เรื่องสั้นเชิงการบริหารจัดการต่อไปนี้ แล้วตอบข้อคำถามที่ 3.1-3.2

ชื่อเรื่อง กุญแจของนายท่านอยู่ไหน

มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีครูชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากเลิกงานตอนค่ำ ขณะที่เดินอยู่เขาพบว่าที่ข้างถนนมีผู้บริหารสถานศึกษาชายสองคนแต่งตัวใส่สูทดูท่าทางภูมิฐาน กำลังก้มหน้าก้มตาขมักเขม้นมองหาอะไรบางอย่างอยู่ที่พื้นใต้แสงไฟริมทางเดินอย่างเอาจริงเอาจัง   ทั้งๆ  ที่ใต้แสงไฟนั่นเขาก็มองไม่เห็นว่าจะมีอะไร   ด้วยความแปลกใจ  ครูชายหนุ่มจึงเดินเข้าไปหาผู้บริหารสถานศึกษาชายทั้งสอง  แล้วถามขึ้นด้วยความสงสัยว่า

“พวกท่านกำลังหาอะไรกันหรือ” ......ครูชายหนุ่มถาม

ผู้บริหารสถานศึกษาชายทั้งสองตอบ  “เราได้ทำกุญแจรถตกหาย ”

ครูชายหนุ่มช่วยมองหาโดยรอบก็ไม่เห็นมี  แต่ก็ยังเห็นผู้บริหารสถานศึกษาชายทั้งสองคนยังคงก้มหน้าก้มตามองหาแถมยังเอามือควานสะเปะสะปะไปทั้ว จึงเอ๋ยถามต่อว่า

“แล้วรถของท่านอยู่ที่ไหนละ”... ครูชายหนุ่มถามต่อ

“อ๋อ รถเราจอดอยู่ห่างจากถนนนี้ลงไปประมาณ  50  หลา...  ผู้บริหารสถานศึกษาชายทั้งสองตอบ

“แล้วทำไมพวกคุณจึงได้มาหากุญแจแถวนี้ละ... ครูชายหนุ่มถามต่อ

“ก็บริเวณที่จอดรถมันมืดมองอะไรไม่ค่อยเห็น  แต่ที่ตรงนี้มีแสงจากหลอดไฟข้างถนน  น่าจะหากุญแจได้ง่ายกว่า”

ครูชายหนุมได้  งง งง ง .. แล้วก็เดินจากไป พร้อมกับความคับข้องใจ

…………………….

จงตอบคำถามต่อไปนี้

           ข้อคำถามที่ 3.1  ถ้าหาก กุญแจ คือ ยุทธศาสตร์ในการนำพาสถานศึกษาไปสู่เป้าหมาย เรื่องดังกล่าวได้สะท้อนพฤติกรรมการบริหารจัดการอย่างไรบ้างเกี่ยวกับความเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารทั้งสอง

           ข้อคำถามที่ 3.2 เรื่องสั้นเชิงการบริหารจัดการดังกล่าวช่วยให้นักศึกษาเกิดแนวคิดเกี่ยวกับการจัดการนวัตกรรมและสารสนเทศ เพื่อการศึกษา อย่างไรบ้าง  จงอธิบายให้รายละเอียดมาพอสังเขป

ตอบข้อ 3.1

            ถ้าหาก กุญแจ คือ ยุทธศาสตร์ในการนำพาสถานศึกษาไปสู้เป้าหมาย เรื่องดังกล่าวได้สะท้อนพฤติกรรมการบริหารจัดการที่ขาดวิสัยทัศน์ ไม่มีหลักเกณฑ์ในการแก้ปัญหาให้ตรงจุด จึงทำให้กุญแจ  คือยุทธศาสตร์ในการนำพาสถานศึกษาไปสู่เป้าหมายไม่ได้ เหตุเกิดที่ตรงหนึ่งกับไปหาที่จุดตรงอื่นแทน มีแต่รูปแบบที่ดูดีเช่นการแต่งการที่ภูมิฐานแต่ขาดมันสมองในการทำงาน มักจะทำงานเพียงแค่ผ่านๆให้เสร็จก็พอ แท้จริงแล้วในยุคปัจจุบันโลกอยู่ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว         สิ่งที่องค์กรจะต้องทำคือการปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงนั้น  องค์กรที่อยู่รอดได้คือองค์กรที่สามารถปรับตัวตาม    การเปลี่ยนแปลงได้องค์กรที่ประสบความสำเร็จคือองค์กรที่สามารถคาดคะเนความเปลี่ยนแปลงล่วงหน้าและปรับตัวได้ก่อน เพราะว่าสิ่งที่ทำให้บุคคลมีผลงานดีเยี่ยมนั้น มิใช่มาจากปริญญา  แต่เป็นคุณลักษณะเฉพาะตน  เช่น ความรู้ ความกระตือรือร้น ความเอาใจใส่ในงาน และความมุ่งมั่นทำงานให้สำเร็จ  อันเป็นผลมาจาก แรงจูงใจ (motive) อุปนิสัย (trait)  ภาพลักษณ์ของตน (self-image)  และบทบาทในสังคม (social  role) ของตัวเขาเอง

ตอบข้อ 3.2

                ศึกษาองค์การในแง่ของระบบสารสนเทศ  ความสำคัญและบทบาทของระบบสารสนเทศในการบริหาร การสื่อสารและเครือข่ายการสร้างระบบสารสนเทศ  นวัตกรรมทางการศึกษาและการบริหารการศึกษา การนำนวัตกรรมมาใช้ในการบริหาร และการจัดการศึกษา  นวัตกรรมกับการพัฒนาระบบสารสนเทศ  การบริหารระบบสารสนเทศ  และการบริหารระบบสารสนเทศในองค์การทางการศึกษาให้มีประสิทธิภาพ  ทั้งนี้เน้นถึงระบบสารสนเทศในยุคปัจจุบัน

                การปรับปรุงหลักสูตรสาขาบริหารการศึกษาที่เน้นความทันสมัยและเท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก    ทำให้วิชาการจัดการนวัตกรรมและสารสนเทศเป็นวิชาบังคับสำหรับสาขาการบริหารการศึกษาที่ผู้บริหารจะต้องศึกษาในระดับมหาบัณฑิต   เพื่อบริหารจัดการเทคโนโลยีสมัยใหม่และมีวิสัยทัศน์ในการนำเอาแนวคิดและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในหน่วยงาน  แนวทางในการสอนจึงเน้นการบริหารและจัดการโครงการทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ   นักศึกษามหาบัณฑิตจะต้องฝึกปฏิบัติโปรแกรมในระบบงานสารสนเทศทางการศึกษา   ศึกษาดูงานหน่วยงานและองค์การที่จัดการทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา     ในท้ายที่สุดก็จะเสนอโครงการที่จะเป็นแนวคิดในการนำไปบริหารในหน่วยงานของตนเองในเรื่องของนวัตกรรมและระบบสารสนเทศทางการศึกษา