เรื่องเล่าความประทับใจของแต่ละคน
1. พี่ไพลิน เรืองจันทึก
เด็กนักเรียนในชั้นเรียน ไม่สนใจเรียนมี iq และ eq สูง สนใจแต่การทำกิจกรรมไม่สนใจที่จะเรียน
การแก้บัญหา
การแก้ปัญหาคือหาเรื่องที่เด็กคนนั้นสนใจ ให้เจอ
อย่างเช่นเด็กคนนั้นสนใจเรื่องไก่ชน เวลาพูดเรื่องไก่ชนเด็กคนนั้นจะสนใจอย่างมากและรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับไก่ชนพี่ไพลินก็จะพาเด็กไปดูไก่ชนหรือให้เด็กคนนั้นออกมาเล่าเรื่องไก่ชนที่หน้าชั้นเรียนให้เพื่อนๆฟัง ทำให้เด็กเกิดความรู้เพิ่มเติม ทำให้เด็กมีพัฒนาการตามเรื่องที่เด็กสนใจ
2.พี่หทัยกาญจน์ ปานเจริญศักดิ์
มีปัญหาเรื่องเด็กๆไม่ให้ความเคราพและขาดความเชื่อมั่นในการไปทำงานในโรงเรียนช่วงแรกๆ
การแก้ปัญหา
ปัญหาคือช่วงแรกๆที่ไปโรงเรียนเด็กๆจะไม่ให้ความเคราพเวลาเด็กเดินสวนก็จะไม่ยกมือไหว้วิธีแก้ปัญหาของพี่หทัยกาญจน์คือการวางตัวให้ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นก็จะช่วยแก้ปัญหาที่เด็กไม่ให้ความเคราพในช่วงแรกๆได้และวิธีแก้ปัญหานี่สามารถทำให้เด็กเคราพพี่หทัยกาญจน์เวลาเด็กเดินผ่านเด็กก็จะยกมือไหว้
3.สุเมธ
มีปัญหาคือเด็กไม่ยอมเชื่อฟังครูและพ่อแม่
การแก้ปัญหา
การแก้ปัญหาของสุเมธคือ การเอาใจใส่เด็กและพยายามเข้าหาเด็กให้มากขึ้นเพื่อทำให้เด็กมีความไว้ใจในตัวครูพยายามเป็นเพื่อนกับนักเรียนและพยายามรู้ทันเด็กนักเรียนคนนั้นเพื่อให้เด็กเกิดความสนใจครูและเกิดความส่งสัยว่าทำไมครูถึงรู้ว่าเราจะทำอะไรการแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ก็จะช่วยให้เด็กไว้ใจครูและยอมเชื่อฟังครู
4.พี่พัชรีภรณ์ บัวเลียง
มีปัญหาคือเด็กไม่ยอมเชื่อฟัง
การแก้ปัญหา
เด็กไม่ยอมเชื่อฟังพี่พัชรีภรณ์ไม่ยอมให้ความเคราพเพราะเกิดเกิดเหตุการเข้าค่ายซ้อมรำเด็กนักเรียนเกิดออกหนีไปเที่ยวนอกค่ายและพี่พัชรีภรณืจับได้เด็กไม่ยอมรับความจริงวิธีแก้ปัญหาของพี่พัชรีภรณืก็คือ เปลี่ยนตัวเด็กคนที่จะรำและเอาเด็กคนใหม่มารำแทน