แปลบทที่ 7 การกระจายบทบาทของผู้บริหาร

บทที่  7

7  Expanding the Role of the Principal

การกระจายบทบาทของผู้บริหาร

 

เกี่ยวกับการบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐานมีความอิสระเพิ่มขึ้นสู่การรับผิดชอบอย่างมากของโรงเรียน และสำหรับผู้บริหาร  แรงผลักดันต่อการปรับปรุงโรงเรียนในชุมซึ่งปัจจุบันเป็นความรับผิดชอบของแต่ละโรงเรียน  บทบาทหลักของผู้บริหารไม่ได้จำกัดหรือมากกว่าการจำกัดเขตของการจัดการ(แม้ว่าจะเป็นโครงการพิเศษหรือระบบ/แผนการจากส่วนกลาง  โดยผ่านการควบคุม และความร่วมมือผู้บริหารต้องเป็นผู้นำที่ดีเท่ากับผู้จัดการ

จากการอธิบายไว้แล้วในบทที่ 6 ที่ผ่านมาก ผู้บริหารต้องเจอสภาพทั้งสองอย่าง คือ การจัดการและความต้องการภาวะผู้นำของโรงเรียน  โดยการสร้างแนวการปรับปรุงผลกระทบกับโรงเรียนและการส่งเสริมสนับสนุนการบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐาน

 

ผู้บริหารสามารถสร้างกระบวนการนี้  โดยใช้ 5 ขั้นตอนหลักต่อไปนี้

1.  การประชุมการจัดการความต้องการของโรงเรียน

2.  สร้างบรรยากาศขององค์กรเป็นบรรยากาศแบบเปิด

3.  โน้มน้าวทัศนคติและความเชื่อเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง

4.  พัฒนาการรับรู้ของเครือข่ายโรงเรียนเกี่ยวกับระบบการศึกษา

5.  การนำเอารูปแผนกลยุทธ์สำหรับการปรับปรุงโรงเรียน

เกี่ยวกับการสร้างรูปแบบตามที่กล่าวมาแล้วกับครูในโรงเรียนจะกระทบมากเนื่องจากครูต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ  การสร้างสรรค์ การประดิษฐ์คิดค้น และการพัฒนากลยุทธ์เพื่อการปรับปรุงคุณภาพของคู่มือโปรแกรม

 

 

 

 

 

 

 

 

การใช้พฤติกรรมภาวะผู้นำ

 

มีความกล่าวที่ว่า  ไม่มีผู้นำคนใดไม่เป็น ผู้ตาม  ผู้นำอาจจะเป็นหรือไม่อาจจะเป็นโดยให้เหตุผลขึ้นกับบุคคลแต่ละคน เพราะว่า ผู้บริหารเป็นตำแหน่งทางการ  การก้าวสู่การเป็นผู้บริหารโรงเรียนไม่ได้เป็นโดยอัตโนมัติแม้ว่ามันจะทำให้คนกลายเป็นเจ้านายขององค์กร  ภาวะผู้นำ คือการได้มาจากสิ่งอื่น  จากบทที่ 2  ที่กล่าวมาแล้ว  ผู้ตามคาดหวังในตัวผู้นำที่จะแสดงออกเกี่ยวกับบุคลิกภาพของตนต่อไปนี้  วิสัยทัศน์  ความเชื่อ  ความน่าเชื่อถือ และความคาดหวัง  ได้อธิบายในตารางที่2.2  หน้า 1 สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญต่อสมาชิกถึงการแสดงถึงภาวะผู้นำต่อการตัดสินใจบนพื้นฐานของงานประจำ  การปฏิสัมพันธ์ของผู้บริหารโรงเรียน  แต่ถ้าผู้บริหารต้องการแสดงให้เห็นถึงภาวะผู้นำ แบบปกติธรรมดา และ ผู้นำตามหน้าที่  การปฏิสัมพันธ์ของผู้บริหารต้องการความมั่นคง  ความต้องการภาวะผู้นำแม้ว่าเมื่อกิจกรรมของผู้บริหารอาจะเป็นการจัดการตามธรรมชาติ  การวิเคราะห์ได้อธิบายไว้ในย่อหน้าข้างล่างนี้  การจัดการและภาวะผู้นำ ต่างก็เป็นสัญชาตญาณของกิจกรรม แต่ภาวะผู้นำเป็นการสร้างองค์ประกอบของการจัดการความน่าเชื่อถือ

ขอบเขตของผู้บริหารในแนวทางบวกต่อผลลัพธ์ที่เกิดกับโรงเรียนขึ้นอยู่กับความสามารถที่แสดงออกของผู้บริหารโรงเรียนในเรื่อง  วิสัยทัศน์  ความเชื่อ  ความน่าเชื่อถือ  และความคาดหวัง ในความเป็นจริงภาวะความสัมพันธ์ในลักษณะนี้เข็มแข็งที่มีผลกระทบต่อโรงเรียนโดยปราศจากผลการะทบต่อผู้บริหาร

เนื่องจากมีลำดับขั้นตอนการสร้างผลลัพธ์ต่อองค์กร(โรงเรียน)และการส่งเสริมการบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐาน(ดูในบทที่ 6 ) มีการองค์ประกอบของลำดับขั้นตอนการสร้างบทบาทภาวะผู้นำ  ขั้นตอนแรก คือ ความน่าเชื่อถือ ขั้นตอนที่ ความเชื่อถือ ขั้นตอนที่สามคือ วิสัยทัศน์  และความคาดหวังเป็นอันดับขั้นสุดท้าย  เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะจินตนาการว่าผู้บริหารสามารถแสดงความคาดหวัง ถ้าความน่าเชื่อถือและความชื่อไม่มีในตัวผู้นำ

จุดสำคัญก็คือ ผู้บริหารสามารถสร้างบทบาทภาวะผู้นำโดยผ่านทางพฤติกรรมที่เหมือนกันจะมีผลกระทบเพิ่มขึ้นต่อองค์กร  ยกตัวอย่างเช่น  ผู้บริหารสามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อการสภาพการจัดการความต้องการของโรงเรียน   ลำดับขั้นตอนในตารางที่ 7 แสดงถึงความสำพันธ์ระหว่างผลลัพธ์ขององค์กรและพฤติกรรมภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียน

องค์ประกอบต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าทักษะเฉพาะและพฤติกรรมมีความต้องการการประชุมผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับองค์กร และการสร้างผู้บริหารให้เป็นผู้นำ  ทักษะการบริหารและพฤติกรรมการบริหาร มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดต่อการสร้างภาวะผู้นำซึ่งผลผลลัพธ์ขององค์กรแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่องค์กร

การอธิปรายสภาพที่ตั้งของแต่ละองค์กร  ต่อไปนี้คือข้อแนะนำตามขั้นตอนและอธิบายทักษะการบริหารและพฤติกรรมที่ต้องการ

 

การสร้างความน่าเชื่อถือ

ความสามารถของผู้บริหารสามารถถูกสร้างโดยการร่วมมือการจัดการกับความต้องการของโรงเรียน  การสร้างความน่าเชื่อถือนี้ ผู้บริหารต้องแสดงเทคนิคที่เชี่ยวชาญการจัดการในแต่ละสภาพพื้นที่ของโรงเรียน

ตารางที่ 7.1  ขั้นตอนการสร้างบทบาทภาวะผู้นำของผู้บริหาร

 

ลำดับขั้นตอน

ผลลัพธ์ที่เพิ่มขึ้นกับองค์กร

การสร้างบทบาทภาวะผู้นำ

1

การประชุมการจัดการความต้องการของโรงเรียน

การสร้างความน่าเชื่อถือ

2

สร้างบรรยากาศขององค์กรเป็นบรรยากาศแบบบวก

สร้างความเชื่อ

3

โน้มน้าวทัศนคติและความเชื่อเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง

การเตรียมวิสัยทัศน์และความคาดหวัง

4

พัฒนาการรับรู้มุมมองของเครือข่ายโรงเรียนเกี่ยวกับโปรแกรมการศึกษา

 

 

ด้วยเหตุนี้  ผู้บริหารต้องรับรู้  เนื่องจากต้องสามารถแนะนำครูในโรงเรียน  การประชุมผู้ปกครอง  การเตรียมการลงทุน/งบประมาณ  ระเบียบวินัยของโรงเรียน  และอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นสภาพจริงและเป็นสิ่งสำคัญ  ความต้องการของบุคลากร  และนี้คือเหตุผลว่าทำไม่ ข้อแนะนำจากองค์กรส่วนกลางในการจัดสรรแหล่งข้อมูลที่จะทำให้ผู้บริหารโรงเรียนได้ฝึกฝน  ความเชี่ยวชาญ  ช่วยเหลือด้านความจำเป็นของโรงเรียน  ในโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนมีผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียนคอยรับผิดชอบแบ่งงาน แบ่งภาระงานอื่น ๆ แต่ผู้บริหารยังคงมีความรับผิดชอบในการจัดการโรงเรียนอยู่  และรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในโรงเรียนที่จะเป็นอันตรายต่อความสำเร็จของผู้บริหารต่อการโน้มน้าวต่อพื้นที่อื่นของโรงเรียน

ความต้องการเหล่านี้เป็นความมั่นคงในโรงเรียน  และการบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐานจะไม่เป็นการลดความต้องการ  ความตั้งใจในการอุทิศเสียสละแก่บุคลที่เกี่ยวข้องในโรงเรียนแต่เป็นการเปิดโดยการอย่างทั่วถึงโรงเรียน เวลาและพลังส่วนมากของผู้บริหาร  คือ  การเสียสละเบื้องต้นต่อระดับความพึงพอใจของผู้ปกครอง  นักเรียนและบุคลากร

