เด็กคิดเก่งสร้างไม่ยาก
การสอนเด็กให้คิดเป็น ต้องใช้ความใจเย็น ความสุขุม ต้องเข้าใจความรู้สึกของผู้เรียนที่เป็นเด็ก ต้องมีบรรยากาศในห้องที่ผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด ต้องมีสื่อการเรียนการสอนที่น่าสนใจ สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ มีการให้สถานการณ์กับเด็กให้ช่วยครูผู้ซึ่งมีบทบาทเป็นผู้อำนวยความสะดวก (Facillitator) กิจกรรมที่ใช้ต้องน่าสนใจ เช่นการต่อ Lego
เป็ฯข้อมูลที่มีประโยชน์มาก
สนใจเรื่องนี้เหมือนกันคะ เพราะเชื่อว่า พฤติกรรมและการเรียนรู้ต่างๆของคนเราที่แสดงออกมา มันสะท้อนให้เห็นถึง "กระบวนทัศน์"ของคนๆ นั้น และเมื่อเชีอมโยงกับสังคม ที่ต้องการให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้แล้วนั้น สิงสำคัญก็คือ การทำให้คิดในสังคมเป็น ผู้ที่คิดเป็น และตอนนี้สิงที่เราทำได้ดีที่สุด และเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นภาระและปัญหาสังคม ก็คือ ตัวเราเอง ที่จะต้องเร่มฝึกให้เป็นผู้คิดเป็น และลดการถูกครอบงำทางความคิด .....แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใด ..........ต้องคิดดีด้วยนะคะ
เราสามารถใช้ทฤษฎีสังคมวิทยาเข้ามาพัฒนากระบวนการคิดได้นะคะ เช่น ทฤษฎีของเปาโล แฟร์ ว่าด้วยเรื่อง การปลุกมโนธรรมสำนึก (CONSCIENTIZATION) หรือ เอากระบวนการละครมาพัฒนากระบวนการคิดของเด็กก็ได้ค่ะ เพราะว่าเด็กกับการเล่นเป็นของคู่กัน แถมละครยังอาศัยการคิดและลงมือทำที่เน้นการเรียนรู้จากกระบวนการกล่มอีกด้วยค่ะ (ป.ล. ทำเรื่องนี้เหมือนกัน แต่พัฒนาไปสู่จุดหมายบุคคลในวิถีประชาธิปไตยค่ะ)
หลานที่บ้านไม่อยากไปโรงเรียน อยากเล่นอยู่บ้านมากกว่า ร้องว่า “หนูอยากโง่ ๆ” เพราะสอนว่าถ้าไม่ไปโรงเรียนจะโง่ หรือ ถ้าไม่ไปโรงเรียนจะให้ไปเลี้ยงควาย หลานบอกว่า “ซื้อม้าให้ด้วยนะ จะขี่ม้าไปเลี้ยงควาย”
เห็นด้วยกับความดิดของคุณธานีนะคะ พี่ได้ทดลองกับลูกชายของพี่เองนะคะ พี่มีลูกชาย 2 คน อายุ8ขวบกับ 4 ขวบ ด้วยความที่มีลูกตอนที่พี่อายุมากแล้วทำใหเราใจเย็นมากขึ้นไม่เคยดุ ไม่เคยตี ใช้เหตุผลเขาก็ไม่ด้อไม่ซนและตั้งใจเรียน มีสมาธิมากเลยเพราะเขาชอบต่อ Lego และ Jigsaw