ฝันไปว่า.....
ได้ไปอยู่ในบรรยากาศที่มีผู้ใหญ่มากๆหลายๆท่าน มารับรู้รับฟังการนำเสนอของผู้น้อยทั้งหลาย รู้สึกตกใจและแปลกใจกับท่าทีในการให้ความคิดเห็นเป็นอย่างมาก เพราะแค่ตำแหน่งหน้าที่ของท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายก็มีส่วนอย่างมากแล้วที่ทำให้ผู้น้อยที่มานำเสนอ "ฝ่อ" อยู่แล้ว ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายต่างก็ออกความเห็นในแบบที่ขาดจิตวิทยา แม้คนฟังจะรับรู้ได้ว่าท่านทั้งหลายมีเจตนาดี ต้องการให้งานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ แต่ลักษณะการแสดงออกก็ทำเอาผู้น้อยที่นำเสนอ "ตระหนก" เสียมากกว่าจะรู้สึกได้ถึงความตั้งใจดีที่ซ่อนอยู่ เราคนฟังที่อยู่ในบรรยากาศนั้นด้วยยังทั้งแปลกใจและรู้สึก"สงสาร" ผู้น้อยที่นำเสนอไปด้วย
มี"ผู้น้อย"จำนวนไม่น้อยที่ถอยฉากไปจากงานที่มีประโยชน์แบบนี้ เพราะไม่สามารถทนต่อแรงกดดันที่ได้รับในขั้นตอนการนำเสนอได้ ขาดกำลังใจ ท้อถอยและความเชื่อมั่นในตัวเองหดหายกันไปก็ไม่น้อย
ฝันอยากเห็นบรรยากาศที่เป็นอีกแบบ นั่นคือ ผู้น้อยนำเสนอ แล้วผู้ใหญ่ก็ชมเชยที่ผู้น้อยพยายามสร้างสรรค์งานที่มีประโยชน์ แต่ยังมีหลายเรื่องที่ยังไม่กระจ่าง ขอให้ผู้น้อยชี้แจง ผู้ใหญ่ให้ความเห็นอย่างเป็นมิตร เสนอข้อคิด แสดงความเห็นด้วยท่าทีเมตตา รับฟังเหตุผลที่ผู้น้อยชี้แจง เชื่อได้ว่าคงมีงานดีๆอีกหลากหลายที่จะได้รับการสานต่อ