มันเป็นความสำคัญเป็นที่ว่ามีโรงเรียนหลายโรงซึ่งเป็นที่เข้าใจยอมรับว่าการบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐานเป็นการพัฒนาจัดการด้านการลงทุน  การบริหารจัดการส่วนที่เกี่ยวข้อง  เมื่อการรับรู้ยังมีอยู่  ครูไม่สามารถตอบสนองอย่างกระตือรือร้นต่อการบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐาน  ครูไม่มีความสนใจในสภาพการบริหาร  ในบางอย่าง  บุคลากรในโรงเรียนมีการจัดการในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างล้มเหลว  เนื่องจากครูยังไม่ความพึงพอใจในตัวของผู้บริหารโรงเรียน  ความสนใจของครูไม่เท่ากับการพบสถานการณ์ที่สูงขึ้นมาก

ผลกระทบต่อการจัดการโรงเรียนยังคงเป็นความรับผิดชอบของผู้บริหารโรงเรียน  แ ละเวลากับพลังของบุคลากรในโรงเรียนสามารถใช้ในการปรับปรุงโรงเรียนให้ดีขึ้นได้จากการระบุให้ความสำคัญกับการาแนะนำระบบการศึกษา

ความน่าเชื่อถือของผู้บริหารโรงเรียนจะยกระดับขึ้นถ้าบุคลากรตระหนักว่าผู้บริหารสามารถปรับปรุงจัดการบริหารโรงเรียนให้ดีอย่างต่อเนื่องได้  มันเป็นการแนะนำว่า บุคลากรในโรงเรียนถูกสำรวจความต้องการเบื้องต้นสู่การกำหนดระดับบทบาทความพึงพอใจกับการบริหารโรงเรียน  อันดับแรกและแผนของการปรับปรุงสามารถเป็นการวางสูตรและการสื่อสารสำหรับบุคลากรแม้ว่าการปรับปรุงสภาพจริงเป็นเหตุการณ์เกือบสุดท้ายยาวนานเท่ากับการรับรู้สภาพปัญหาการทำงานของบุคลากร เป็นการยกระดับความน่าเชื่อถือของผู้บริหารโรงเรียน

ใบงานที่  21  เป็นการแสดงการแนะนำการสำรวจการพัฒนาว่าสามารถถูกใช้โดยผู้บริหารกับบุคลากรในโรงเรียน

เพราะว่าที่ระบุในหนังสือเล่มนี้  เป็นบทบาทพฤติกรรมใหม่ที่ต้องการของผู้บริหาร ภายใต้การบริหารโดยยึดที่ตั้งโรงเรียนเป็นฐาน ทักษะเทคนิค  ไม่ได้อธิบายรายละเอียดไว้มากนัก มันเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม มีการเน้นย้ำอย่างมากต่อความน่าเชื่อถือของผู้บริหาร เพราะเป็นผู้จัดการโรงเรียนเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นต่อบทบาทภาวะผู้นำ

 

ผลลัพธ์ที่เพิ่มขึ้นกับองค์กร

การสร้างบทบาทภาวะผู้นำ

ทักษะและพฤติกรรมที่ต้องการ

การประชุมการจัดการความต้องการของโรงเรียน

การสร้างความน่าเชื่อถือ

ทักษะด้านเทคนิค

การสำรวจสถานภาพที่แตกต่างของการจัดการด้านความต้องการ

 

การพัฒนาความน่าเชื่อถือ

 

ผู้บริหารจะไม่สามารถโน้มน้าวสภาพบรรยากาศในโรงเรียนถ้าสมาชิกในองค์การเชื่อถือผู้บริหาร  เชื่อในปัจจัยอื่น  เป็นส่วนหนึ่งเกี่ยวกับสภาพบรรยากาศที่เป็นบวก(ซึ่งแสดงไว้ในตารางที่ 6.2 หน้า 79) พฤติกรรมของผู้บริหารจะแสดงความเชื่อมีส่วนประกอบที่จำเป็นต่อบรรยากาศที่เป็นบวกขององค์กร  ดังต่อไปนี้

·       การปฏิบัติต่อบุคคลอย่างมีมารยาทและด้วยความเคารพ

·       ให้ความไว้วางใจกันและการยอมรับกัน

·       ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น

·       ยอมรับแนวคิดใหม่ ๆ

·       แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับบุคลอื่น ๆ


ใบงานที่ 21

สถานภาพปัจจุบันกับการจัดการความต้องการ

 

ตัวชี้วัดแต่ละข้อต่อไปนี้เป็นการแสดงถึงระดับความพึงพอใจการปรับปรุงความต้องการ  การปรับปรุงความต้องการนี้เป็นการชี้วัดว่าจะสามารถปรับปรุงอย่างไร

 

พื้นที่การจัดการ

ความพึงพอใจ

จำเป็นต้องปรับปรุง

ปรับปรุงโดย

การบำรุงรักษาอาคารเรียน

..................................

.................................

....................................

ตารางเรียน

..................................

.................................

....................................

การขนส่ง

..................................

.................................

....................................

ต้องการที่ว่าง

..................................

.................................

....................................

การประชุมผู้ปกครอง

..................................

.................................

....................................

หุ้นส่วนภาคธุรกิจ