เริ่มต้นการจัดการความรู้ในองค์กร

ได้รับมอบหมายให้เป็นคณะทำงานการจัดการความรู้ในองค์กร

พร้อมคณะทำงานอีก 7 ท่าน จากสำนักต่างๆ 

ได้เป็น เพราะโม้เรื่องการจัดการความรู้ ได้เป็นเรื่องเป็นราวมากที่สุด

ประมาณว่าตัวเองได้รับรู้ถึงการจัดการความรู้อยู่บ้าง จากที่ทำงานที่เก่า แต่ยังไม่ได้ทำเอง รทำงานที่นี่ ก็พูดเล่าให้ที่ทำงานฟัง 

เลยได้รับมอบหมาย เป็นหัวหน้าคณะทำงานการจัดการความรู้

เริ่มต้นก็ไปไม่ถูก พอต้องมาจัดการจัดทำแผนเอง (เคยเป็นแต่ผู้เข้าร่วม)

ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เริ่มต้น ก็คุยว่าจะจัดการให้เกิดการจัดการความรู้อย่างไรก็มีทั้ง การไปดูงาน การอบรมให้ความรู้(ที่จำเป็น) การถอดบทเรียนความรู้  มีแผนเยอะแยะ (ต้องบอกก่อนว่า ที่ได้แผนออกมาซับซ้อนการพัฒนาบุคลากรปกติ เพราะว่าเป็นองค์กรใหม่ ยังต้องช่วยกันคิดช่วยกันมอง) ระหว่างนั้นก็มีโจทย์ที่ต้องคิดอยู่  4 ข้อ คือ

1 ความรู้ในองค์กร มีอะไรบ้าง ที่จำเป็นกับการทำงาน 

2กระบวนการจัดการความรู้ จะทำอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไร

3 เครื่องมือที่ใช้คืออะไร จะนำมาใช้ตอนไหน  

4 จะสร้างบรรยากาศ ให้เจ้าหน้าที่เห็นความสำคัญของการจัดการความรู้อย่างไร  

สิ่งที่คิดได้และเริ่มต้น คือ ในข้อที่ 1 เริ่มต้นรวบรวมความรู้ ที่กระจัดกระจายในองค์กร (หนังสือ ข้อมูล เอกสารต่าง) หรือความรู้ชัดแจง ก่อน โดยมีพี่ทีมงาน มาช่วย 1 คน ในการรณรงค์รวบรวมความรู้ที่เป็นเอกสารกระจัดกระจาย อยู่ในองค์กร อยู่โต๊ะ คนนั้น คนนี้ เวลาจะใช้ก็ต้องเดินหากัน  เช่น ผลการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน หนังสือความรู้ในการทำงาน เอกสารต่างๆ ที่เป็นตัวอ้างอิงได้ (ลักษณะแบบนี้ จะเป็นเหมือนห้องสมุด) เป้าหมายก็เพื่อ ให้เจ้าหน้าที่ มีเอกสาร ความรู็ ในการอ้างอิง ร่วมกัน ตอนนี้ก็ได้ตู้ กับเอกสาร ที่เจ้าหน้าที่ มาแล้วชุดหนึ่ง 

นอกจากนั้น ฝ่ายคอมพิวเตอร์ ก็ได้พัฒนา ไดรฟกลางขึ้นมา ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการรวบรวมความรู้ที่เป็นไฟล์เอกสาร ต่างๆ ซึ่งก็จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ สามารถได้แชร์ข้อมูล และ ความรู้ จากเอกสาร กันได้  

(สองข้อนี้ ยังไม่ได้ทำอะไรใหม่เป็นเพียงแค่ รวบรวม ข้อมูลที่กระจัดกระจายเท่านั้น)  

สำหรับ ข้อ 2 และ 3 นั้น ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ ตั้งกระบวนท่าอยู่

สำหรับข้อ 4  การจัดบรรยากาศ เพื่อให้เกิดการจัดการควาามรู้นั้น องค์กร ก็ไปชวน สคส มาช่วยในการจัดกระบวนการให้

ซึ่งจะเริ่มเวทีในปลายเดือน ตุลาคม นี้ิ ซึ่งคงจะเป็น ขั้นแรก ของการสร้างบรรยากาศในการจัดการความรู้ขึ้นมา แต่ที่ยาก ที่สุดคือการกลับมาและสร้างบรรยากาศการจัดความรู้ต่อเนื่องต่อไป  

พูดไปก็ดูมั่วๆ อย่างไรไม่รู้ ซึ่งก็น่าจะได้มีการจัดการกันต่อไป อาจจะเป็นบทเรียนที่สำคัญของ มือใหม่ ครับ