภาพของศูนย์อนามัยที่ 5 ที่มีเครือข่ายที่เข้มแข็งกับชุมชนไม่เฉพาะในจังหวัดครราชสีมาเท่านั้น

       วันนี้สมาชิกชมรม 9 สัปดาห์สู่สุขขภาพดี จากเครือข่ายผู้สูงอายุ ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา มีโอกาสดีได้เข้าร่วมการประชุมกับ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก และ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ คุณอารี ปรมัตถากร เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคณะผู้มาเยือนจากส่วนกลางประกอบ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) และ สำนักหลักประกันสุขภาพไทย (สปสท.) ที่นำโดย แพทย์หญิงลัดดา ดำริการเลิศ ผู้จัดการงานวิจัย สวรส. และ นายแพทย์ สัมฤทธิ์ ศรีธำรงสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ สปสท.  

         บรรยากาศการแลกเปลี่ยนในวันนี้ชุ่มฉ่ำกว่าปกติมาก เนื่องจากมีฝนตกเกือบตลอดเวลาเพราะอิทธิพลของพายุโซนร้อนกิสนาที่เริ่มเข้าสู่ประเทศไทยในวันนี้   จึงทำให้คณะผู้มาเยือนมาถึงช้ากว่าที่กำหนดไปบ้าง หลังจากการกล่าวต้อนรับโดย ท่าน ผอ. สุเทพ แล้ว รอง ผอ. อารี ก็นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความสำเร็จของ โครงการ 9 สัปดาห์สู่สุขภาพดี ที่ทำให้เกิดชมรมฯ และการต่อยอดต่าง ๆ ของกลุ่มผู้ที่ผ่านการอบรมในโครงการ ฯ โดยเฉพาะกลุ่มของ อสม. ตำบลโคกกรวด  ต่อจากนั้นก็เป็นการซักถามและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ แนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุต่าง ๆ โดยเฉพาะประเด็นการสร้างระบบที่มีความครอบคลุม มีเครือข่ายอยู่ในชุมชน เน้นการเสริมสร้างความสามารถที่จะทำให้คนในชุมชนสามารถช่วยเหลือกันเองได้ แทนการพึ่งพาหน่วยงานของรัฐแต่เพียงอย่างเดียว

          ผลจากการแลกเปลี่ยนในวันนี้ ก็หวังว่าทาง สวรส. และ สปสท. คงจะได้มองเห็นศักยภาพของศูนย์อนามัยที่ 5 ที่มีเครือข่ายที่เข้มแข็งกับชุมชนไม่เฉพาะในจังหวัดครราชสีมาเท่านั้น แต่ครอบคลุม 4 จังหวัด ที่รวมเรียกว่า เครือข่ายนครชัยบุรินทร์ และสนับสนุนการทำงานที่ไม่ยึดติดอยู่กับกรอบของศูนย์อนามัยที่ 5 ต่อไป