London Bridge is falling down....  falling down..... falling down

London Bridge is falling down

My Fair Lady.

*****

เป็นเพลง  ที่เคยเรียนเมื่อยังเป็นเด็ก  โดยเฉพาะ บทเรียน เรื่อง Present Continuous

*****

สะพานลอนดอน (อังกฤษ: London Bridge)   เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่าง  นครหลวงลอนดอนและซัทเธิร์คในลอนดอน  สร้างข้ามแม่น้ำเทมส์

ตั้งอยู่ระหว่างสะพานรถไฟแคนนอนสตรีท และ สะพานทาวเออร์

ทางด้านใต้ของสะพานเป็นที่ตั้งของมหาวิหารซัทเธิร์คและสถานีสะพานลอนดอน

ทางด้านเหนือเป็นอนุสาวรีย์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในกรุงลอนดอนและสถานีแบ้งค์และมอนิวเมนท์

*****

ได้ยินมาว่า  หากใครมาอังกฤษ แล้วไม่ได้มา สะพานลอนดอน หมายความว่า ยังมาไม่ถึง  และนอกจากนั้น  รู้มาอีกว่า  เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว  ต้องเที่ยวชมให้ครบ 16 แห่ง  จึงจะครบถ้วนการมากรุงลอนดอน  สมกับเป็นนักท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และ นักภาษาศาสตร์  16 แห่งนั้นคือ.....

1.  หอนาฬิกาบิ๊กเบน อันนี้ครูอ้อยพาไปมาแล้ว ....

Bigben333


หอนาฬิกาบิ๊กเบนที่ลอนดอน..ฝากไว้ก่อน จะทวงดอกเบี้ยทีหลัง

2.ตึกรัฐสภา อยู่ริมน้ำติดกับบิ๊กเบน    

Parliament1

3. มหาวิหารเวสมินสเตอร์ ซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีสำคัญๆต่างๆ

  West

4.ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ London’s Eye  Londoneye

5.London Aquarium   London-aquarium

6.อนุสรณ์ The Battle of Britain เป็นกำแพงสัญลักษณ์เพื่อระลึกถึงการต่อสู้อย่ากล้าหาญของกองทัพอากาศเพื่อปกป้องน่านฟ้าเหนือเกาะอังกฤษจากฝูงบินทิ้งระเบิดของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง อยู่ฝั่งตรงข้าม London’s Eye

7. Tate Modern หอศิลปะร่วมสมัย เดิมเป็นโรงไฟฟ้า เอาเครื่องปั่นไฟออกไปแล้วทำห้องแสดงนิทรรศการแทน

Tatemodern

8. เดินข้ามสะพาน Millennium Bridge สะพานแขวนทรงโมเดิร์นที่พอคนเดินข้ามก็แกว่งเสียจนคนขยาด ต้องปิดซ่อมไป 18 เดือนก่อนจะเปิดใหม่อีกครั้ง 

Millenniumbridge 

9. ข้ามสะพานมาจะตรงกับ โบสถ์เซนต์พอล (St. Paul’s Cathedral) พอดี 

Stpaulsfromsidestreet 

10.Tower of London ปราสาทโบราณและที่เก็บเครื่องยศของกษัตริย์อังกฤษ รวมทั้งมงกุฎซึ่งมีเพชรขนาดใหญ่อันดับสองของโลก 

Digitaltoweroflondon

 

11. Tower Bridge เปิดให้เรือผ่านเข้าไปได้

Londonbridge2009

  
12. London City Hall      London_city_hall_green

 
13. เรือรบหลวงเบลฟาสต์ (HMS Belfast – HMS ก็คือ Her Majesty Ship หรือที่ทหารเรือไทยเราเรียกเป็น ร.ล. คือ “เรือรบหลวง” นั่นเอง) ที่จอดโชว์เป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำให้เข้าชมภายในได้มาตั้งแต่ปี 1974  

Ship4cumberland

 
14. ถ้ายังไม่เลิกเดินต่อไปอีกหน่อยก็จะผ่านสะพานลอนดอน (London Bridge) สะพานคอนกรีตหน้าตาเรียบๆ ที่สร้างขึ้นแทนสะพานของเดิมอายุ 130 ปีที่ทรุดตัวลง (ที่เพลงเด็กๆร้องกันว่า London Bridge is falling down, falling down… นั่นไงครับ) ซึ่งพอจะรื้อออกก็มีเศรษฐีอเมริกันซื้อขนอิฐแต่ละก้อนส่งไปประกอบใหม่และตั้งไว้ที่เมือง Lake Havasu ในทะเลทรายอริโซนา สะพานลอนดอนอันใหม่นั้นความจริงไม่มีอะไรน่าดูเลย นอกจากชื่อที่สร้างความสับสน เพราะคนมักจะเข้าใจผิดว่า London Bridge คือสะพานอันที่มีหอคอยคู่ที่เห็นในรูปบ่อยๆมากกว่า เพราะสะพานนั้นอยู่ติดกับ Tower of London ด้วยละกระมัง (เล่ากันว่าคนที่ซื้อสะพานลอนดอนอันเก่าไปเข้าใจผิด คือนึกว่าซื้อ Tower Bridge แต่ไปได้ London Bridge อันเก่าไปแทน อันนี้ฟังไว้เล่นก็แล้วกันครับ คนอังกฤษชอบแซวพวกเศรษฐีใหม่อย่างอเมริกาที่ไม่ค่อยจะมีของโบราณให้สะสม)


15. ถัดจาก London Bridge ก็จะมาถึงเรือ Golden Hindee ซึ่งสร้างเลียนแบบเรือโบราณชื่อเดียวกันที่มีชื่อเสียงของเซอร์ฟรานซิส เดรค นักเดินเรือชาวอังกฤษยุคสามสี่ร้อยปีก่อน แต่ลำใหม่นี้มีโอกาสได้เดินทางรอบโลกคิดเป็นระยะไกลกว่าลำเดิมเสียอีก ตอนนี้เอาขึ้นมาจอดโชว์ให้ดูบนฝั่ง (แต่เก็บตังค์) 


16.  Globe Theatre โรงละคร เช็คสเปียร์เดิม

*****

แค่ค้นคว้า ก็เหนื่อยแล้ว  ดีใจ  ที่ ทั้ง 16 แห่งนี้  อยู่ใกล้ๆๆกันและดีใจ  ที่รู้แล้วว่า  สะพานลอนดอน London Bridge เป็นอย่างไร

ขอบคุณข้อมูลจาก....   http://vasinp.multiply.com/journal/item/10