ขมิ้นลดปวดท้องลำไส้ใหญ่อักเสบ


 

...

ขมิ้น (turmeric) ส่วนผสมหลักในผงกะหรี่ (curry) ซึ่งใช้รักษาโรคหวัด ธาตุไฟกำเริบ (การอักเสบ), ข้ออักเสบ และมะเร็งในอินเดียมาหลายพันปี อาจช่วยลดปวดท้องจากลำไส้ใหญ่อักเสบได้ [ VirturalMedicalCentre ]

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอะริโซนา US พบว่า ขมิ้นลดการอักเสบจากโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง (inflammatory bowel disease / IBD) ได้

...

IBD มี 2 กลุ่มได้แก่ โรคโครห์น (Crohn's disease) ซึ่งทำให้ลำไส้เล็ก-ใหญ่อักเสบ ตามมาด้วยแผลเป็น, และโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผล (ulcerative colitis) ซึ่งเจาะจงทำลายลำไส้ใหญ่ ไม่ทำลายลำไส้เล็ก

IBD อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง ท้องเสีย อาเจียน เพลีย และน้ำหนักลด, พบบ่อยในคนอายุน้อย 10-19 ปี,

... 

ชาวตะวันตก (ฝรั่ง) 500 คนจะเป็นโรคนี้ 1 คน/ปี, คน US 307.287 ล้านคนเป็นโรคนี้ 1 ล้านคน = 307 คนเป็นโรค 1 คน

รศ.ดร.คีลา, อ.นพ.กิชาน และคณะจากมหาวิทยาลัยอะริโซนา US ทำการศึกษาพบว่า ขมิ้นมีฤทธิ์ยับยั้งการคีบคลานของเม็ดเลือดขาวที่พบบ่อยที่สุด คือ นิวโทรฟิลส์ไปยังบริเวณที่มีการอักเสบ (ธาตุไฟกำเริบ) มากเกินได้

...

การศึกษาเร็วๆ นี้พบว่า คนไข้โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลที่กินขมิ้นทุกวันมีอาการกำเริบซ้ำลดลง 1/2

การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนหรือคัดค้านต่อไป ทว่า... บอกใบ้เป็นนัยว่า ถ้าท้องไส้ไม่ค่อยดีเรื้อรัง... การลองกินขมิ้นอาจช่วยได้

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ] > Thank

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 27 สค 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

หมายเลขบันทึก: 291723เขียนเมื่อ 27 สิงหาคม 2009 23:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 เมษายน 2012 11:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท