มพรม  ~ปมขมวด~ ~

 

งานฝีมือเป็นงานที่มีความละเอียดและประณีตมาก  ผู้ที่จะสามารถทำงานฝีมือออกมาได้ดีต้องมีความใจเย็นและอดทน    ที่สำคัญคือ ต้องมีใจรักในงานประเภทนั้นๆ  และตั้งใจทำอย่างอย่างทุ่มเทที่สุด  

ข้าพเจ้าก็มีความสนใจในงานฝีมือประเภทต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น การแกะสลัก  การร้อยมาลัย การร้อยลูกปัด  และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ การถักไหมพรม

                                             

                   ข้าพเจ้าเริ่มสนใจงานถักไหมพรมครั้งแรก เมื่อตอนเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  คุณครูได้    มอบหมายงานให้นักเรียนทำงานฝีมือจากไหมพรมไปส่ง  ข้าพเจ้าจึงลองถักผ้าพันคอจากไหมพรม  เพราะสามารถให้คุณแม่ช่วยสอนและแนะนำได้   เมื่อข้าพเจ้าเริ่มต้นทำนั้น  ถักไปก็งงไป  ไหมพรมก็พันกันยุ่งไปหมด  กว่าจะถักได้แต่ละแถวก็ใช้เวลานานมาก  เพราะการถักไหมพรมเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับข้าพเจ้า ข้าพเจ้าต้องเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก  ค่อยๆถักไป  และต้องคอยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ  แต่เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับการถักไหมพรมแล้ว  ข้าพเจ้าก็สามารถถักได้คล่องและเร็วขึ้น  จนในที่สุดผ้าพันคอผืนแรกของข้าพเจ้าก็สามารถทำสำเร็จได้    แม้ว่าจะไม่สวยงาม  และไม่ประณีตเท่าที่ควร  แต่ก็เป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าภาคถูมิใจมาก  เพราะผ้าพันคอผืนนี้ไม่เพียงแต่ทำจากไหมพรมเท่านั้น  แต่ถักทอไปด้วยความมุ่งมั่นและพยายามของข้าพเจ้าอย่างเต็มเปี่ยม  และทำให้ข้าพเจ้าหลงรักงานถักไหมพรมอย่างไม่รู้ตัว

 

                         

        ข้าพเจ้าคิดว่างานถักไหมพรมเป็นงานที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ในตัวเอง 

เพราะการที่เส้นไหมพรมยาวๆ  สามารถถักทอ เกี่ยวโยง และเชื่อมต่อกัน ออกมาเป็นชิ้นงานต่างๆได้  เป็นสิ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าประหลาดใจและประทับใจมาก  

หลังจากนั้น ข้าพเจ้าก็ได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการถักไหมพรมเป็นผ้าพันคอลายต่างๆ  โดยศึกษาจากหนังสือและวารสารงานฝีมือ  และให้คุณแม่ คุณครู และเพื่อนๆที่มีความรู้ช่วยสอนและแนะนำ

 

                                                                             ตัวอย่างลายถักผ้าพันคอเเบบต่างๆ

 

                                                                      ผ้าพันคอที่ข้าพเจ้ากำลังถักอยู่ในขณะนี้

 

        การถักไหมพรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกผ่อนคลาย  เป็นการฝึกสมาธิและและทำให้จิตใจสงบได้  นอกจากนี้ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย   ข้าพเจ้ามักจะถักผ้าพันคอไหมพรมเพื่อมอบให้กับคนสำคัญในโอกาสพิเศษต่างๆ  เพื่อเป็นการสื่อให้รับรู้ถึงความตั้งใจจริงของข้าพเจ้า

 

              นอกจากนี้ข้าพเจ้ายังสนใจการถักไหมพรมให้เป็นหมวก กระเป๋า และตัวตุ๊กตาแบบต่างๆ  เพราะเป็นงานที่น่ารักและสามารถใส่ความสร้างสรรค์ลงไปได้เต็มที่  โดยข้าพเจ้าตั้งใจไว้ว่าในภายภาคหน้าจะทำการศึกษาเรียนรู้วิธีการถักไหมพรมเป็นผลงานแบบต่างๆ นี้ให้ได้

    

ภาคผนวก

 

 

 

 

เอกสารหรือสื่ออ้างอิง

http://nidyada.blogspot.com/2008/08/vdo.html

http://www.skn.ac.th/skl/project/cocha48/menu.htm

http://www.youtube.com/watch?v=CBcqLu9R58U&feature=related

          

วัน เดือน ปี ที่บันทึก    :  19 สิงหาคม 2552

วัน เดือน ปี ที่เเก้ไข    :    1 กันยายน  2552